Bế mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa VII

Nỗ lực đạt tốc độ tăng trưởng GDP năm 2005 trên 12%

Ngày 21-7, kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa VII đã họp phiên bế mạc. Dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐNDTP Phạm Phương Thảo, trong buổi sáng, các đại biểu đã bầu bổ sung một số nhân sự. Theo đó, ông Phan Tấn Tài, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự TPHCM được bầu giữ chức Ủy viên UBND TP thay ông Lê Minh Thắng nhận nhiệm vụ khác; ông Tăng Cẩm Vinh, Phó ban Công tác người Hoa được bầu giữ chức Phó ban chuyên trách Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP.

Sau khi chấp thuận đơn thôi nhiệm vụ hội thẩm TAND TP đối với bà Phạm Thị Hồng vì lý do sức khỏe, HĐND TP đã xem xét và bầu bổ sung 10 người tham gia hội thẩm TAND TP.

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải nhìn nhận: Tuy tình hình kinh tế-xã hội thành phố trong 6 tháng đầu năm 2005 tiếp tục chuyển biến tích cực, song vẫn còn nhiều tồn tại, yếu kém trong nhiều lĩnh vực. Những ngành công nghiệp được xác định là thế mạnh của thành phố và có hàm lượng khoa học-kỹ thuật cao còn phát triển chậm.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải (bìa phải) trao đổi cùng các đại biểu HĐNDTP về các vấn đề bức xúc của cử tri trong ngày bế mạc.

Thành phố chưa tập trung đúng mức, tạo điều kiện thuận lợi nhất để thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển những ngành nghề muốn khuyến khích. Đối với những tiêu cực tồn tại trong hoạt động của các loại dịch vụ văn hóa “nhạy cảm”, Chủ tịch UBNDTP Lê Thanh Hải cho rằng, công tác kiểm tra, giám sát, ngăn ngừa chưa bắt kịp với diễn biến phức tạp của tình hình, phương thức và công cụ quản lý chưa được đổi mới kịp thời, còn bất cập… Để hoàn thành mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2005, thành phố thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Trong đó, tập trung nhiều nỗ lực để đạt cho được tốc độ tăng trưởng GDP năm 2005 trên 12%; thực hiện có hiệu quả chủ trương “Năm chống lãng phí và thực hành tiết kiệm”. Trong công tác chỉ đạo điều hành 6 tháng cuối năm, thành phố quyết định thành lập 2 tổ công tác liên ngành gồm: Tổ công tác trực tiếp giải quyết các thủ tục về giao đất, cho thuê đất, đầu tư xây dựng và Tổ công tác trực tiếp giải quyết các tháo gỡ, vướng mắc về thủ tục chậm trễ trong lĩnh vực thuế, hải quan, thông tin cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia hội chợ- triển lãm- xúc tiến thương mại- xuất khẩu- đầu tư.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất- kinh doanh, UBNDTP tổ chức họp giao ban định kỳ ít nhất 1 lần/tháng giữa phó chủ tịch UBNDTP phụ trách khối với các sở, ngành và doanh nghiệp. TP kiên quyết giảm các cuộc hội họp không cần thiết để dành thời gian xử lý công việc.

Thủ trưởng các đơn vị phải hạn chế đi công tác nước ngoài, tập trung thời gian cho điều hành công việc; giảm tối đa việc nhận lời mời tham dự các hoạt động có tính chất nghi lễ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (như lễ kỷ niệm, phát cờ, bằng khen, thi đua, khởi công, khánh thành công trình…).

Tại phiên bế mạc, các đại biểu HĐND TP đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm yêu cầu UBND TP tập trung vào nhiều nội dung quan trọng gồm: Bổ sung điều chỉnh các chính sách, qui định về đầu tư xây dựng cơ bản, tập trung tháo gỡ các khó khăn thuộc thẩm quyền thành phố và kiến nghị với Chính phủ, các bộ ngành trung ương nhằm tạo điều kiện thực hiện thắng lợi mục tiêu và các chỉ tiêu kế hoạch về phát triển kinh tế.

Xây dựng các chính sách theo nguyên tắc nhanh gọn, minh bạch nhằm khuyến khích các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và mở rộng kinh doanh các ngành dịch vụ cao cấp như y tế, giáo dục… Nhanh chóng triển khai và thực hiện có hiệu quả các dự án công nghệ thông tin. Xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm về quản lý mặt bằng, kho bãi, nhà xưởng và báo cáo cho HĐND vào kỳ họp thứ 5.

Xây dựng chương trình tổng thể bảo vệ môi trường, nhất là môi trường nước đang đe dọa sản xuất nông nghiệp, cuộc sống của người dân; tiến hành khảo sát quy hoạch việc sử dụng nguồn nước ngầm một cách khoa học. Nhanh chóng khắc phục tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan, chấn chỉnh hoạt động nhóm trẻ gia đình và tăng cường quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập. Rà soát lại quy hoạch các ngành nghề “nhạy cảm”, tăng cường công tác kiểm tra, truy quét và triệt phá các tụ điểm tệ nạn xã hội…

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐNDTP Phạm Phương Thảo nhấn mạnh: Hoạt động của HĐNDTP đã không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả. Tinh thần trách nhiệm, tính tích cực trong hoạt động của đại biểu ngày càng thể hiện rõ nét và đồng đều hơn.

Các phiên chất vấn có thêm những gửi gắm, kiến nghị của người dân cùng những hình ảnh sát thực của cuộc sống làm cho kỳ họp sinh động hơn, gần dân hơn. Tại kỳ họp lần thứ 4 - một kỳ họp được người dân theo dõi và đánh giá là đổi mới nhiều hơn, dân chủ hơn, sôi động hơn và sát với ý nguyện của dân - qua 2 số điện thoại đường dây nóng, cử tri đã có tới 428 cuộc gọi gửi gắm những bức xúc và kiến nghị. 

NHÓM PVCT 

Đồng chí Trương Quang Được, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội:

Cách chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp có nhiều điểm hay

Cách chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND TPHCM có nhiều điểm hay. Cử tri có thể bày tỏ ý kiến, tâm tư nguyện vọng của mình một cách trực tiếp tại nghị trường qua đường dây nóng. Điều này giúp cho người dân trực tiếp nắm được tình hình chung về nhiều mặt của cả thành phố, đồng thời qua đó đại biểu hiểu hơn tâm tư nguyện vọng của nhân dân.

Trả lời trực tiếp công khai như thế làm cho tất cả mọi người có thể giám sát việc thực hiện chức năng của các cơ quan công quyền. Theo tôi những đại biểu đã chất vấn thì phải giám sát đến cùng để những yêu cầu của nhân dân gửi gắm cho mình có được kết quả cụ thể.

Tại kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa VII, cử tri thành phố đã trực tiếp nêu lên nhiều bức xúc, các vấn đề tồn tại cần giải quyết ngay như sai phạm trong lắp đặt điện kế điện tử cho dân, lãng phí trong đầu tư xây dựng cơ bản, sai phạm về quản lý mặt bằng kho bãi.... Chủ tịch UBNDTP Lê Thanh Hải đã có ý kiến chỉ đạo giải quyết từng vấn đề cụ thể.

  • Về vụ “điện kế điện tử”: Kiên quyết xử lý nghiêm minh những sai phạm

Không chỉ vụ điện kế điện tử, thái độ của của lãnh đạo thành phố là không những không nhẹ tay, không bao che mà còn đấu tranh mạnh mẽ, quyết liệt với những tệ nạn tiêu cực, tham nhũng, dù cho bất cứ ở đâu, là ai. Kiên quyết xử lý nghiêm minh, đến nơi đến chốn những sai phạm.

Vừa qua lãnh đạo TP đã có sự phối hợp tốt với Bộ Công nghiệp và các ngành chức năng để sớm làm rõ những sai trái trong vụ điện kế điện tử. Tôi hứa với đồng bào thành phố: UBNDTP sẽ là người bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của nhân dân trong việc lắp đặt điện kế điện tử!

  • Kho bãi: Phải được sử dụng hiệu quả

Việc sử dụng kho bãi lãng phí đã tồn tại trong rất nhiều năm. Nguyên nhân ở đây là tính cục bộ của các doanh nghiệp Nhà nước đang quản lý và sử dụng kho bãi. Cùng với kho bãi, nhiều mặt bằng, nhà xưởng khác cũng đang bị sử dụng lãng phí. UBNDTP sẽ tập trung các biện pháp quyết liệt hơn, dứt khoát hơn để thu hồi các mặt bằng đang sử dụng lãng phí, sai mục đích, đồng thời sẽ xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân có sai phạm trong việc quản lý, sử dụng- nếu thuộc thẩm quyền của TP và sẽ kiến nghị với các bộ, ngành Trung ương xử lý nếu cá nhân, tổ chức thuộc bộ, ngành Trung ương.

Đối với mặt bằng kho bãi thuộc các doanh nghiệp Nhà nước do TP quản lý, ngay sau kỳ họp này, UBNDTP sẽ giao Sở Tài chính chủ trì, cùng với Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, Ban Đổi mới quản lý doanh nghiệp TP tổ chức ngay một bộ phận công tác có nhiệm vụ kiểm tra toàn bộ các kho bãi, mặt bằng, phát hiện cho được tình trạng sử dụng lãng phí, sai mục đích, đồng thời đề xuất UBNDTP ban hành cơ chế quản lý các loại mặt bằng, kho bãi.

  • “Năm chống lãng phí, thực hành tiết kiệm”: Làm gì để thực hiện có hiệu quả?

Từ nay đến cuối năm 2005, thành phố sẽ tập trung thực hiện các giải pháp sau đây:

- Tăng cường thực hiện Quy chế giám sát đầu tư của cộng đồng theo Quyết định số 80/2005/QĐ-TTg ngày 18-4-2005 của Thủ tướng Chính phủ nhằm kịp thời phát hiện những tiêu cực, lãng phí, thất thoát vốn đầu tư, không tuân thủ các quy trình thiết kế kỹ thuật; việc chấp hành các quy định của các cơ quan quản lý, của chủ đầu tư về sử dụng đất đai, quy hoạch mặt bằng, bảo vệ môi trường, giải phóng mặt bằng, tái định cư…

- Tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát trong đầu tư xây dựng; kịp thời phát hiện, xử lý những dự án lập dự toán vượt định mức, thời gian thi công kéo dài, chất lượng công trình thấp.

Các tin, bài viết khác