Cuộc thi tìm hiểu “Thành phố Hồ Chí Minh - Thành phố Anh hùng”

" Những trái tim khát khao được cống hiến"

  • Khẳng định chân dung của Thành phố Anh hùng

- Phóng viên: Điều gì gây ấn tượng nhất đối với đồng chí trong cuộc thi này?

- Đồng chí PHAN XUÂN BIÊN:
Đó là tấm lòng của đồng bào ta đối với Đảng bộ và thành phố Anh hùng của mình. Sự hưởng ứng nồng nhiệt của đông đảo các tầng lớp nhân dân thành phố chứng tỏ cuộc thi đã đáp ứng nguyện vọng, tâm tư, tình cảm của cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố mang tên Bác.

Đồng chí Phan Xuân Biên.

Những dòng chữ, hình ảnh, câu chuyện, ý kiến trong các bài thi đã thể hiện không chỉ kiến thức sâu rộng về thành phố, mà hơn thế, đó còn là những tấm lòng yêu thương thành phố, là tiếng nói chung từ những trái tim khát khao được cống hiến nhiều hơn nữa để xây dựng và bảo vệ Thành phố Anh hùng của chúng ta.

Ngoài việc trả lời đúng, đủ, có phân tích sâu và dẫn chứng cụ thể, phong phú, sinh động những câu hỏi về nội dung lịch sử hình thành và phát triển của thành phố, các bài dự thi còn thể hiện những suy nghĩ sâu sắc về hàng trăm tấm gương anh hùng - những người đã trực tiếp hoặc gián tiếp hy sinh xương máu hoặc cống hiến công sức, trí tuệ cho thành phố thân yêu qua các thời kỳ.

Đó là những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, những cá nhân và tập thể Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động thuộc nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau, mà trong đó mỗi chiến công hay mỗi việc làm đều góp phần tạo ra và tô đậm chất Anh hùng của một thành phố Anh hùng, khiến cho mỗi người chúng ta phải luôn tự nhủ: phải làm gì để mãi xứng đáng với truyền thống anh hùng đó.

- Như vậy, chân dung của thành phố Hồ Chí Minh - Thành phố Anh hùng đã được khẳng định như thế nào qua các bài dự thi?

- Có thể nói rằng nội dung của hơn 360 ngàn bài thi đã góp phần khẳng định chân dung Thành phố Anh hùng của chúng ta. Đó là Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh là một Thành phố Anh hùng vì đã có hơn 300 năm lịch sử với quá trình khai phá, hình thành và phát triển.

Các thế hệ con người thành phố nối tiếp nhau từng trải bao gian lao, thử thách, đã đoàn kết, anh dũng kiên cường, bằng sức lực, trí tuệ và tinh thần năng động, sáng tạo đã tạo nên những biến đổi to lớn để ngày nay thành phố trở thành một đô thị lớn nhất nước, một trung tâm về kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ, đầu mối giao lưu quốc tế, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước.

Tuổi trẻ thành phố tham gia chiến dịch Mùa hè xanh. Ảnh: H.A.T.

Thành phố đã góp phần to lớn vào thắng lợi của các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm giành độc lập tự do cho dân tộc, nhất là từ khi có Đảng. Đảng bộ thành phố sớm được ra đời và trưởng thành trong cuộc đấu tranh cách mạng gian khổ, ác liệt trên địa bàn hang ổ của kẻ thù, đã thể hiện xuất sắc vai trò lãnh đạo và cùng với đồng bào, chiến sĩ chiến đấu không tiếc máu xương lập nên bao chiến công hiển hách, ghi đậm nhiều nét son rạng rỡ trong sử vàng của dân tộc anh hùng và của Đảng quang vinh. Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự là nơi tiễn Bác Hồ kính yêu - người con ưu tú của dân tộc ra đi tìm đường cứu nước; đã từng đứng đầu sóng ngọn gió của cả nước, của miền Nam “Thành đồng Tổ quốc”, “đi trước về sau”; là điểm kết thúc của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Thành phố tiến hành công cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa trong hơn ba mươi năm qua, nhất là 20 năm đổi mới, đã giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu đó đã khẳng định sự đúng đắn của đường lối đổi mới của Đảng mà thành phố đã góp phần, kể cả trong quá trình hình thành đường lối từ tổng kết thực tiễn sinh động của thành phố; đánh dấu sự trưởng thành trong lãnh đạo, quản lý của Đảng bộ và chính quyền thành phố, sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân, tạo tiền đề vững chắc cho bước phát triển cao hơn trong giai đoạn sắp tới.

Thành phố Hồ Chí Minh vì cả nước, cùng cả nước đã trải qua một giai đoạn cách mạng với thắng lợi vẻ vang và sẽ phát huy hơn nữa vai trò và trách nhiệm của mình, phấn đấu đi trước và về đích trước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chủ động giành thắng lợi trong hội nhập kinh tế quốc tế để xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại, từng bước trở thành một trung tâm công nghiệp, dịch vụ, khoa học công nghệ của khu vực Đông Nam Á.

  • Đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn

- Đồng chí đánh giá như thế nào về những ý kiến đóng góp của nhân dân với Đảng bộ, chính quyền TPHCM?

- Các bài dự thi đã chứa đựng những ý kiến tâm huyết đóng góp rất cụ thể, thiết thực, sâu sắc, mang tính thực tiễn cao nhằm góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố; bày tỏ sự tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng đối với công cuộc đổi mới của thành phố và đất nước; đồng thời cũng bày tỏ một cách thẳng thắn và đầy trách nhiệm trước những yếu kém, bất cập trong lãnh đạo và quản lý của Đảng và chính quyền, về sự sa sút phẩm chất đạo đức của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, về tình trạng quan liêu, tham nhũng, lãng phí chậm được khắc phục… với mong muốn Đảng và Nhà nước trong sạch vững mạnh hơn nữa để giữ vững vai trò lãnh đạo, ngang tầm với nhiệm vụ trước yêu cầu mới, nhất là đối với vị trí, vai trò của thành phố Hồ Chí Minh.

- Theo đồng chí, kết quả lớn nhất của cuộc thi lần này là gì?

- Có thể nói rằng, quá khứ hào hùng, hiện tại vẻ vang và tương lai xán lạn của thành phố bắt nguồn từ phẩm chất anh hùng của dân tộc, từ bản chất và truyền thống tốt đẹp của Đảng, từ tinh anh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại mà con người thành phố đã hấp thụ, tự trui rèn mình trong đấu tranh cách mạng qua các giai đoạn để vinh dự đón nhận danh hiệu cao quý “Thành phố Anh hùng” do Đảng và Nhà nước trao tặng, xứng đáng với lòng mong đợi và niềm tin của nhân dân cả nước.

Với tư cách là công dân của thành phố Hồ Chí Minh, ai cũng thấy thật sự tự hào và thiết tha muốn góp phần mình vào việc giữ vững, phát huy hơn nữa phẩm chất anh hùng ấy cho hôm nay và mãi mãi mai sau. Đó là kết quả cơ bản, có ý nghĩa giáo dục thực tiễn rất đáng trân trọng từ cuộc thi này.

Cuộc thi thực sự là một đợt sinh hoạt chính trị mang tính quần chúng sâu rộng, đã nhận được sự ủng hộ sôi nổi, nhiệt tình của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và đông đảo các tầng lớp nhân dân thành phố, nhất là giới trẻ. Đây là cuộc thi có quy mô lớn với số lượng bài tham dự cao nhất, số giải thưởng nhiều nhất so với các cuộc thi trước đây.

- Xin cám ơn đồng chí.

* Sau hơn 2 tháng phát động và tổ chức triển khai, Ban tổ chức đã nhận được 362.166 bài dự thi của các cá nhân và tập thể, trong đó có 39.479 bài của cán bộ, công nhân viên chức; 19.753 bài của đảng viên; 37.794 bài của đoàn viên; 8.691 bài của học sinh; 8.216 bài của công nhân; 3.156 bài của lực lượng vũ trang; 1.581 bài của cán bộ hưu trí... Người dự thi có tuổi đời cao nhất là 88 tuổi (quận 6) và nhỏ nhất là 14 tuổi (quận 4).

* Đơn vị có số bài dự thi nhiều nhất là Thành đoàn TPHCM với 83.392 bài; Liên đoàn Lao động TP: 70.505 bài; quận 5: 17.467 bài; quận 10: 13.987 bài; ngành Giáo dục: 10.883 bài; quận 3: 10.770 bài… Toàn thành phố có 66/67 đơn vị đầu mối trực thuộc Thành ủy tham gia dự thi với 2.159 đơn vị cơ sở.

* Từ 362.166 bài dự thi, Ban tổ chức cuộc thi ở các cấp đã gửi 2.217 bài về dự thi cấp thành phố. Qua vòng sơ khảo cấp thành phố, đã có 261 bài lọt vào chung khảo. Hội đồng chung khảo đã chấm và chọn được 75 bài xuất sắc nhất đưa vào vòng chung kết xếp hạng. 15 bài đặc biệt xuất sắc được tuyển chọn để bỏ phiếu kín cho các giải nhất, nhì, ba cá nhân. Kết quả có 5 giải nhì, 10 giải ba và 60 giải khuyến khích.

Đa số các đơn vị quận, huyện và cấp trên cơ sở hoặc tương đương đều có bài đoạt giải. Hội đồng chung khảo cũng quyết định trao 1 giải nhất, 5 giải nhì, 10 giải ba và 40 giải khuyến khích tập thể cho các đơn vị có số lượng bài dự thi cao và đoạt nhiều giải cấp thành phố.

Ngoài ra, có 2 giải đặc biệt dành cho người cao tuổi nhất và người trẻ tuổi nhất có bài được chọn tham dự vòng chung khảo cấp thành phố.

TUẤN SƠN - PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bình Thuận có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Với 92,6% số đại biểu tán thành, ông Lê Tuấn Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP