Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Nỗ lực xây dựng Hiến chương Asean

Trong ngày khai mạc (30-7) Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 40 tại thủ đô Manila, Philippines, sau hơn 4 giờ thảo luận, các ngoại trưởng đã nhất trí đưa vào nội dung bản dự thảo Hiến chương đầu tiên của ASEAN điều khoản cho phép thành lập một ủy ban nhân quyền khu vực. Với hiến chương này, ASEAN mong muốn trở thành khối liên kết vững mạnh như Liên minh châu Âu (EU), với các luật lệ mà mọi nước thành viên phải tuân thủ. Hơn nữa, bản hiến chương ra đời sẽ tạo tiền đề cho việc thành lập khối kinh tế chung Đông Nam Á trong năm 2015.

Hình ảnh lễ khai mạc.

Các bộ trưởng đã hoan nghênh hàng loạt hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày thành lập ASEAN, được tiến hành tại tất cả các nước thành viên, đồng thời kiến nghị các lãnh đạo ASEAN lấy ngày 8-8 hàng năm là ngày lễ đặc biệt. Hội nghị cũng đã thông qua việc lập Ủy ban triển khai Tuyên bố ASEAN về thúc đẩy và bảo vệ quyền của người lao động nhập cư, Quy trình hỗ trợ cho công dân ASEAN ở nước thứ ba trong các trường hợp khẩn cấp.

Phát biểu trong lễ khai mạc, Tổng thống nước chủ nhà Gloria Arroyo đã kêu gọi các nước thành viên nhanh chóng hoàn tất hiến chương và làm cho hiến chương trở thành hiện thực.

Các ngoại trưởng ASEAN cũng sẽ thảo luận vấn đề giải trừ hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, thông qua một kế hoạch hành động để định hướng việc thực hiện hiệp ước không vũ khí hạt nhân ASEAN trong 5 năm tới...

Cùng ngày, ngoại trưởng các nước thành viên (ASEAN) đã đồng ý việc bổ nhiệm cựu Ngoại trưởng Thái Lan Surin Pitsuwan, 57 tuổi, trở thành tân tổng thư ký của tổ chức này thay thế đương kim Tổng thư ký Ong Keng Yong, người sẽ hết nhiệm kỳ vào cuối năm nay.

T.H. (Theo TTXVN, AFP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.