Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Nỗ lực xây dựng Hiến chương Asean

Trong ngày khai mạc (30-7) Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 40 tại thủ đô Manila, Philippines, sau hơn 4 giờ thảo luận, các ngoại trưởng đã nhất trí đưa vào nội dung bản dự thảo Hiến chương đầu tiên của ASEAN điều khoản cho phép thành lập một ủy ban nhân quyền khu vực. Với hiến chương này, ASEAN mong muốn trở thành khối liên kết vững mạnh như Liên minh châu Âu (EU), với các luật lệ mà mọi nước thành viên phải tuân thủ. Hơn nữa, bản hiến chương ra đời sẽ tạo tiền đề cho việc thành lập khối kinh tế chung Đông Nam Á trong năm 2015.

Hình ảnh lễ khai mạc.

Các bộ trưởng đã hoan nghênh hàng loạt hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày thành lập ASEAN, được tiến hành tại tất cả các nước thành viên, đồng thời kiến nghị các lãnh đạo ASEAN lấy ngày 8-8 hàng năm là ngày lễ đặc biệt. Hội nghị cũng đã thông qua việc lập Ủy ban triển khai Tuyên bố ASEAN về thúc đẩy và bảo vệ quyền của người lao động nhập cư, Quy trình hỗ trợ cho công dân ASEAN ở nước thứ ba trong các trường hợp khẩn cấp.

Phát biểu trong lễ khai mạc, Tổng thống nước chủ nhà Gloria Arroyo đã kêu gọi các nước thành viên nhanh chóng hoàn tất hiến chương và làm cho hiến chương trở thành hiện thực.

Các ngoại trưởng ASEAN cũng sẽ thảo luận vấn đề giải trừ hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, thông qua một kế hoạch hành động để định hướng việc thực hiện hiệp ước không vũ khí hạt nhân ASEAN trong 5 năm tới...

Cùng ngày, ngoại trưởng các nước thành viên (ASEAN) đã đồng ý việc bổ nhiệm cựu Ngoại trưởng Thái Lan Surin Pitsuwan, 57 tuổi, trở thành tân tổng thư ký của tổ chức này thay thế đương kim Tổng thư ký Ong Keng Yong, người sẽ hết nhiệm kỳ vào cuối năm nay.

T.H. (Theo TTXVN, AFP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.