Những khu phố sạch, xanh

SGGP
Thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy TPHCM về cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, thời gian qua, bằng các cách làm khác nhau, nhiều tuyến đường, khu phố trên địa bàn thành phố đã thay da đổi thịt, chuyển mình xanh, sạch hơn.  

Từ bãi cỏ lau, người dân khu dân cư Khang An (quận 9) đã dọn dẹp  và lắp thiết bị vui chơi cho trẻ em, biến nơi đây thành hoa viên. ẢNH: PHƯƠNG UYÊN

Từ bãi cỏ lau, người dân khu dân cư Khang An (quận 9) đã dọn dẹp và lắp thiết bị vui chơi cho trẻ em, biến nơi đây thành hoa viên. ẢNH: PHƯƠNG UYÊN

Phố sạch, dân vui 

Khu dân cư Khang An (phường Phú Hữu, quận 9) vài năm trước nổi tiếng là khu nhà bỏ hoang. Bộ mặt khu dân cư càng ảm đạm và nhếch nhác khi cỏ lau mọc cao ngang người, còn những túi rác thải sinh hoạt của người dân quăng khắp nơi, từ vỉa hè đến những lô đất trống. Giờ diện mạo nơi đây đã thay đổi. Cư dân Phạm Thị Hoa cho biết, từ khi Thành ủy TPHCM vận động không xả rác, cư dân trong khu đã thống nhất mỗi nhà đều phải chuẩn bị thùng rác loại lớn để chứa rác sinh hoạt trong gia đình và giám sát nhau để không còn tình trạng đem bỏ rác ở các lô đất trống. Vào những ngày cuối tuần, mọi người tự giác đi phát quang tán cây, bụi cỏ lấn ra vỉa hè, hoặc cạo sạch cát đọng ven đường. “Khi thì mỗi người tự dọn, khi thì bà con trong khu tổ chức dọn dẹp đồng loạt; nhưng điểm chung là không chỉ dọn trước cửa nhà mình mà còn dọn ở những nơi đất trống”, bà Hoa chia sẻ. 

Điều các cư dân thích nhất là công viên trong khu dân cư với những thảm cỏ được cắt tỉa gọn gàng và tán cây xanh tỏa bóng mát. Cư dân Đỗ Hà Nhuận cho biết, công viên này vốn là “đại bản doanh” của cỏ lau và rác, được người dân bỏ công ra dọn cỏ, tỉa cây, lắp thiết bị vui chơi, biến công viên vốn hoang hóa thành nơi trẻ em vui chơi, người lớn thì uống trà bàn công chuyện. 

Đường Dân Tộc (khu phố 1, phường Tân Thành, quận Tân Phú) cũng khiến nhiều người ngạc nhiên bởi độ sạch, đẹp với cây xanh che mát và không có một túi rác nào vương vãi trên đường. Mỗi ngày đi tập thể dục, nhìn khắp con đường, ông Huỳnh Ngọc Khuynh (ngụ số 50 đường Dân Tộc) thấy vui mừng về nơi mình sinh sống. “Mừng lắm! Trước đây mọi người thường để rác lung tung, giờ thì mỗi nhà tự trang bị thùng rác có nắp đậy để giữ vệ sinh chung. Mỗi người ý thức một chút là khu phố văn minh, sạch đẹp, đâu có khó khăn gì”, ông Khuynh bày tỏ. Đường Dân Tộc là 1 trong 4 tuyến đường, 5 tuyến hẻm được UBND phường Tân Thành chọn để thực hiện mô hình “Tuyến đường tự quản Sạch - Xanh - Đẹp - An toàn” ngay khi Thành ủy TPHCM ban hành Chỉ thị 19. Điểm hay là trên mỗi tuyến đường đều có tổ tự quản thường xuyên đến nhà thăm hỏi, nhắc nhở người dân cách phân loại rác tại nguồn, cũng như vận động bà con bỏ rác đúng nơi quy định. 

Ban điều hành Khu phố 1 khẳng định, để được thành quả ấy là nhờ ý thức của người dân trong việc bảo nhau giữ gìn vệ sinh môi trường chung. Ngoài ra, sáng chủ nhật hàng tuần, bà con còn dành 15 phút cùng nhau tổng vệ sinh đường phố, cạo sạch các biển quảng cáo trên tường và trụ điện. 

Miễn phí thu gom rác cồng kềnh

Dọc tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 10 quận 3) có nhiều đoạn bị giải tỏa để thực hiện tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) nên xuất hiện những bãi đất trống. Vài năm trở lại đây, một số điểm trên đường Cách Mạng Tháng Tám xuất hiện hàng loạt đống rác cao ngồn ngộn với nào tủ, giường, ghế, nệm cũ, chậu kiểng bể…. Không chỉ khiến mỹ quan đô thị bị ảnh hưởng, những điểm đen về rác cồng kềnh này còn là nơi trú ngụ của chuột, gián, nên UBND phường 10 đã tổ chức thu gom rác cồng kềnh miễn phí cho người dân. Chỉ về phía địa chỉ 348 Cách Mạng Tháng Tám, bà Đặng Thị Yểm (ngụ phường 10) phấn khởi nói: “Nhà tôi cách đây mấy căn, ngày trước khó chịu với mấy đống rác đó lắm, nhất là mùi những tấm nệm dày cả 20cm ngấm nước mưa lâu ngày, rất hôi. Nhiều lúc không để ý mở cửa là chuột từ đống rác chạy ra rồi chui tọt vào nhà. Giờ thì quang đãng rồi, cư dân xung quanh cũng mừng”. 

Bà Nguyễn Thị Thanh Loan, Chủ tịch UBND phường 10 quận 3, cho biết vào dịp cuối năm người dân thường lén đem rác cồng kềnh ra những khu vực đất trống để bỏ trộm, dẫn đến mất mỹ quan đô thị. Tháng 12-2018, UBND phường phát động thu gom rác thải cồng kềnh vào chủ nhật tuần thứ 2 và thứ 4 trong tháng để người dân có nhu cầu bỏ loại rác này có điểm bỏ. Đến nay, trên toàn phường có 3 điểm tập kết rác cồng kềnh, mỗi tháng thu gom hơn 2m3 rác đem đi xử lý. 

Để khuyến khích người dân không xả rác bừa bãi và thực hiện phân loại rác tại nguồn có hiệu quả, UBND phường 10 còn duy trì phong trào đổi rác thải nhựa lấy túi đựng rác thân thiện môi trường từ tháng 4-2019. Bà Loan cho biết, với mỗi ký rác thải nhựa, người dân đem đến trụ sở các khu phố để đổi lấy một cuộn túi đựng rác. Với hoạt động thiết thực này, sau 4 tháng phát động, phường đã thu gom được gần 100kg rác thải nhựa để đem tới các đơn vị xử lý, tái chế. Nhờ đó, người dân ngày càng có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh chung.

Sau 1 năm thực hiện Chỉ thị 19, toàn địa bàn TPHCM đã trang bị được 32.893 thùng rác công cộng trên các tuyến đường, tuyến hẻm. Trong đó riêng huyện Củ Chi lắp đặt được trên 18.000 thùng rác công cộng. Các quận huyện đã vận động 1.328.885 hộ dân ký cam kết không xả rác, thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định.

THÁI PHƯƠNG - PHƯƠNG UYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh cáo Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty Dược Sài Gòn

Cảnh cáo Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty Dược Sài Gòn

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM vừa thông báo kết quả kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật đảng đối với tập thể và cá nhân vi phạm tại Đảng ủy Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (Sagri), Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn và Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM (MAUR).

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chuyện về người lính ở khu cách ly

Trong tiết trời mùa khô miền Đông Nam bộ nắng như đổ lửa, mặc cho mồ hôi đẫm ướt lưng áo, bước chân người lính vẫn thoăn thoắt lên xuống từng phòng, dãy nhà tại các khu cách ly tập trung của TPHCM, phục vụ 3 bữa/ngày đến vệ sinh, khử khuẩn… cho người dân về từ các nước đang có dịch Covid-19. 

Xây dựng Đảng

Hỗ trợ người dân cách ly vì Covid-19

“Các anh/chị UBND phường 1, quận 4 không những phục vụ nhiệt tình, giao cơm đến từng căn hộ đúng giờ mà còn lễ phép trao từng hộp cơm bằng cả 2 tay, cúi đầu chào, miệng mỉm cười, động viên an ủi cư dân chúng tôi cố gắng sống vui, sống khỏe trong 14 ngày cách ly… ”. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Cải cách hành chính

UBND TPHCM yêu cầu tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa có chỉ đạo khẩn tới các sở, ban ngành, UBND 24 quận, huyện về việc tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và dịch vụ bưu chính công ích nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại trụ sở các cơ quan để làm thủ tục hành chính, góp phần phòng chống dịch Covid-19.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP