Nói gần, nói xa

Tổng thống Iraq Jalal Talabani trong bài trả lời phỏng vấn một tờ báo Ai Cập đã nói toạc ra rằng ông phản đối mọi ý đồ của Mỹ toan tính dùng Iraq làm địa bàn tấn công Syria. Đồng thời ông cũng nói luôn là ông không thể cản trở quân Mỹ từ Iraq tấn công Syria, bởi vì từ khi quân Mỹ đến Iraq, họ đều tự ý hành xử, phớt lờ quan chức địa phương.

Tổng thống Iraq Jalal Talabani.

Bình luận về tuyên bố nói trên của Tổng thống Iraq, giới phân tích Stratfor (Mỹ) cho rằng lời của Tổng thống Iraq không chỉ đề cập đến chuyện gần là chuyện quân Mỹ đang tiến sát biên giới Iraq - Syria và Nhà Trắng đang áp lực Hội đồng Bảo an LHQ ra quyết định trừng phạt Syria. Thực tế, ông còn gián tiếp bày tỏ quan điểm của ông là phản đối sự hiện diện của quân Mỹ tại Iraq. Bản thân ông Jalal Talabani là một thủ lĩnh người Kurd.

Thời còn S.Hussein, ông tỵ nạn ở Syria và có quan hệ tốt với giới chức Syria. Bây giờ đây, với tư cách người đứng đầu quốc gia Iraq, ông phản đối ý đồ dùng Iraq làm bàn đạp để tấn công Syria. Việc ông nói là ông không thể cản được quân đội Mỹ bởi họ đâu có thèm đếm xỉa tới ý kiến quan chức địa phương chính là cách mà ông dùng để phê phán quân Mỹ - mang danh là đội quân giải phóng, đem lại dân chủ cho Iraq mà hành xử chẳng khác gì một đội quân chiếm đóng.

Vậy là “nói gần, nói xa, chẳng qua nói thật”, nhân chuyện phản đối Mỹ dùng đất Iraq làm bàn đạp tấn công Syria, ông J.Talabani đã bày tỏ điều mà đông đảo người Iraq đang mong muốn là Nhà Trắng nên công bố lịch trình rút quân khỏi Iraq.

TRƯỜNG SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.