Những “cú đêm” thầm lặng

SGGP
Làm nghề giao thức ăn đêm, phục vụ quán nhậu, hay làm ở các cửa hàng tiện lợi, quán cà phê mở 24/24 giờ đang là công việc làm thêm ban đêm của nhiều sinh viên ở TPHCM để kiếm tiền ăn học. 

Nghề giao thức ăn đêm tuy có vất vả nhưng có mức thu nhập khá cao

Nghề giao thức ăn đêm tuy có vất vả nhưng có mức thu nhập khá cao

Đủ trang trải cuộc sống sinh viên

Các sinh viên cho biết mặc dù làm thêm ban đêm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, vất vả do thay đổi giờ giấc sinh hoạt, thiếu ngủ, ăn uống không đúng bữa, nhưng bù lại không phải lo trùng giờ học, công việc ổn định hơn các việc làm thêm khác, lại có thu nhập khá cao để trang trải cuộc sống. Lê Bình Nguyên (sinh viên Đại học Mở TPHCM, đang làm thêm ban đêm tại một cửa hàng tiện lợi ở quận Gò Vấp, TPHCM), chia sẻ: “Lịch học có hôm học cả sáng lẫn chiều, nên mình chọn công việc ban đêm cho phù hợp và thu nhập ổn định hơn so với các công việc thời vụ khác. Năm cuối nên có rất nhiều khoản chi tiêu, cũng không muốn xin tiền gia đình nhiều nên mình quyết định đi làm. Ban đầu làm đêm không quen, rất mệt, có hôm đi học mệt quá, đến nỗi ngủ ngay trong lớp. Lâu dần rồi cũng quen, trong cửa hàng có nhiều anh chị tận tình hỗ trợ, nên cũng không vất vả lắm”.

Nguyễn Khánh An (sinh viên Đại học Hutech, làm phục vụ tại một quán cà phê mở 24 giờ ở quận Tân Bình, TPHCM) kể: “Ca làm của mình bắt đầu từ 23 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Tuy cũng vất vả nhưng đổi lại làm ca muộn thì tiền lương cao hơn rất nhiều. Số tiền kiếm được đủ trang trải cho cuộc sống sinh viên, mình có thể tự lo tiền ăn, tiền ở, để đỡ gánh nặng cho ba mẹ”.

Tại TPHCM có nhiều người thức khuya làm việc hoặc giải trí, do vậy nhu cầu ăn đêm rất cao. Nắm bắt nhu cầu đó, gần đây, nhiều cửa hàng bán đồ ăn đêm giao tận nơi ra đời, tuyển dụng nhiều sinh viên làm đêm. Phần lớn các cửa hàng đều nhận giao thức ăn từ 18 giờ đến khoảng 4 giờ ngày hôm sau. Hàng đem giao thường là thức ăn nóng nên cần nhanh để đảm bảo độ nóng sốt, do vậy người giao thường phải tìm cách chạy xe len lỏi khắp ngõ ngách, mang thật nhanh đến cho khách. Chạy xe ban đêm giao hàng là một công việc nguy hiểm, vừa mệt vừa dễ gặp bất trắc, nên chỉ nam giới mới được giao công việc này.

Hồ Văn Tài (sinh viên Đại học Công nghiệp TPHCM, đang làm nghề giao thức ăn từ 18 giờ đến 2 giờ sáng) tâm sự: “Lâu nay mình đã làm rất nhiều nghề nhưng chỉ là việc thời vụ. Nay làm nghề giao thức ăn đêm, cũng nhiều nguy hiểm nhưng thu nhập ổn định. Đi trên đường gặp nhiều cảnh tai nạn giao thông, đua xe, cướp giật, hung thần xe ben xe tải, lúc ấy tim chỉ muốn bắn ra ngoài. Cực nhất là những hôm trời mưa gió, chạy xe vừa ướt vừa lạnh”.

Rèn luyện để vào đời

Nguyễn Khánh An kể: “Thời gian đầu, chưa quen việc và chưa quen thức trắng đêm nên rất mệt, ngày nào không có lịch học, đi làm về là mình ngủ đến chiều tối mới dậy, có ngày chỉ ăn một bữa. Thời gian đó kết quả học tập của mình sút giảm hẳn, về sau dần quen công việc nên cũng tạm ổn. Nghề này cực nhưng cũng có nhiều điều khá thú vị, những lúc vắng khách (chủ yếu gần sáng) thì có thể tranh thủ ngồi làm bài để chuẩn bị cho buổi học sáng sớm”.

Hồ Văn Tài tâm sự: “Nhiều khi gặp khách hàng không hiểu và thông cảm cho mình. Có lần chạy xe đi giao thức ăn xa đến hơn 10km, mà tới nơi thì khách hàng đã tắt điện thoại. Mình vừa mất công sức vừa phải bỏ tiền túi ra để trả tiền số thức ăn đó. Làm tới 2 giờ sáng mới tan ca, nhưng nhiều lúc khách đông cũng phải nán lại làm thêm. Về tới phòng trọ cũng chưa thể ngủ được ngay, vì đã quá giấc, đôi lúc còn thức tới sáng rồi đi học luôn”.

Có nhiều sinh viên vì gắng làm thêm ban đêm mà lực học giảm sút, nợ môn, buộc phải làm việc lao lực hơn kiếm thêm thu nhập để học lại, thi lại. Trong cái vòng luẩn quẩn đó, nhiều trường hợp phải bỏ học giữa chừng do nợ môn quá nhiều nhưng không đủ điều kiện kinh tế để học lại. Rõ ràng làm việc thâu đêm liên tục sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, cuộc sống đảo lộn, những sinh viên chọn làm công việc này thường phải chấp nhận không có thời gian thư giãn, hay tụ tập với bạn bè. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chọn làm nghề này, không chỉ đơn thuần vì mưu sinh mà còn xem đây là một cơ hội rèn luyện để vào đời.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Gần một tháng trở lại đây, sinh viên, công nhân lao động từ các tỉnh bắt đầu đổ về TPHCM nhập học và làm việc sau thời gian gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Do đó, nhu cầu thuê nhà trọ tăng đột biến. Lợi dụng điều này, một số chủ nhà trọ đã cố tình đẩy giá lên cao khiến không ít sinh viên, người lao động đã khó càng thêm khó.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.