Nội các Nhật Bản thông qua TPP

Theo Kyodo, ngày 20-1, Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), 1 tháng sau khi Quốc hội nước này phê chuẩn TPP và thông qua đạo luật liên quan. Các động thái này đồng nghĩa với việc Nhật Bản đã hoàn tất các thủ tục trong nước cần thiết trong tiến trình thông qua hiệp định.

Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng phụ trách TPP của Nhật Bản Nobuteru Ishihara cho biết, Tokyo sẽ thông báo cho New Zealand, nơi hiệp định này chính thức được ký kết, rằng Nhật Bản đã hoàn thiện các thủ tục phê chuẩn trong nước. Cảnh báo xu hướng chủ nghĩa bảo hộ có thể gia tăng trên thế giới, ông Ishihara cho biết, Nhật Bản sẽ quyết tâm xây dựng một nền tảng chung nhằm củng cố thỏa thuận thương mại tự do này.

TPP được 12 quốc gia thành viên ký kết hồi tháng 2-2016 sau hơn 5 năm đàm phán, song văn kiện này đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ nếu không có sự tham gia của Mỹ. Tổng thống đắc cử Donald Trump từng tuyên bố, Mỹ sẽ rút khỏi hiệp định này ngay khi ông nhậm chức.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây