Nói gần, nói xa

Tổng thống Iraq Jalal Talabani trong bài trả lời phỏng vấn một tờ báo Ai Cập đã nói toạc ra rằng ông phản đối mọi ý đồ của Mỹ toan tính dùng Iraq làm địa bàn tấn công Syria. Đồng thời ông cũng nói luôn là ông không thể cản trở quân Mỹ từ Iraq tấn công Syria, bởi vì từ khi quân Mỹ đến Iraq, họ đều tự ý hành xử, phớt lờ quan chức địa phương.

Tổng thống Iraq Jalal Talabani.

Bình luận về tuyên bố nói trên của Tổng thống Iraq, giới phân tích Stratfor (Mỹ) cho rằng lời của Tổng thống Iraq không chỉ đề cập đến chuyện gần là chuyện quân Mỹ đang tiến sát biên giới Iraq - Syria và Nhà Trắng đang áp lực Hội đồng Bảo an LHQ ra quyết định trừng phạt Syria. Thực tế, ông còn gián tiếp bày tỏ quan điểm của ông là phản đối sự hiện diện của quân Mỹ tại Iraq. Bản thân ông Jalal Talabani là một thủ lĩnh người Kurd.

Thời còn S.Hussein, ông tỵ nạn ở Syria và có quan hệ tốt với giới chức Syria. Bây giờ đây, với tư cách người đứng đầu quốc gia Iraq, ông phản đối ý đồ dùng Iraq làm bàn đạp để tấn công Syria. Việc ông nói là ông không thể cản được quân đội Mỹ bởi họ đâu có thèm đếm xỉa tới ý kiến quan chức địa phương chính là cách mà ông dùng để phê phán quân Mỹ - mang danh là đội quân giải phóng, đem lại dân chủ cho Iraq mà hành xử chẳng khác gì một đội quân chiếm đóng.

Vậy là “nói gần, nói xa, chẳng qua nói thật”, nhân chuyện phản đối Mỹ dùng đất Iraq làm bàn đạp tấn công Syria, ông J.Talabani đã bày tỏ điều mà đông đảo người Iraq đang mong muốn là Nhà Trắng nên công bố lịch trình rút quân khỏi Iraq.

TRƯỜNG SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.