Những thanh niên tiếp sức

Hai năm qua, người lao động cả nước khi đến với TPHCM đã quen dần hình ảnh những thanh niên áo xanh tình nguyện với xấp tờ rơi trên tay tại các bến xe miền Đông, miền Tây và An Sương. Hễ nghe tiếng gọi í ới “xe về bến” là nhóm thanh niên lập tức tiếp cận người lao động vừa bước xuống xe để phát tờ rơi, hướng dẫn thông tin việc làm, nhà trọ, đội ngũ xe ôm uy tín... Họ được gọi với cái tên: Những thanh niên tiếp sức.

Hàng ngàn người lao động đã tìm được việc làm sau chương trình Tiếp sức người lao động 2012. Ảnh: Thanh An

Sáng kiến từ tình người

Sau Tết Nguyên đán, cũng như bao thanh niên ở quê, Phan Thị Mỹ Yến (quê Tiền Giang) tất tả lên TP với mong ước tìm một công việc vừa ý. Được một người đồng hương giới thiệu, Yến rụt rè ghé vào văn phòng hỗ trợ người lao động đặt tại bến để tìm hiểu. “Chân ướt chân ráo từ dưới quê mới lên, ở TP không có ai quen biết, đến thì đến để cầu may vậy thôi chứ không ngờ lại nhanh chóng tìm được việc mà không phải tốn kém tiền bạc” - Yến nhớ lại. Giờ đây, Yến đã nhận được công việc trong xưởng lắp ráp môtơ rung của Công ty Nidec Copal, đồng lương cũng tương đối ổn định…

Còn với Nguyễn Văn Lượng (quê Thanh Hóa), nhờ đã tìm hiểu và được người quen giới thiệu từ trước, nên ngay ngày đầu tiên đặt chân vào TPHCM, Lượng lập tức tìm đến chương trình giới thiệu việc làm cho công nhân, đúng lúc chương trình khai mạc. Với tấm bằng trung cấp điện, Lượng nhanh chóng được nhận vào làm tại Công ty Hoàng Long (Bình Tân) qua lời giới thiệu của trung tâm hỗ trợ. Lượng cho biết: “Tại chương trình, mình được các bạn thanh niên tình nguyện hỗ trợ rất nhiều, từ chọn việc đến tư vấn thu nhập, nhà trọ cũng như được xe ôm tình nguyện đưa đến nơi nhận việc và đưa về”.

Đó là 2 trong số rất nhiều bạn trẻ được nhận sự hỗ trợ từ chương trình Tiếp sức người lao động, do Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên TP thực hiện trong gần 2 năm qua. Là một trong những người khai sáng chương trình, anh Nguyễn Tri Quang, Giám đốc Trung tâm, chia sẻ: “Tình trạng cò lao động lừa người đi tìm việc từ các tỉnh đổ về TP mưu sinh lập nghiệp là vấn nạn nhức nhối ở TP từ nhiều năm qua. Trước thực trạng này, chương trình Tiếp sức người lao động tại các bến xe cửa ngõ của TP ra đời để hỗ trợ người lao động, nhất là thanh niên ngoại tỉnh đến TP tìm việc làm, hạn chế nạn cò lao động cũng như cung cấp lao động cho các doanh nghiệp đang “khát” nhân lực”.

Khẳng định thương hiệu

Thực tế, khi chương trình hoạt động, nhiều khó khăn bất ngờ mà Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên TP phải vượt qua. Trước hết là xây dựng ngân hàng việc làm, đội ngũ thanh niên hỗ trợ, sau đó là phải làm thế nào để chương trình thiết thực với chính người lao động tỉnh lẻ. Còn đối với những thanh niên tình nguyện tại các bến xe, công việc hướng dẫn giới thiệu việc làm trong những ngày đầu không phải là chuyện dễ dàng.

“Ban đầu, nhiều người tưởng mình là cò xe, cò việc làm, cò nhà trọ nên bỏ đi thẳng, nhưng khi nhìn những chiếc áo xanh tình nguyện cộng thêm sự chân thành, họ đã không còn e dè mà đứng lại nghe mình cung cấp thông tin” - Nguyễn Minh Thùy, tình nguyện viên của chương trình tại Bến xe An Sương, cho biết.

Sau gần 2 năm triển khai, chương trình Tiếp sức người lao động đã thu hút được khá nhiều bạn trẻ tình nguyện tham gia hỗ trợ người lao động. Các doanh nghiệp cũng đăng ký cung cấp công việc cho trung tâm ngày một nhiều hơn. Trong năm 2011, chương trình đã tư vấn và giới thiệu cho 17.000 lượt thanh niên tìm việc, gần 7.000 thanh niên đã có công việc ổn định.

Từ đầu năm 2012 đến nay, đã có 17.000 lượt người lao động được tư vấn miễn phí và có 600 đối tượng chọn được công việc vừa ý. Với những thành công bước đầu đó, chương trình đang tiếp tục hoàn thiện và mở rộng để hỗ trợ tốt hơn cho người lao động.

Được biết, ngoài hai bến xe miền Đông và miền Tây, chương trình Tiếp sức người lao động được mở rộng thêm đến Bến xe An Sương để phục vụ rộng rãi cho người lao động ngoại tỉnh. Tổng đài 1088 (nhấn 155) được lập nên nhằm kết nối và phục vụ tốt nhất cho những thắc mắc của người lao động khi đi tìm việc, ngày càng nhận được nhiều cuộc gọi nhờ tư vấn của người lao động cũng như sự tham gia đăng ký tuyển dụng của doanh nghiệp.

Chương trình Tiếp sức người lao động của Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên TP vừa được Thành đoàn TPHCM trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn 2012 cùng các đơn vị: Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TPHCM và Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP với mô hình “Lễ cưới tập thể thanh niên”; Báo Tuổi Trẻ với chương trình “Góp đá xây Trường Sa”; Nhà thiếu nhi TP với mô hình “Hội thi Chỉ huy Đội giỏi”; Quận đoàn Phú Nhuận với mô hình “Hội trại tòng quân”, Đoàn Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) – Đoàn Công an TP với mô hình “Tuyên truyền giáo dục pháp luật, phòng chống tội phạm, bạo lực học đường”. Dự kiến lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 25-3 tại Nhà văn hóa Thanh niên nhân kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM.

Sơn Trà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: