Nội các của tổng thống đắc cử Mỹ: Richardson rút khỏi chức bộ trưởng thương mại

(SGGP12G).- Thống đốc New Mexico, Bill Richardson vừa xin rút khỏi chức bộ trưởng thương mại do Tổng thống đắc cử Barack Obama bổ nhiệm. Truyền thông Mỹ sáng nay đưa tin, một hội đồng liên bang đang điều tra thông tin ông Richardson được Công ty CDR Financial Products ở California giúp đỡ nhiều trong các hoạt động chính trị và công ty này vừa nhận được một hợp đồng có giá trị ở bang New Mexico.

Nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Obama thông báo, ông Obama rất tiếc khi phải chấp nhận đề nghị rút lui của ông Richardson và cam kết sẽ nhanh chóng tìm người cho vị trí bộ trưởng thương mại. Ông Obama tuyên bố: “Quyết định của Richardson chứng minh ông đã đặt lợi ích quốc gia lên trên hết. Ông tự loại mình cho vị trí bộ trưởng bởi lo ngại sẽ làm ảnh hưởng hoạt động của chính phủ, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế xấu như hiện nay”.

Ông Richardson là thống đốc bang duy nhất ở Mỹ là người gốc Tây Ban Nha. Ông từng giữ các cương vị bộ trưởng năng lượng và đại sứ Mỹ tại LHQ trong nội các của Tổng thống Bill Clinton. Ông cũng từng tham gia cuộc đua trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử vừa qua, sau đó bỏ cuộc và ủng hộ ứng viên Obama. Việc ông Richardson rút lui chỉ nửa tháng trước khi ông Obama tuyên thệ nhậm chức tổng thống đã gây bất ngờ lớn đối với chính giới cũng như dư luận Mỹ.

H.Ch.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.