Nói gần, nói xa

Tổng thống Iraq Jalal Talabani trong bài trả lời phỏng vấn một tờ báo Ai Cập đã nói toạc ra rằng ông phản đối mọi ý đồ của Mỹ toan tính dùng Iraq làm địa bàn tấn công Syria. Đồng thời ông cũng nói luôn là ông không thể cản trở quân Mỹ từ Iraq tấn công Syria, bởi vì từ khi quân Mỹ đến Iraq, họ đều tự ý hành xử, phớt lờ quan chức địa phương.

Tổng thống Iraq Jalal Talabani.

Bình luận về tuyên bố nói trên của Tổng thống Iraq, giới phân tích Stratfor (Mỹ) cho rằng lời của Tổng thống Iraq không chỉ đề cập đến chuyện gần là chuyện quân Mỹ đang tiến sát biên giới Iraq - Syria và Nhà Trắng đang áp lực Hội đồng Bảo an LHQ ra quyết định trừng phạt Syria. Thực tế, ông còn gián tiếp bày tỏ quan điểm của ông là phản đối sự hiện diện của quân Mỹ tại Iraq. Bản thân ông Jalal Talabani là một thủ lĩnh người Kurd.

Thời còn S.Hussein, ông tỵ nạn ở Syria và có quan hệ tốt với giới chức Syria. Bây giờ đây, với tư cách người đứng đầu quốc gia Iraq, ông phản đối ý đồ dùng Iraq làm bàn đạp để tấn công Syria. Việc ông nói là ông không thể cản được quân đội Mỹ bởi họ đâu có thèm đếm xỉa tới ý kiến quan chức địa phương chính là cách mà ông dùng để phê phán quân Mỹ - mang danh là đội quân giải phóng, đem lại dân chủ cho Iraq mà hành xử chẳng khác gì một đội quân chiếm đóng.

Vậy là “nói gần, nói xa, chẳng qua nói thật”, nhân chuyện phản đối Mỹ dùng đất Iraq làm bàn đạp tấn công Syria, ông J.Talabani đã bày tỏ điều mà đông đảo người Iraq đang mong muốn là Nhà Trắng nên công bố lịch trình rút quân khỏi Iraq.

TRƯỜNG SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.