Những gương sáng cầm vô lăng

Trong lúc xã hội bức xúc trước thực trạng tiêu cực rộ lên trong giới tài xế như nghiện hút, gian lận, bất chấp luật giao thông dẫn đến gây tai nạn chết người… thì vẫn có nhiều gương sáng cầm vô lăng được tin yêu. Họ không chỉ chấp hành tốt luật giao thông, cẩn trọng gìn giữ hàng hóa của đơn vị chủ quản khi tham gia lưu thông, trả lại tài sản khi hành khách bỏ quên, mà còn có nhiều hiến kế làm lợi cho đơn vị, năng nổ tham gia công tác phong trào...

Các tài xế được tuyên dương danh hiệu “Tài xế trẻ, giỏi, an toàn, thân thiện” năm 2015

Giỏi nghề

Nói đến giới tài xế, đặc biệt là tài xế xe buýt ở TPHCM, người dân thành phố nói riêng và cả nước nói chung không mấy thiện cảm khi thời gian qua có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra, có vụ còn gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng con người, mà lỗi chủ yếu là do tài xế phóng nhanh, vượt ẩu. Không ít tài xế còn có lời lẽ thiếu văn hóa, ứng xử thiếu tế nhị với hành khách. Thế nhưng, vào sáng 1-12, có mặt trên tuyến xe buýt 86 (chợ Bến Thành - Trường Đại học Tôn Đức Thắng) do tài xế Đoàn Thiện Khiêm (32 tuổi, Công ty TNHH Vận tải TPHCM) cầm lái, những ấn tượng không đẹp đó không còn trong suy nghĩ của chúng tôi. Thay vào đó, tài xế Khiêm luôn niềm nở, cười tươi mỗi khi có hành khách lên xe, ngay cả những hành khách khó tính, ít nói. Để tạo không khí sôi nổi, sự gần gũi giữa nhân viên trên xe với hành khách, cứ vài phút, tài xế Khiêm lại pha những câu nói đùa làm hàng chục người ngồi trên xe cảm thấy thích thú, thoải mái.

“Ngày nào tôi cũng đi từ quận 1 sang quận 7 bằng xe buýt để trông cháu nội cho con đi làm. Tôi luôn chọn xe số 86 để đi và thường ra đúng giờ để được đi trên xe do cậu ấy (tài xế Khiêm - PV) lái. Tôi đi xe này cả năm nay, nhưng chưa một lần thấy tài xế nói chuyện “khó nghe” với khách. Chẳng những vậy, tài xế còn rất chỉn chu, chạy đúng luật, chưa bao giờ thấy xe chạy vượt đèn đỏ, lấn tuyến. Có lẽ cảm giác an toàn luôn có khi đi xe buýt này nên trên xe lúc nào cũng đông khách, ngay cả chuyến cuối trong ngày”, bà Lâm Thị Tường (62 tuổi, nhà trên đường Ký Con, quận 1) khen ngợi. Chia sẻ về những việc mình làm, tài xế Khiêm khiêm tốn: “Mình cứ quý, cứ xem tính mạng của khách như của mình là sẽ phục tốt cả thôi”. Không những vậy, ở đơn vị, tài xế trẻ Đoàn Thiện Khiêm còn sáng tạo thiết kế hộp đựng vé tập để vừa dễ dàng kiểm soát vé của hành khách bỏ vào thùng, vừa tạo mỹ quan trên xe buýt.

Ở Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM, “tay lái” trẻ Phan Phú Cường (30 tuổi) không chỉ được đồng nghiệp quý mến là người tài xế hoàn thành tốt nhiệm vụ, tham gia giao thông đúng luật, mà còn ngưỡng mộ ở anh là người tài xế trẻ năng động, sáng tạo. Để đưa hàng nhanh và an toàn từ hợp tác xã đến các cửa hàng, siêu thị trong đầu giờ sáng, Cường thao tác rất nhanh nhẹn, nhưng không kém phần khéo léo và gọn gàng, đảm bảo an toàn cho hàng hóa và giao hàng rất đúng giờ. Anh Cường cũng là tài xế có khiếu sáng tạo khi mới đây có cải tiến sử dụng cây kéo sọt giúp việc lên và xuống hàng nhanh chóng, góp phần tăng năng suất lao động, đồng thời tiết giảm sức lực của nhân viên đơn vị.

Tốt tính

Đó là phẩm chất đạo đức mà không phải ai cũng có được, đặc biệt với những người lao động chân tay, điều kiện kinh tế còn khó khăn. Nhưng, vẫn có rất nhiều tài xế trẻ đã ý thức và luôn hành động như vậy mỗi khi có hành khách bỏ quên tài sản trên xe. Như tài xế taxi Vinasun Đinh Đức Thành (30 tuổi, Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam), trong hai năm 2014 và 2015, anh Thành đã 5 lần tìm, gửi trả lại tài sản có giá trị do hành khách bỏ quên, làm rơi trên trên xe, như điện thoại iPhone, đồ trang sức, các loại giấy tờ quan trọng..., với tổng giá trị tài sản hơn 200 triệu đồng. Chia sẻ về điều này, tài xế trẻ Đinh Đức Thành cười hiền: “Tiền bạc, tài sản ai cũng quý, cũng muốn có nhiều. Nếu mình sở hữu nó do chính công sức của mình làm ra thì sẽ rất bền vững, còn lấy của người khác thì khó bền lắm. Với lại để làm ra tiền, ai cũng phải bỏ công sức, mồ hôi, chất xám, cực khổ mới có được...”.  Không chỉ có đạo đức nghề nghiệp, luôn sống tốt, làm việc tốt, các tài xế trẻ nêu trên còn tham gia năng nổ các hoạt động phong trào do đơn vị và địa phương phát động, như: góp một phần lương tặng quà cho người nghèo, mua sách bút cho học sinh, xây cầu cho người dân vùng sâu vùng xa, nấu cơm cho bệnh nhân nghèo ở bệnh viện...

Anh Khiêm, anh Cường, anh Thành là 3 trong số 19 tài xế trẻ vừa được Thành đoàn TNCS TPHCM tuyên dương danh hiệu “Tài xế trẻ, giỏi, an toàn, thân thiện” năm 2015. Họ là những gương điển hình cho những tài xế, đặc biệt là những tài xế trẻ học tập, làm theo, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ hành khách của các doanh nghiệp vận tải, giúp giao thông của thành phố kéo giảm số vụ ùn tắc, tai nạn, đồng thời góp phần để xây dựng thành phố “sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

box;Anh Nguyễn Ngọc Thạnh, Bí thư Đoàn TNCS Trung tâm Điều hành vận tải hành khách công cộng (Sở Giao thông - Vận tải TPHCM), cho biết: Để ngày càng có nhiều tài xế trẻ, giỏi, thân thiện, an toàn, đơn vị đã và đang phối hợp cùng các cơ quan có tài xế làm việc và Thành đoàn TNCS Hồ Chí Minh có nhiều hoạt động hỗ trợ vật chất, tinh thần cho các tài xế trẻ, như giúp đỡ xây nhà tình bạn, tặng quà cho những tài xế tự nguyện trả lại tài sản cho khách bỏ quên, thường xuyên mở các lớp tuyên truyền pháp luật, tập huấn nghề nghiệp...

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Từ 1-3, số nợ tiền sử dụng đất sẽ tính theo giá mới

Từ 1-3, số nợ tiền sử dụng đất sẽ tính theo giá mới

Theo hướng dẫn tại Nghị định số 79/2019/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất thì kể từ 1-3-2021, tiền sử dụng đất còn nợ sẽ bị tính theo khung giá mới.

Bút Sài Gòn

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: