Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống

Ăn theo quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống mới được công bố, manh nha đã xuất hiện hiện tượng nhiễu thông tin, loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do việc cập nhật và tiếp cận thông tin Quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế. 

Vẽ quy hoạch “bằng miệng”

Vừa qua, thành phố Hà Nội vừa phê duyệt và công bố đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và sông Đuống. Ngay sau đó, giá nhà đất khu vực này đã nóng lên từng ngày “ăn theo”quy hoạch. 

Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống ảnh 1

Quy hoạch phân khu sông Hồng đã công bố

Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống ảnh 2

Quy hoạch phân khu sông Đuống đã công bố

Khảo sát thực tế cho thấy, giá đất các khu vực nằm trong vùng lập quy hoạch đã tăng đáng kể. Chẳng hạn, một số thửa đất dọc tuyến đê sông Hồng thuộc địa phận xã Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội) hiện tăng khoảng 30%-35% so với thời điểm cách đây khoảng 6 tháng khi được rao bán ở mức giá từ 45-50 triệu đồng/m2.

Tương tự, tại một số xã của huyện Đông Anh như Xuân Canh, Hải Bối, Vĩnh Ngọc,… mức giá rao bán cũng đang nằm ở ngưỡng 30-50 triệu đồng/m2, tùy khu vực, tăng khoảng 30%-40% so với thời điểm giữa năm 2021 khi chưa có thông tin quy hoạch.

Đáng chú ý, trong đà tăng của giá đất nói trên, đang có hiện tượng nhiễu thông tin, loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Thậm chí, có cả những thửa đất nông nghiệp được vẽ quy hoạch “bằng miệng” trở thành đất nằm trong khu vực quy hoạch đất ở đô thị.

Theo chia sẻ của anh Đỗ Linh, môi giới một Sàn bất động sản tại Hà Đông (Hà Nội) đang tham gia thị trường khu vực này cho biết: Từ sau khi có thông tin công bố quy hoạch sông Hồng và sông Đuống, giá đất khu vực Đông Anh, Gia Lâm,… đã nóng lên từng ngày. Anh em môi giới chuyên nghiệp có khi còn lép vế trước đội ngũ “cò đất” tự phát.

“Cùng bán một thửa đất nông nghiệp để làm trang trại, giá chỉ khoảng 300 triệu đồng một sào Bắc Bộ (360m2) nhưng một số anh em môi giới tự do nhiều khi “say nghề” quá đã tự “vẽ” thêm quy hoạch đất ở đô thị cho thửa đất để đẩy hàng được nhanh. Khách hàng không phải ai cũng có khả năng để kiểm tra được quy hoạch nên đôi khi vẫn bị lùa”, anh Đỗ Linh cho biết.

“Mắt thần” soi quy hoạch

Theo các chuyên gia, để chuyên nghiệp hóa thị trường bất động sản, giúp người dân, nhà đầu tư có cơ hội tiếp cận các thông tin về quy hoạch thì việc số hóa được xem là yêu cầu tất yếu.

Chia sẻ quan điểm trên, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết một trong những giải pháp mà đơn vị này đã kiến nghị Bộ Xây dựng và Chính phủ nhằm ngăn chặn hiện tượng “sốt ảo” giá đất thời gian qua là cần đẩy mạnh công bố thông tin dữ liệu về quy hoạch sử dụng đất tại các địa phương một cách công khai và dễ tiếp cận.

Dưới góc độ người môi giới, anh Đỗ Linh cho biết: Việc xem quy hoạch do các cơ quan chức năng công bố trực tuyến đôi khi còn khá phức tạp và không đầy đủ, thường phải xem trên máy tính. Hiện nay, để tra cứu quy hoạch, nhất là các quy hoạch mới tại các vùng ven Hà Nội, chúng tôi thường dùng ứng dụng Meey Map trên điện thoại.

“Meey Map là nền tảng bản đồ tiên phong cung cấp thông tin quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống, do đó chúng tôi có thể dễ dàng tư vấn cho khách hàng tại khu vực này. Mỗi khi họ còn “chông chênh” về quy hoạch, pháp lý của một thửa đất, chỉ cần mở ứng dụng là giải quyết được ngay. Dù có tính phí nhưng so với những giá trị mà “mắt thần” Meey Map có thể cung cấp thì rất hợp lý”, anh Đỗ Linh chia sẻ. 
 

Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống ảnh 3

Meey Map – nền tảng bản đồ tra cứu quy hoạch trực tuyến và tìm kiếm thông tin bất động sản

Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống ảnh 4

Hình ảnh dữ liệu thông tin quy hoạch phân khu sông Đuống hiển thị trên Meey Map

Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống ảnh 5

Chi tiết quy hoạch hiện trạng đất thuộc phân khu đô thị sông Hồng hiển thị trên Meey Map

Dưới góc độ một doanh nghiệp đã và đang tham gia xây dựng giải pháp số hóa quy hoạch, ông Hoàng Mai Chung -  Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land cho rằng: Bên cạnh những nỗ lực của doanh nghiệp thì việc hỗ trợ, đồng hành hơn nữa của Nhà nước về mặt chính sách trong việc tạo ra cơ chế chia sẻ, kết nối dữ liệu là hết sức cần thiết. Meey Map là sản phẩm chiến lược của Công ty, chúng tôi luôn nỗ lực nhằm hoàn thiện, nâng cao những tính năng của sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người sử dụng. Khi các cơ quan nhà nước liên quan công bố thông tin mới, chúng tôi sẽ nhanh chóng cập nhật để cung cấp cho người dùng những thông tin chính xác, khách quan nhất, điển hình như dữ liệu quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống – Meey Map là ứng dụng đầu tiên cung cấp thông tin này nhằm phục vụ cho quá trình tra cứu khi có nhu cầu giao dịch bất động sản.

Những dữ liệu mới được cập nhật kịp thời sẽ giúp cho người dân, các nhà đầu tư kiểm tra được chức năng sử dụng đất, mật độ, chiều cao xây dựng, quy mô dân số… tại khu vực quy hoạch được tra cứu. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để các cơ quan, công ty thẩm định giá có thêm những thông tin hữu ích, đầy đủ, chuẩn xác để xác định giá, giá trị thế chấp, cho vay của bất động sản.

Meey Map cung cấp thông tin tin cậy, chi tiết và nhanh chóng bao gồm quy hoạch xây dựng và quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, dữ liệu hiện trạng thửa đất, địa chỉ, quyết định ban hành… Không chỉ dừng lại ở đó, sản phẩm được tích hợp qua API, Iframe được coi là giải pháp hữu ích về tra cứu quy hoạch trực tuyến cho các doanh nghiệp bất động sản. Việc kết nối giữa các cá nhân có nhu cầu và các doanh nghiệp trong lĩnh vực này góp phần thúc đẩy quá trình giao dịch với tỷ lệ thành công cao hơn so với các cách thức tiếp cận thông tin truyền thống; thị trường từ đó trở lên sôi động hơn, các giao dịch được thực hiện nhanh chóng và tiện lợi hơn nhiều lần khi ứng dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ.

Đây có thể coi là giải pháp quan trọng giúp thay đổi cách thức giao dịch bất động sản truyền thống còn nhiều bất cập. Thay vì đi tìm hiểu, nghe ngóng từ nhiều nguồn, mất nhiều thời gian, tiền bạc để biết được các thông tin quy hoạch, giờ đây người dùng có thể truy cập và tham khảo dữ liệu quy hoạch trực quan, chi tiết để ra quyết định giao dịch nhanh và dễ dàng hơn, rút ngắn thời gian mua/bán bất động sản.

Đọc nhiều nhất

Đánh thuế nhà đất: Giơ cao, đánh khẽ

Đánh thuế nhà đất: Giơ cao, đánh khẽ

Dự thảo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh năm 2023 đang được Bộ Tư pháp tổng hợp lấy ý kiến. Một trong những nội dung đáng chú ý là đề xuất ban hành Luật Thuế bất động sản, trong đó quy định căn hộ có giá từ 50 triệu đồng/m2 trở lên sẽ bị đánh thuế.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.