Nơi đến của người nghèo

Chùa Diệu Pháp được xem như “điểm nóng” từ thiện nổi bật tại quận Bình Thạnh TPHCM. Chùa được đông đảo người nghèo, các cụ già neo đơn và các bạn sinh viên xa nhà có hoàn cảnh khó khăn xem như mái ấm thứ 2 của mình…

Mái ấm tình thương chùa Diệu Pháp do cố hòa thượng Thích Tâm Khai sáng lập vào đầu năm 1990 để nuôi dưỡng, cưu mang những người già yếu, bệnh tật không con cháu hoặc bị con cháu bỏ rơi, có hoàn cảnh neo đơn, không nơi nương tựa. Cơ sở vật chất ban đầu chỉ là một gian nhà lá mộc mạc vỏn vẹn vài chục mét vuông nằm cạnh điện thờ.
 
Tháng 7 năm 2007, chùa Diệu Pháp đã khánh thành cơ sở mái ấm tình thương mới rộng hơn 300m2, gồm 1 trệt, 2 lầu với tổng kinh phí xây dựng gần 2 tỷ đồng do các mạnh thường quân đóng góp. Thời gian đầu, số lượng các cụ già chỉ độ hơn 10 người, nhưng về sau các cụ tìm về ngày một đông; đến năm 2011 đã có 55 cụ.

Toàn bộ các hoạt động của mái ấm bao gồm ăn uống, điện nước, thuốc thang, ma chay… cho các cụ lên gần 100 triệu đồng/tháng đều do phật tử và các nhà hảo tâm đóng góp. Hàng ngày, mọi sinh hoạt như thể dục, ăn uống, tắm giặt, nghỉ ngơi của các cụ đều được sự giúp đỡ tận tình của 10 thành viên thường trực ban quản trị mái ấm.

Cụ ông T. (75 tuổi) xúc động cho chúng tôi biết: “Đây là mái nhà bình yên, hạnh phúc và thanh thản nhất trong những ngày cuối đời của chúng tôi. Tôi ước mong, sẽ có nhiều mái ấm tình thương nữa như chùa Diệu Pháp để cưu mang những người già neo đơn, cơ nhỡ và người nghèo”.
 
Không chỉ cưu mang những cụ già neo đơn, chùa Diệu Pháp còn có những hoạt động từ thiện luân phiên, đều đặn suốt trong năm. Vào ngày mùng 1 hàng tháng, chùa tổ chức tặng quà cho người nghèo. Vào những ngày rằm tháng 1, 4, 7 hàng năm đều có chương trình tặng quà cho người khuyết tật và khiếm thị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Người dân nghèo sống trong khu vực phường 13 quận Bình Thạnh cũng thường lui tới “quán cơm cộng đồng miễn phí” để thưởng thức hương vị thanh tao của các món ăn chay vào các buổi trưa thứ bảy và chủ nhật. Suốt những năm qua, quán cơm cộng đồng này đã trở thành người bạn thân thiết của người nghèo với hơn 500 suất ăn, chi phí 25-30 triệu đồng/tháng.
 

Quán cơm chay miễn phí trong khuôn viên chùa Diệu Pháp. Ảnh: LÃ VĂN CƯỜNG

Đặc biệt, đối với các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, xa nhà lên thành phố ăn học, chùa Diệu Pháp đã trở thành nơi nương tựa vô cùng ý nghĩa. Thấu hiểu những khó khăn thường ngày về chi phí ăn ở, học hành của sinh viên, Ban Trị sự chùa Diệu Pháp đã dành hơn 100m2 đất bên trong khuôn viên chùa xây dựng một dãy “phòng cư sĩ” cho các bạn sinh viên nghèo làm nơi tá túc trong thời gian học.
 
Chia tay chúng tôi sau bữa cơm chay đạm bạc nhưng rất thân tình, Phó Trụ trì, đại đức Thích Thanh Tri, tâm sự: “Hoạt động từ thiện của nhà chùa xuất phát từ tâm nguyện của hòa thượng Thích Tâm Khai lúc còn tại thế. Các tu sĩ thế hệ chúng tôi sau này luôn ghi nhớ lời dạy “phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật” chứ không mong nhận được tấm bằng khen hay bất kỳ sự ngợi ca nào của người đời”.

M.NGUYỄN – B.PHƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiến tạng con để cứu người

Hiến tạng con để cứu người

Biết con trai không qua khỏi, người mẹ nén đau thương quyết định hiến tạng của con để nối dài sự sống cho những người khác. Hành động của người mẹ khiến bao người cảm phục.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Vợ chồng già mắc bệnh hiểm nghèo

Gia đình ông Nguyễn Văn Ngon (61 tuổi) thuộc diện hộ nghèo ở ấp 2, xã Tân Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Đã vậy, ông Ngon mắc bệnh ung thư gan, còn vợ ông bị lao phổi đã nhiều năm nay khiến gia đình càng thêm kiệt quệ.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện