Nỗ lực minh bạch thị trường mỹ thuật

SGGP
Từ tháng 10-2018, Trung tâm Giám định và triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh chính thức đi vào hoạt động với chức năng giám định việc sao chép tác phẩm, xác định bản quyền tác giả, tác phẩm mỹ thuật và nhiếp ảnh.

Nỗ lực minh bạch thị trường mỹ thuật

Sau hàng loạt tranh cãi gay gắt về tranh thật, tranh giả khiến cho người chơi tranh trong nước hoang mang thì việc ra đời của Trung tâm Giám định và triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh (gọi tắt là trung tâm, thuộc Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, Bộ VH-TT-DL), từ tháng 10-2018 được cho là tín hiệu tích cực. Với việc đưa ra quy chế hoạt động giám định đề cao trách nhiệm uy tín cá nhân, trung tâm sẽ góp phần đưa hoạt động của thị trường mỹ thuật theo hướng minh bạch.

Từ tháng 10-2018, trung tâm chính thức đi vào hoạt động với chức năng giám định việc sao chép tác phẩm, xác định bản quyền tác giả, tác phẩm mỹ thuật và nhiếp ảnh. Các tổ chức, cá nhân khi có yêu cầu giám định tác phẩm để công bố, phổ biến, triển lãm, kinh doanh, đấu giá tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh đều có thể tìm đến trung tâm như địa chỉ tin cậy. Nguyên tắc giám định được nêu rõ: Tuân thủ pháp luật, trung thực, khách quan, chính xác, hoạt động giám định là dịch vụ công theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân. Kết quả giám định là kết luận về chuyên môn, về tác giả trong phạm vi nội dung được yêu cầu giám định. 

Chia sẻ về việc trước đây từng có một trung tâm có chức năng giám định như vậy thuộc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhưng luôn trong tình trạng vắng khách, ông Ngô Quang Dương, giám đốc trung tâm cho biết: “Nhu cầu giám định trong giới là có thật. Tuy nhiên có thực tế là người sở hữu tranh thật không cần đánh giá, còn người có tranh giả không dại gì đem đến giám định tranh giả. Tuy nhiên, tôi nghĩ trung tâm chính là yếu tố cần, đảm bảo cho thị trường mỹ thuật Việt Nam phát triển”. Nhiều họa sĩ có nghề từng cho rằng, dung túng cho tranh nhái, tranh giả đồng nghĩa với việc “bóp chết” những người làm mỹ thuật chân chính. Thị trường tranh giả Việt Nam thực sự như là không gian vô hình nhấn chìm cảm hứng sáng tạo của nghệ sĩ. Vì thế, cứu cánh duy nhất lúc này là minh bạch được hoạt động mỹ thuật.

Về kỹ năng giám định, hầu hết các thành viên hội đồng dựa vào kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đang theo dõi, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, cho biết, với những tác phẩm có độ phức tạp, cần tới sự hỗ trợ của máy móc, cục đã làm việc với Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. Trong trường hợp có yêu cầu thẩm định phức tạp với chất liệu sơn, vải toan, hay xác minh năm tuổi của gỗ… cần dùng tới máy móc chuyên dụng thì sẽ ký hợp đồng với cơ quan chuyên môn để thực hiện.

Theo quy chế mới, để thực hiện quá trình giám định tác phẩm, với hội đồng thẩm định gồm các chuyên gia mỹ thuật, nhiếp ảnh, tiêu chí đặt ra là có kinh nghiệm hoạt động mỹ thuật - nhiếp ảnh từ 10 năm trở lên; có uy tín, có khả năng giám định tác phẩm nghệ thuật. Giúp việc cho trung tâm chính là 3 hội đồng thẩm định, trong đó họa sĩ Lương Xuân Đoàn đứng đầu Hội đồng giám định tác phẩm hội họa, đồ họa; PGS Vương Học Báo đứng đầu Hội đồng điêu khắc và nghệ thuật sắp đặt; nghệ sĩ Vũ Quốc Khánh đứng đầu Hội đồng nghệ thuật nhiếp ảnh. Mỗi hội đồng có số thành viên lẻ 5-11 người. 

Các trường hợp muốn giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh cũng cần tuân thủ theo quy chế. Theo đó, hồ sơ cần văn bản đề nghị, tác phẩm yêu cầu, các tài liệu liên quan chứng minh về tác phẩm, tác giả yêu cầu giám định. Sau 10 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, trung tâm đồng ý hoặc không đồng ý bằng văn bản việc thụ lý hồ sơ giám định.

Để hoàn thiện bộ máy, cơ chế hoạt động, trung tâm cũng đang trong quá trình nghiên cứu, bàn bạc và xin ý kiến chuyên gia, Bộ VH-TT-DL để đưa ra biểu phí. Biểu phí khác nhau, tùy thuộc mức độ của tác phẩm khi đem đến đặt vấn đề, một tác phẩm khác với một lô tác phẩm cũng như mức độ khó, dễ khác nhau và mang nặng tính phục vụ cho hoạt động của ngành, không phải phí dịch vụ đơn thuần.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ, điều quan trọng nhất của các thành viên hội đồng là phẩm cách của nhà giám định với cách làm việc khách quan, công bằng và công tâm. Bởi trước sức ép dư luận, của nhà sưu tập tranh, của gia đình các cố họa sĩ, chỉ cần hơi nghiêng về bên nào cũng đều ảnh hưởng tới chất lượng giám định. “Nếu ở hội đồng giải thưởng cần 2/3 hội đồng nghệ thuật đồng ý là được công nhận kết quả, thì hội đồng này phải 100% ý kiến đồng ý mới được coi là ý kiến chính thức của hội đồng. Chỉ cần một người không dám chịu trách nhiệm là chưa thể kết luận”, họa sĩ Lương Xuân Đoàn nói.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam phát biểu tại Đại hội

“Đừng vỗ ngực - tôi là “công thần”, muốn nói sao thì nói”

“Đó là những phát biểu vô tổ chức! Họ không phải hội viên Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Vì là hội viên, được đứng trong tổ chức, họ sẽ không có những phát ngôn, luận điểm đi ngược với đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước. “Đừng vỗ ngực - tôi là “công thần”, muốn nói sao thì nói”- Thượng tướng Nguyễn Văn Được nhấn mạnh.

Phim

Phương thức lỗi thời

Trước những phản ứng gay gắt của khán giả cũng như công luận, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện đã chính thức có ý kiến chỉ đạo liên quan đến bộ phim truyện hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ".

Âm nhạc

“Huyền thoại Mẹ”-Những khúc ca về tình yêu vĩnh cửu

Những bản tình ca đẹp nhất từ trái tim của những người con hát về người Mẹ thân yêu sẽ được cất lên trong chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Huyền thoại Mẹ”, đêm nhạc do Báo Văn Hóa phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức nhân kỷ niệm 89 năm Ngày Phụ Nữ Việt Nam (20-10-1930/ 20-10-2019). 

Mỹ thuật

“Thở” với sơn mài cùng Hiền Nguyễn

Triển lãm mỹ thuật, giới thiệu các tác phẩm sơn mài trên vóc và sơn mài trên toan chủ đề “Thở” của nữ họa sĩ Hiền Nguyễn vừa ra mắt giới nghệ thuật và công chúng TPHCM tại Eight gallery, số 8 Phùng Khắc Khoan, quận 1, TPHCM. 

Sân khấu

Cần nhiều phép thử cho sân khấu


Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ 4 (từ 4 đến 13-10) đã đi vào chặng cuối, cũng là lúc các nhà làm nghệ thuật, các đạo diễn sân khấu Việt Nam xác định được vị trí đứng của sân khấu Việt qua việc chiêm nghiệm từ những phép thử của đồng nghiệp sân khấu trong nước và quốc tế. 

Sách và cuộc sống

Cổ vũ thói quen đọc sách của người trẻ

Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng “Xây dựng thói quen đọc sách trong giới trẻ” năm 2019 do Thành đoàn TPHCM và Đường sách TPHCM tổ chức, vừa có buổi trao giải tại Đường sách TPHCM. 

Sáng tác

Thu đi…


Lá vàng rụng rơi lối phố
Lặng lẽ thu đi từng ngày
Để lại khung trời nhung nhớ
Bâng khuâng cùng thu chia tay