Những diễn biến nổi bật trên TTCK

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang có dấu hiệu chững lại khi chỉ số VN-Index chỉ tăng nhẹ 0,82 điểm lên 254,38 điểm ngày 2-8, giá trị giao dịch bình quân đạt khoảng 6,8 tỷ đồng/phiên. Mặc dù chỉ số VN-Index hầu như không đổi nhưng nhiều loại cổ phiếu vẫn có mức biến động giá lớn sau khi công bố kết quả kinh doanh quý 2 và sự điều chỉnh giá ở một số loại cổ phiếu.

Các cổ phiếu biến động lớn nhất là TNA 2.600 đồng/cp (12,5%), DPC 800 đồng/cp (8,16%), BBT 700 đồng/cp (6,31%), NKD 1.700 đồng/cp (4,5%), GIL 1.000 đồng/cp (3,33%), GMD 1.200 đồng/cp (2,46%).

Việc cổ phiếu TNA của Công ty Thương mại – Xuất nhập khẩu Thiên Nam liên tục giảm giá từ 30.000 đồng xuống 20.800 đồng/cp (-30,7%) chủ yếu vì lý do khi chào sàn ngày 20-7 các cổ đông của công ty không niêm yết bán giá hợp lý, khiến TNA được khớp với giá quá cao, buộc thị trường phải điều chỉnh lại liên tục sau đó.

Sự cố TNA là một bài học kinh nghiệm cho ban lãnh đạo và cổ đông của các công ty sắp niêm yết. Trong khi đó Công ty Nhựa Đà Nẵng với kết quả kinh doanh quý 2 ấn tượng (gấp 10 lần quý 1 nhờ nguồn nguyên liệu giá thấp) làm cho kỳ vọng vào cổ phiếu này tăng cao, nhưng do tính thanh khoản kém cùng khoản lợi nhuận chưa thể so với các công ty khác đã kéo DPC “giật lùi” trở lại mức 10.000 đồng/cp.

Tiếp sau DPC, một cổ phiếu đang giao dịch dưới mệnh giá khác là BTC của Công ty Cơ khí và Xây dựng Bình Triệu cũng đã công bố có lãi 285 triệu đồng trong báo cáo 6 tháng đầu năm sau thời gian dài thua lỗ, đã đưa giá cổ phiếu này tăng 3,4% lên 9.100 đồng/cp ngay phiên giao dịch ngày 2-8.

Tuần qua, thị trường cũng chứng kiến một sự “lật đổ” khi cổ phiếu NKD của Công ty Chế biến thực phẩm Kinh Đô miền Bắc vượt ngưỡng 39.000 đồng, để chiếm vị trí á quân của cổ phiếu SAM (Công ty Cáp và Vật liệu viễn thông) về giá niêm yết trên TTCK.

Tin mới nhất là Công ty “mẹ” Kinh Đô miền Nam chuẩn bị phát hành thêm 1,2 triệu cổ phiếu vào ngày 12-8 tới, càng thu hút nhiều hơn sự chú ý của các nhà đầu tư vào cổ phiếu của nhóm công ty này. Dự báo giá cổ phiếu NKD sẽ đứng hoặc lên nhẹ tiếp trong tuần tới.

Ngoài ra cũng không thể không nhắc đến cổ phiếu MHC giao dịch sôi động nhất tuần của Công ty Hàng Hải Hà Nội, với tổng khối lượng giao dịch trên 288.000 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch trên 5,8 tỷ đồng, gấp đôi giá trị giao dịch cổ phiếu SSC của Công ty Giống cây trồng Miền Nam - cổ phiếu đang hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài bên cạnh GMD, NKD. 

TƯỜNG CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Nông nghiệp

ĐBSCL thất mùa lúa vì mưa dầm

Nhiều ngày qua, tại ĐBSCL có mưa liên tục, kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều cánh đồng lúa đang trong thời kỳ thu hoạch bị ngập úng. Lúa bị ngập sâu, ảnh hưởng năng suất và chất lượng. 

Thông tin kinh tế

Vay tiền, Mở thẻ trúng xe SH 150i cùng VietinBank

Từ ngày 12-10-2020 đến hết ngày 25-1-2021, VietinBank triển khai chương trình khuyến mãi (CTKM) “Vay tiền, Mở thẻ - Sống khỏe, phát tài”. Đây là CTKM lớn nhất dịp cuối năm 2020, đầu năm 2021 của VietinBank dành cho khách hàng với tổng giá trị giải thưởng lên tới gần 3 tỷ đồng.

Đầu tư

Thông tin kinh tế