Nhiều nơi đang ùn ứ lượng lớn rau gia vị sau vụ “mì Hảo Hảo”

Sáng nay 11-9, tại diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản (lần 2) của Bộ NN-PTNT, TS. Trần Minh Hải thông tin, tại ĐBSCL đang tồn đọng, ùn ứ lượng lớn các loại rau gia vị kể từ khi xảy ra sự cố EU phát hiện có chất cấm “ethylene oxide” trong “mì Hảo Hảo” và “miến Good” xuất khẩu vào Ireland. 
Nhiều nơi đang ùn ứ lượng lớn rau gia vị sau vụ “mì Hảo Hảo” ảnh 1

Nông dân miền Tây thu hoạch hành tím làm gia vị. Ảnh: TRẦN CAO

Theo TS. Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và tư vấn kinh tế hợp tác (CCD - thuộc Trường Cán bộ Quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn II), thành viên Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT, kể từ ngày 1-9 đến nay, tại nhiều địa phương ở ĐBSCL đang có “dấu hiệu bất thường” là ùn ứ nhiều loại rau gia vị như ngò gai, ngò ôm, sả, gừng, hành, riềng… không rõ nguyên nhân, nhưng có khả năng cao là do sự cố chất ethylene oxide đã gây ảnh hưởng tới dây chuyền sản xuất và tiêu thụ rau gia vị vì liên quan tới gói sản xuất mì ăn liền. 

Nhiều nơi đang ùn ứ lượng lớn rau gia vị sau vụ “mì Hảo Hảo” ảnh 2

TS Trần Minh Hải thông tin tại diễn đàn sáng nay 11-9

Đề cập tới vấn đề quan trọng này, xoay quanh một số thông tin liên quan đến “mì Hảo Hảo”, chủ trì diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT thông tin, Bộ Công thương đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, khẳng định về các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm thì Công ty Acecook vẫn chấp hành đúng theo quy định của Việt Nam. 

Vừa qua, cũng có dư luận cho rằng, sự cố có chất cấm trong mì gói, có thể do bắt nguồn từ chuỗi cung ứng, sản xuất nông sản, rau gia vị ở ĐBSCL để phục vụ sản xuất mì gói. 

“Chúng tôi đã chỉ đạo anh em của ngành nông nghiệp kiểm tra lại vấn đề an toàn thực phẩm đối với hàng hóa, nông sản xuất khẩu vào châu Âu thì anh em cũng khẳng định, hiện nay các điều kiện để hàng vào châu Âu, chúng ta vẫn đảm bảo, kể cả mì gói” – Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói và cho rằng “vừa qua có tin đồn này, tin đồn nọ là không đúng, phải khẳng định các sản phẩm nông sản, lương thực của chúng ta vào châu Âu là đảm bảo các yêu cầu, điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn của châu Âu”. 

Tuy nhiên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cũng thông tin thêm rằng, trong khi lưu hành ở thị trường châu Âu thì có thể ở cửa hàng này, cửa hàng kia có sản phẩm không đảm bảo thì trong công văn, Bộ Công thương cũng nói rõ là hiện nay đang có dịch nên sau dịch sẽ tiếp tục làm rõ ở một số sản phẩm, dư luận không nên đánh đồng tất cả các sản phẩm của các nhà máy sản xuất để xuất khẩu vào châu Âu không đảm bảo. 

Phản hồi về vấn đề này, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực – Thực phẩm TPHCM, cho biết: “Từ khi nhận được thông tin của châu Âu, từ doanh nghiệp sản xuất đến các địa phương đều hoang mang, không biết xảy ra chuyện gì, không biết chất này có nằm trên hành lá, rau củ quả không?”. 

Nhiều nơi đang ùn ứ lượng lớn rau gia vị sau vụ “mì Hảo Hảo” ảnh 3

Chủ tịch Hội Lương thực - Thực phẩm TPHCM Lý Kim Chi thông tin về vụ mì Hảo Hảo sáng nay 11-9 tại diễn đàn của Bộ NN-PTNT

Tuy nhiên theo bà Lý Kim Chi, do là một doanh nghiệp FDI nên Công ty Acecook phải xử lý việc này một cách thận trọng, phải chờ ý kiến của Bộ Công thương. Chủ tịch Hội Lương thực – Thực phẩm TPHCM thừa nhận, sau nhiều ngày hoang mang như thế nên việc tiêu thụ nguồn rau gia vị ở các địa phương bị chững lại.  

Nhiều nơi đang ùn ứ lượng lớn rau gia vị sau vụ “mì Hảo Hảo” ảnh 4

Theo Bộ Công thương báo cáo, mì Hảo Hảo vẫn tuân thủ các yêu cầu ATTP của Việt Nam

Hiện nay, trong khi chưa có chỉ đạo cụ thể của Bộ Công thương thì mới đây, công ty này đã đưa sản phẩm đi kiểm tra tại 2 đơn vị kiểm tra của nước ngoài.

“Chiều hôm kia, công ty này đã có thông báo tất cả nguyên liệu về hạt, rau củ quả… sản xuất, tiêu thụ trong nước, được lấy mẫu bất kỳ thì hoàn toàn không có chất ethylene oxide trong sản phẩm” – bà Lý Kim Chi cho biết, đến chiều 10-9, hiệp hội đã nhận được báo cáo của công ty này và được biết, sáng thứ hai tuần tới, công ty này sẽ tổ chức họp báo để thông báo cụ thể về thông tin liên quan đến mì Hảo Hảo. 

Đọc nhiều nhất

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.