Nói không với thuốc diệt cỏ glyphosate

SGGP
Đó là quyết định của Quốc hội Áo khi thông qua dự luật cấm toàn diện thuốc diệt cỏ glyphosate, một động thái có thể khiến Áo trở thành quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên cấm hoàn toàn việc sử dụng thuốc diệt cỏ gây tranh cãi này.

Nhiều nước trên thế giới đã cấm sản phẩm của Monsanto  do chứa glyphosate

Nhiều nước trên thế giới đã cấm sản phẩm của Monsanto do chứa glyphosate

Các nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật do đảng Dân chủ Xã hội đề xuất về việc cấm các sản phẩm glyphosate, vốn được cho có thể là tác nhân gây ung thư, như một biện pháp phòng ngừa.

Thuốc diệt cỏ chứa glyphosate có trong Roundup, sản phẩm hàng đầu của công ty hóa chất Monsanto. Tập đoàn dược phẩm Bayer của Đức - công ty mẹ của Monsanto sau thương vụ mua lại hồi năm 2018 - đã cam kết sẽ minh bạch hơn trong tiến trình gia hạn giấy phép sử dụng thuốc diệt cỏ glyphosate ở EU.

Tuy nhiên, Bayer khẳng định glyphosate sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong nông nghiệp. Dù được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào loại chất gần như chắc chắn gây ung thư, tuy nhiên hồi tháng 12-2017, EU đã tiếp tục gia hạn sử dụng thuốc diệt cỏ glyphosate ở các nước thành viên trong 5 năm.

Thế nên một số chuyên gia nhận định động thái của Quốc hội Áo có thể là bất hợp pháp theo luật của EU, khi một quốc gia thành viên cấm những chất đã được khối này chấp nhận sử dụng. Tháng 3-2018, Chính phủ Pháp cũng cam kết sẽ cấm “phần lớn” việc sử dụng glyphosate đến năm 2021 và cấm “hoàn toàn” việc sử dụng thuốc diệt cỏ này trong vòng 5 năm. Đầu năm nay, nhà chức trách Pháp cũng đã cấm bán thuốc diệt cỏ Roundup Pro 360 của Monsanto. 

Từ vài tháng qua, Roundup là nhân vật chính trong 3 phiên tòa ở bang California (Mỹ). Không chỉ có vậy, thuốc diệt cỏ này cũng đang đối mặt với hơn 13.000 vụ kiện tại Mỹ.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.