Nhiều nơi đang ùn ứ lượng lớn rau gia vị sau vụ “mì Hảo Hảo”

SGGPO
Sáng nay 11-9, tại diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản (lần 2) của Bộ NN-PTNT, TS. Trần Minh Hải thông tin, tại ĐBSCL đang tồn đọng, ùn ứ lượng lớn các loại rau gia vị kể từ khi xảy ra sự cố EU phát hiện có chất cấm “ethylene oxide” trong “mì Hảo Hảo” và “miến Good” xuất khẩu vào Ireland. 

Tin liên quan

Nhiều nơi đang ùn ứ lượng lớn rau gia vị sau vụ 'mì Hảo Hảo' ảnh 1 Nông dân miền Tây thu hoạch hành tím làm gia vị. Ảnh: TRẦN CAO

Theo TS. Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và tư vấn kinh tế hợp tác (CCD - thuộc Trường Cán bộ Quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn II), thành viên Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT, kể từ ngày 1-9 đến nay, tại nhiều địa phương ở ĐBSCL đang có “dấu hiệu bất thường” là ùn ứ nhiều loại rau gia vị như ngò gai, ngò ôm, sả, gừng, hành, riềng… không rõ nguyên nhân, nhưng có khả năng cao là do sự cố chất ethylene oxide đã gây ảnh hưởng tới dây chuyền sản xuất và tiêu thụ rau gia vị vì liên quan tới gói sản xuất mì ăn liền. 

Nhiều nơi đang ùn ứ lượng lớn rau gia vị sau vụ 'mì Hảo Hảo' ảnh 2 TS Trần Minh Hải thông tin tại diễn đàn sáng nay 11-9

Đề cập tới vấn đề quan trọng này, xoay quanh một số thông tin liên quan đến “mì Hảo Hảo”, chủ trì diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT thông tin, Bộ Công thương đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, khẳng định về các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm thì Công ty Acecook vẫn chấp hành đúng theo quy định của Việt Nam. 

Vừa qua, cũng có dư luận cho rằng, sự cố có chất cấm trong mì gói, có thể do bắt nguồn từ chuỗi cung ứng, sản xuất nông sản, rau gia vị ở ĐBSCL để phục vụ sản xuất mì gói. 

“Chúng tôi đã chỉ đạo anh em của ngành nông nghiệp kiểm tra lại vấn đề an toàn thực phẩm đối với hàng hóa, nông sản xuất khẩu vào châu Âu thì anh em cũng khẳng định, hiện nay các điều kiện để hàng vào châu Âu, chúng ta vẫn đảm bảo, kể cả mì gói” – Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói và cho rằng “vừa qua có tin đồn này, tin đồn nọ là không đúng, phải khẳng định các sản phẩm nông sản, lương thực của chúng ta vào châu Âu là đảm bảo các yêu cầu, điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn của châu Âu”. 

Tuy nhiên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cũng thông tin thêm rằng, trong khi lưu hành ở thị trường châu Âu thì có thể ở cửa hàng này, cửa hàng kia có sản phẩm không đảm bảo thì trong công văn, Bộ Công thương cũng nói rõ là hiện nay đang có dịch nên sau dịch sẽ tiếp tục làm rõ ở một số sản phẩm, dư luận không nên đánh đồng tất cả các sản phẩm của các nhà máy sản xuất để xuất khẩu vào châu Âu không đảm bảo. 

Phản hồi về vấn đề này, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực – Thực phẩm TPHCM, cho biết: “Từ khi nhận được thông tin của châu Âu, từ doanh nghiệp sản xuất đến các địa phương đều hoang mang, không biết xảy ra chuyện gì, không biết chất này có nằm trên hành lá, rau củ quả không?”. 

Nhiều nơi đang ùn ứ lượng lớn rau gia vị sau vụ 'mì Hảo Hảo' ảnh 3 Chủ tịch Hội Lương thực - Thực phẩm TPHCM Lý Kim Chi thông tin về vụ mì Hảo Hảo sáng nay 11-9 tại diễn đàn của Bộ NN-PTNT

Tuy nhiên theo bà Lý Kim Chi, do là một doanh nghiệp FDI nên Công ty Acecook phải xử lý việc này một cách thận trọng, phải chờ ý kiến của Bộ Công thương. Chủ tịch Hội Lương thực – Thực phẩm TPHCM thừa nhận, sau nhiều ngày hoang mang như thế nên việc tiêu thụ nguồn rau gia vị ở các địa phương bị chững lại.  

Nhiều nơi đang ùn ứ lượng lớn rau gia vị sau vụ 'mì Hảo Hảo' ảnh 4 Theo Bộ Công thương báo cáo, mì Hảo Hảo vẫn tuân thủ các yêu cầu ATTP của Việt Nam

Hiện nay, trong khi chưa có chỉ đạo cụ thể của Bộ Công thương thì mới đây, công ty này đã đưa sản phẩm đi kiểm tra tại 2 đơn vị kiểm tra của nước ngoài.

“Chiều hôm kia, công ty này đã có thông báo tất cả nguyên liệu về hạt, rau củ quả… sản xuất, tiêu thụ trong nước, được lấy mẫu bất kỳ thì hoàn toàn không có chất ethylene oxide trong sản phẩm” – bà Lý Kim Chi cho biết, đến chiều 10-9, hiệp hội đã nhận được báo cáo của công ty này và được biết, sáng thứ hai tuần tới, công ty này sẽ tổ chức họp báo để thông báo cụ thể về thông tin liên quan đến mì Hảo Hảo. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Charm Diamond và những lợi thế làm bùng nổ thị trường căn hộ Dĩ An

Bình Dương được các chuyên gia đánh giá sẽ có sự bùng nổ loại hình căn hộ cao cấp vào quý 3, năm 2021 để đón đầu sự gia tăng số lượng chuyên gia nước ngoài khi chính sách đi lại đang được cải thiện và tình hình kinh doanh cuối năm của nhiều doanh nghiệp đang bước vô giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, sức hút của thị trường sẽ nghiêng về những dự án không chỉ đảm bảo về nhu cầu tiện ích mà còn phải có khả năng sinh lời bền vững trong tương lai.

Ngân hàng - Chứng khoán

Vietnam Airlines thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu

Vietnam Airlines vừa cho biết đã phát hành thành công thêm gần 800 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, giúp doanh nghiệp này đảm bảo điều kiện niêm yết trên sàn HoSE vì đã thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu.

Nông nghiệp

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế