Nhiều sai phạm trong quản lý ở chung cư Miếu Nổi

Chung cư Miếu Nổi (quận Bình Thạnh, TPHCM) được đưa vào hoạt động từ cuối những năm 2000, được xem như chung cư tái định cư kiểu mẫu. Thế nhưng, kể từ khi đưa vào vận hành, nhiều sai phạm trong quản lý, điều hành ở chung cư đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cư dân. Mới đây, một mảng tường đã rơi từ tầng cao xuống lối đi nội bộ, may mắn không gây thương tích cho cư dân.

Đi trên hầm nước thải

Cách đây mấy năm, Ban quản trị (BQT) chung cư Miếu Nổi thi công tráng bê tông con đường nội bộ. Nhiều cư dân đã phản ánh gay gắt trước việc này. Bà L.B.T.N., ngụ ở tầng 4, lô G, cho biết: “Tôi mua lại căn hộ và có bản vẽ. Do vậy, tôi biết rất rõ bên dưới con đường nội bộ là hầm chứa nước thải. Thời điểm BQT tráng bê tông tuyến đường này, tôi đã phản ánh ngay. Bởi lẽ, tuyến đường không có “chân”, không có móng…, nếu để ô tô lưu thông thì sẽ đổ sụp”. Mặc dù ô tô chưa được phép lưu thông trên tuyến đường này, nhưng hàng trăm xe gắn máy đậu dọc lối đi đã ảnh hưởng trực tiếp đến hầm xử lý nước thải. Cứ chiều tối, thời điểm sinh hoạt cao điểm, nước tràn từ nhà xe dẫn đến lầy lội lối đi.

e4a-12.jpg
Lối đi nội bộ xây dựng trên hầm nước thải đến nay vẫn chưa khôi phục hiện trạng ban đầu

Việc xây dựng tuyến đường nội bộ đã có văn bản xử lý, yêu cầu khắc phục, trả lại hiện trạng ban đầu… nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục! Ngày 23-1-2019, Thanh tra Sở Xây dựng đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với BQT chung cư Miếu Nổi do vi phạm quy định về quản lý, khai thác sử dụng, bảo trì công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung. Cụ thể là sửa chữa, nâng cấp đường nội bộ (dài 175m, rộng 4,4m) và lắp đặt 5 trụ chiếu sáng không đúng quy định. Số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 15 triệu đồng. Ngày 19-9-2019, Thanh tra Sở Xây dựng ra Quyết định số 2371/QĐ-CCXP cưỡng chế, buộc BQT chung cư Miếu Nổi thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng ban đầu, khắc phục hệ lụy hệ thống hầm ngầm chôn bên dưới con đường.

Thu tiền thang máy không đúng quy định

Thang máy là một trong những thiết bị quan trọng tại các chung cư cao tầng. Tuy nhiên, BQT chung cư Miếu Nổi đã tự phát hành thẻ từ đi thang máy, dẫn đến thiết bị không đồng bộ và gây hư hỏng. Ông T.B.N, cư dân ngụ ở lầu 7, nói: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã cảnh báo nhưng BQT không quan tâm. Thang máy hoạt động được vài tháng thì hư hỏng, phải thay mới với kinh phí rất lớn. Lẽ ra BQT phải tổ chức hội nghị nhà chung cư hay lấy ý kiến của cư dân, đằng này họ tùy tiện chọn nhà cung cấp mà không thông qua đấu thầu, rồi áp đặt mỗi hộ dân phải đóng hơn 15 triệu đồng để lắp đặt thang máy mới. Một số hộ dân xin đóng tiền thành nhiều lần nhưng BQT không đồng ý và “cắt thang máy”, khiến họ phải đi thang bộ cả chục tầng lầu”. “Cắt thang máy” là việc làm áp đặt thường xuyên của BQT.

Sau khi lắp đặt thang máy, BQT tùy tiện phát hành thẻ đi thang máy, chi phí mỗi thẻ là 50.000 đồng. Chung cư Miếu Nổi có hơn 570 hộ dân với hơn 3.000 cư dân, ước tính chi phí bán thẻ thang máy là hơn 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền này cũng như nhiều kinh phí khác không được BQT công khai. BQT còn thu tiền sử dụng thang máy, mỗi chủ thẻ đóng 45.000 đồng/tháng. Về vấn đề này, một thành viên BQT của một chung cư khác cho biết: “Chi phí phát hành thẻ từ được cấp hoàn toàn miễn phí cho cư dân. Kinh phí trích từ chi phí quản lý, vận hành nhà chung cư. Khi nào bị mất thì làm lại thẻ, chi phí khoảng 50.000 đồng. Cư dân sử dụng thang máy không phải trả tiền, vì chi phí vận hành, quản lý đã bao gồm khoản này rồi!”.

Bà Đoàn Thị Bích Ngọc, cư dân ngụ ở lầu 5, bức xúc: “Cư dân hùn tiền lại để trang bị thang máy, bây giờ sử dụng thì phải đóng tiền, rất vô lý. Mặt khác, BQT lại yêu cầu cư dân đóng tiền quản lý, vận hành. Tuy nhiên, từ tháng 3-2023, BQT đã hết nhiệm kỳ và hội nghị nhà chung cư được tổ chức sau đó cũng không hợp pháp. Hội nghị diễn ra từ sáng đến chiều tối nhưng lại không có người chủ trì, thư ký… Chung cư có hơn 70% chủ hộ cho thuê và họ có làm giấy ủy quyền cho BQT, tuy nhiên, hơn 160 giấy ủy quyền lại để trong thùng kín, cư dân yêu cầu công khai thì BQT không đồng ý. Do vậy, với bất kỳ đề nghị nào của thành viên BQT nhiệm kỳ trước thì cư dân chung cư cũng không đồng tình”.

Căng thẳng giữa cư dân và BQT chung cư Miếu Nổi diễn ra lâu nay, và đã có một vài xô xát xảy ra. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chính quyền địa phương chưa có giải pháp để giải quyết căn cơ. Đầu tháng 2-2024, Báo SGGP đã liên hệ với UBND phường 3, quận Bình Thạnh để tìm hiểu vụ việc, nhưng đến nay vẫn chưa được UBND phường tiếp xúc, trao đổi về vấn đề trên.

Ngày 17-8-2021, Sở Xây dựng TPHCM đã có Công văn số 8477/ SXD-QLN&CS về việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại chung cư Miếu Nổi. Theo đó, chi phí dùng để bảo trì hệ thống thang máy thuộc về kinh phí phần sở hữu chung của nhà chung cư, không phải chi phí quản lý vận hành. Đối với việc BQT chung cư Miếu Nổi thu 45.000 đồng/người/ tháng để duy trì bảo dưỡng thang máy là không đúng quy định của Luật Nhà ở năm 2014, Thông tư 02/2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Do đó, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Bình Thạnh kiểm tra, xử lý và có văn bản hướng dẫn BQT chung cư Miếu Nổi thực hiện đúng theo quy định.

Tin cùng chuyên mục