Nhộn nhịp “Những ngày Việt Nam tại Pháp”

Mở đầu chương trình “Những ngày Việt Nam ở Pháp”, sáng sớm ngày 13-6, ngay khi đến Paris, đoàn đại biểu UBND TPHCM do đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu, đã đến Lyon theo lời mời của Chủ tịch vùng Rhône-Alpes và Thị trưởng TP Lyon.

Phó Chủ tịch Vùng Rhône- Alpes, ông Jeans- Philippe Bayon đã tiếp đón và trao đổi với Đoàn một số kinh nghiệm về công tác quy hoạch và quản lý đô thị. Chiều cùng ngày, tại Tòa Thị chính TP Lyon, Chủ tịch Lê Thanh Hải và ông Gilles Buna, Phó Thị trưởng Lyon phụ trách quy hoạch đô thị và phát triển bền vững đã ký thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa TPHCM với Lyon, thành phố năng động và giàu tiềm năng của Pháp, đứng thứ 3 sau hai thành phố Paris và Marseille.

Đại diện một doanh nghiệp Pháp phát biểu tại cuộc hội thảo về Đầu tư, thương mại và du lịch ở Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết , đồng chí Lê Thanh Hải cho biết, trong lần thứ 3 đến thăm TP Lyon xinh đẹp này, ông rất vui mừng trước sự hợp tác có hiệu quả giữa TPHCM và Lyon về công tác bảo tồn di sản văn hóa cũng như những kiến trúc Pháp tại TP, đặc biệt là công trình chiếu sáng trụ sở UBND TPHCM mà Lyon đã thực hiện.

Chủ tịch Lê Thanh Hải nhấn mạnh: trong tất cả những chương trình TPHCM hợp tác với các thành phố trên thế giới, sự hợp tác với Lyon là một trong số những hợp tác có hiệu quả cao nhất.

Tối cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Vùng Rhônes-Alpes, ông Jean Jack Queyranne đã tiếp và làm việc với đoàn , trao đổi về những lãnh vực cần tiếp tục đẩy mạnh sự hợp tác. Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải và Chủ tịch Hội đồng Vùng Rhônes-Alpes đã ký Thỏa thuận hợp tác nhiều mặt giữa vùng Rhônes-Alpes và TPHCM.

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín và Phó Chủ tịch Roger Fougère, phụ trách giảng dạy và nghiên cứu cũng đã ký thỏa thuận hợp tác giữa TPHCM và Vùng Rhônes – Alpes trong lãnh vực y tế, giáo dục và đào tạo.

Sáng 14-6, tại thủ đô Paris, Phó Thị trưởng Paris phụ trách đối ngoại và Pháp ngữ, ông Pierre Schapira đã tiếp Đoàn Đại biểu TPHCM. Phó Thị trưởng Paris bày tỏ sự vui mừng được đón Đoàn do đồng chí Lê Thanh Hải, Uûy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu, đang ở Pháp tham dự chương trình “Những ngày Việt Nam ở Pháp” (từ 15-6 đến 19-6-2005), một sự kiện góp phần tăng cường mối quan hệ với TPHCM, một thành phố lớn và năng động của Việt Nam. Thị trưởng bày tỏ mong muốn những người bạn thân thiết của Paris, trong đó có TPHCM, ủng hộ TP Paris trong cuộc vận động đăng cai tổ chức Thế vận hội năm 2012 vào ngày 6-7 tới đây.

Ngày thứ ba tại Pháp, Đoàn đã đến Phòng Thương mại và Công nghiệp Paris. Ông Pierre Simon, Edmond Viviand, Giám đốc phụ trách quan hệ quốc tế thân mật tiếp đoàn. Thay mặt Đoàn TPHCM, Chủ tịch Lê Thanh Hải cám ơn sự giúp đỡ tâïn tình và có hiệu quả của Phòng TM-CN Pháp trong quá trình tổ chức thực hiện “Những ngày Việt Nam tại Pháp” theo sáng kiến của Đại sứ Việt Nam. Cuộc hội thảo với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh-Tiềm năng và cơ hội đầu tư - thương mại – du lịch” do Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì được tổ chức tại Hội trường của Tòa nhà Tròn của Phòng Công nghiệp và Thương mại Paris trong ngày 15-6 đã thu hút trên 300 doanh nghiệp Pháp và doanh nghiệp Việt kiều tại Paris tham gia.

Trưa cùng ngày, Triển lãm Việt Nam EXPO 2005 đã khai mạc tại Khu đại sảnh Tòa nhà Tròn của Phòng Công nghiệp và Thương mại Paris nằm ở khu trung tâm TP Paris. Lần đầu tiên một đoàn doanh nghiệp mạnh của Việt Nam được tổ chức riêng cuộc triển lãm hội chợ ở nước ngoài. 33 doanh nghiệp - có 26 doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao – tham gia thuộc các ngành: hàng không, du lịch, thủ công mỹ nghệ, thực phẩm chế biến, nữ trang, công nghệ hàng tiêu dùng, sành sứ, giày dép, may mặc thời trang, đồ gỗ... Việt Nam Expo 2005 lần đầu tiên tổ chức tại Pháp đã thu hút khá đông bà con Việt kiều và người dân Paris đến tham quan.

Tại buổi dạ tiệc thương mại (Gala Dinner) cũng được tổ chức lần đầu tiên trong tối 15-6 với hơn 350 khách mời – lãnh đạo chính quyền 2 thành phố, doanh nghiệp Pháp-Việt cùng các đối tác - đã thực sự là một sự kiện văn hóa – nghệ thuật, tạo được ấn tượng đẹp đối với khán giả qua các tiết mục: giới thiệu ẩm thực Việt Nam, khai tiệc với món bánh cuốn do bếp trưởng nhà hàng khách sạn Soffitel Hà Nội thực hiện; trình diễn các bộ sưu tập thời trang áo dài Việt Nam.

Ấn tượng tốt đẹp nhất của buổi dạ tiệc nơi khách mời không chỉ ở tiết mục ca trù do Giáo sư Trần Văn Khê và nhóm nghệ sĩ Hà Nội giới thiệu, mà còn ở phần trình diễn hồn nhiên của các diễn viên thiếu nhi Việt – Pháp trong bộ sưu tập áo dài trẻ em với thân áo là những bức tranh thiếu nhi đoạt giải, bức vẽ của trẻ khuyết tật, trẻ em nạn nhân chất độc da cam.

Nhận định về hoạt động của đoàn trong những ngày mở đầu “Những ngày Việt Nam tại Pháp”, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải cho biết chuyến đi đã thành công rất tốt đẹp, hy vọng sự hợp tác truyền thống và nhiều mặt giữa TPHCM và các TP của Pháp sẽ tiếp tục phát triển và nâng lên một tầm cao mới. 

ĐÀM THANH

Các tin, bài viết khác