Những khu phố sạch, xanh

SGGP
Thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy TPHCM về cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, thời gian qua, bằng các cách làm khác nhau, nhiều tuyến đường, khu phố trên địa bàn thành phố đã thay da đổi thịt, chuyển mình xanh, sạch hơn.  

Từ bãi cỏ lau, người dân khu dân cư Khang An (quận 9) đã dọn dẹp  và lắp thiết bị vui chơi cho trẻ em, biến nơi đây thành hoa viên. ẢNH: PHƯƠNG UYÊN

Từ bãi cỏ lau, người dân khu dân cư Khang An (quận 9) đã dọn dẹp và lắp thiết bị vui chơi cho trẻ em, biến nơi đây thành hoa viên. ẢNH: PHƯƠNG UYÊN

Phố sạch, dân vui 

Khu dân cư Khang An (phường Phú Hữu, quận 9) vài năm trước nổi tiếng là khu nhà bỏ hoang. Bộ mặt khu dân cư càng ảm đạm và nhếch nhác khi cỏ lau mọc cao ngang người, còn những túi rác thải sinh hoạt của người dân quăng khắp nơi, từ vỉa hè đến những lô đất trống. Giờ diện mạo nơi đây đã thay đổi. Cư dân Phạm Thị Hoa cho biết, từ khi Thành ủy TPHCM vận động không xả rác, cư dân trong khu đã thống nhất mỗi nhà đều phải chuẩn bị thùng rác loại lớn để chứa rác sinh hoạt trong gia đình và giám sát nhau để không còn tình trạng đem bỏ rác ở các lô đất trống. Vào những ngày cuối tuần, mọi người tự giác đi phát quang tán cây, bụi cỏ lấn ra vỉa hè, hoặc cạo sạch cát đọng ven đường. “Khi thì mỗi người tự dọn, khi thì bà con trong khu tổ chức dọn dẹp đồng loạt; nhưng điểm chung là không chỉ dọn trước cửa nhà mình mà còn dọn ở những nơi đất trống”, bà Hoa chia sẻ. 

Điều các cư dân thích nhất là công viên trong khu dân cư với những thảm cỏ được cắt tỉa gọn gàng và tán cây xanh tỏa bóng mát. Cư dân Đỗ Hà Nhuận cho biết, công viên này vốn là “đại bản doanh” của cỏ lau và rác, được người dân bỏ công ra dọn cỏ, tỉa cây, lắp thiết bị vui chơi, biến công viên vốn hoang hóa thành nơi trẻ em vui chơi, người lớn thì uống trà bàn công chuyện. 

Đường Dân Tộc (khu phố 1, phường Tân Thành, quận Tân Phú) cũng khiến nhiều người ngạc nhiên bởi độ sạch, đẹp với cây xanh che mát và không có một túi rác nào vương vãi trên đường. Mỗi ngày đi tập thể dục, nhìn khắp con đường, ông Huỳnh Ngọc Khuynh (ngụ số 50 đường Dân Tộc) thấy vui mừng về nơi mình sinh sống. “Mừng lắm! Trước đây mọi người thường để rác lung tung, giờ thì mỗi nhà tự trang bị thùng rác có nắp đậy để giữ vệ sinh chung. Mỗi người ý thức một chút là khu phố văn minh, sạch đẹp, đâu có khó khăn gì”, ông Khuynh bày tỏ. Đường Dân Tộc là 1 trong 4 tuyến đường, 5 tuyến hẻm được UBND phường Tân Thành chọn để thực hiện mô hình “Tuyến đường tự quản Sạch - Xanh - Đẹp - An toàn” ngay khi Thành ủy TPHCM ban hành Chỉ thị 19. Điểm hay là trên mỗi tuyến đường đều có tổ tự quản thường xuyên đến nhà thăm hỏi, nhắc nhở người dân cách phân loại rác tại nguồn, cũng như vận động bà con bỏ rác đúng nơi quy định. 

Ban điều hành Khu phố 1 khẳng định, để được thành quả ấy là nhờ ý thức của người dân trong việc bảo nhau giữ gìn vệ sinh môi trường chung. Ngoài ra, sáng chủ nhật hàng tuần, bà con còn dành 15 phút cùng nhau tổng vệ sinh đường phố, cạo sạch các biển quảng cáo trên tường và trụ điện. 

Miễn phí thu gom rác cồng kềnh

Dọc tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 10 quận 3) có nhiều đoạn bị giải tỏa để thực hiện tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) nên xuất hiện những bãi đất trống. Vài năm trở lại đây, một số điểm trên đường Cách Mạng Tháng Tám xuất hiện hàng loạt đống rác cao ngồn ngộn với nào tủ, giường, ghế, nệm cũ, chậu kiểng bể…. Không chỉ khiến mỹ quan đô thị bị ảnh hưởng, những điểm đen về rác cồng kềnh này còn là nơi trú ngụ của chuột, gián, nên UBND phường 10 đã tổ chức thu gom rác cồng kềnh miễn phí cho người dân. Chỉ về phía địa chỉ 348 Cách Mạng Tháng Tám, bà Đặng Thị Yểm (ngụ phường 10) phấn khởi nói: “Nhà tôi cách đây mấy căn, ngày trước khó chịu với mấy đống rác đó lắm, nhất là mùi những tấm nệm dày cả 20cm ngấm nước mưa lâu ngày, rất hôi. Nhiều lúc không để ý mở cửa là chuột từ đống rác chạy ra rồi chui tọt vào nhà. Giờ thì quang đãng rồi, cư dân xung quanh cũng mừng”. 

Bà Nguyễn Thị Thanh Loan, Chủ tịch UBND phường 10 quận 3, cho biết vào dịp cuối năm người dân thường lén đem rác cồng kềnh ra những khu vực đất trống để bỏ trộm, dẫn đến mất mỹ quan đô thị. Tháng 12-2018, UBND phường phát động thu gom rác thải cồng kềnh vào chủ nhật tuần thứ 2 và thứ 4 trong tháng để người dân có nhu cầu bỏ loại rác này có điểm bỏ. Đến nay, trên toàn phường có 3 điểm tập kết rác cồng kềnh, mỗi tháng thu gom hơn 2m3 rác đem đi xử lý. 

Để khuyến khích người dân không xả rác bừa bãi và thực hiện phân loại rác tại nguồn có hiệu quả, UBND phường 10 còn duy trì phong trào đổi rác thải nhựa lấy túi đựng rác thân thiện môi trường từ tháng 4-2019. Bà Loan cho biết, với mỗi ký rác thải nhựa, người dân đem đến trụ sở các khu phố để đổi lấy một cuộn túi đựng rác. Với hoạt động thiết thực này, sau 4 tháng phát động, phường đã thu gom được gần 100kg rác thải nhựa để đem tới các đơn vị xử lý, tái chế. Nhờ đó, người dân ngày càng có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh chung.

Sau 1 năm thực hiện Chỉ thị 19, toàn địa bàn TPHCM đã trang bị được 32.893 thùng rác công cộng trên các tuyến đường, tuyến hẻm. Trong đó riêng huyện Củ Chi lắp đặt được trên 18.000 thùng rác công cộng. Các quận huyện đã vận động 1.328.885 hộ dân ký cam kết không xả rác, thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định.

THÁI PHƯƠNG - PHƯƠNG UYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hôm nay, khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hôm nay, khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hôm nay 23-5, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, thủ đô Hà Nội. Với chương trình nghị sự dự kiến kéo dài 19 ngày làm việc, Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, thông qua 5 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 6 dự án luật khác.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đề cao trách nhiệm trong việc học tập, làm theo Bác Hồ kính yêu

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định, TPHCM xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, đạo đức là nhân tố quyết định sự phát triển cơ quan, đơn vị, địa phương trong sạch, vững mạnh toàn diện, đề cao trách nhiệm, nghĩa vụ thiết thực hơn trong học tập, làm theo Bác.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Đại tá Bùi Ngọc Giáp giữ chức Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM

Sáng 19-5, Công an TPHCM đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an TPHCM về việc tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM (trước là Báo Công an TPHCM) với sự chủ trì của Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Cải cách hành chính

Tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Theo yêu cầu của Đề án 06, đến hết tháng 5-2022, các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương phải tập trung nguồn lực để rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính. Dưới đây là 25 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP