Nhiều tai nạn nguy kịch từ xe đạp điện

(SGGP).- Đây là thông tin được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cảnh báo trong thời gian gần đây. Theo BS Đặng Hoàng Giang (Khoa Chấn thương chỉnh hình, BV Việt Đức), mới đây các bác sĩ của khoa đã phải phẫu thuật khẩn cấp cho một nữ sinh lớp 10 ở Thái Bình được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng đa chấn thương, sốc mất máu, lóc tách toàn bộ da đùi cẳng chân phải, gãy kín cẳng chân trái, đặc biệt là bệnh nhân bị gãy xương chậu... do đi xe đạp điện không làm chủ được tốc độ đã đâm vào ô tô.

Mặc dù được mổ cấp cứu ngay nhưng đến nay tình trạng của nữ bệnh nhân này vẫn rất nguy kịch và còn phải tiếp tục phẫu thuật nhiều lần.

 BS Giang cho biết, mặc dù chưa có thống kê cụ thể số bệnh nhân tai nạn giao thông (TNGT) có liên quan tới xe đạp điện nhưng trung bình mỗi tuần có từ 2 - 3 trường hợp được chuyển đến cấp cứu với các chấn thương phổ biến là gãy chân, tay. Phần lớn bệnh nhân trong độ tuổi còn trẻ, từ 14 - 20 tuổi. Với những trường hợp này, kể cả sau khi được điều trị tích cực cũng phải mất vài tháng mới có thể học tập và lao động bình thường. Hơn nữa, sau tai nạn, bệnh nhân còn phải chịu những sang chấn tâm lý nặng nề, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sau này.

Các bác sĩ BV Việt Đức đang điều trị cho học sinh đi xe đạp điện bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Ảnh: Lã Anh

Các bác sĩ cũng cảnh báo, rất nhiều trường hợp TNGT có liên quan tới xe đạp điện gặp chấn thương nặng hơn tai nạn xe máy. Mặc dù theo tiêu chuẩn, xe đạp điện có vận tốc tối đa không quá 25km/giờ, nhưng thực tế hiện nay, không ít loại xe đạt vận tốc tới 30 - 40km/giờ ngang với tốc độ trung bình của xe máy. Tốc độ nhanh như xe máy nhưng xe đạp điện lại có trọng lượng rất nhẹ, cho nên khi xảy ra tai nạn, độ văng của xe đạp mạnh hơn nhiều so với xe máy khiến người điều khiển xe đạp cũng bị chấn thương nặng hơn. Điều đáng lo ngại, hiện nay đa số người điều khiển xe đạp điện đều không đội nón bảo hiểm và thiếu tôn trọng luật giao thông nên khi tai nạn xảy ra thường rất nghiêm trọng.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc