Nói không với thuốc diệt cỏ glyphosate

SGGP
Đó là quyết định của Quốc hội Áo khi thông qua dự luật cấm toàn diện thuốc diệt cỏ glyphosate, một động thái có thể khiến Áo trở thành quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên cấm hoàn toàn việc sử dụng thuốc diệt cỏ gây tranh cãi này.

Nhiều nước trên thế giới đã cấm sản phẩm của Monsanto  do chứa glyphosate

Nhiều nước trên thế giới đã cấm sản phẩm của Monsanto do chứa glyphosate

Các nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật do đảng Dân chủ Xã hội đề xuất về việc cấm các sản phẩm glyphosate, vốn được cho có thể là tác nhân gây ung thư, như một biện pháp phòng ngừa.

Thuốc diệt cỏ chứa glyphosate có trong Roundup, sản phẩm hàng đầu của công ty hóa chất Monsanto. Tập đoàn dược phẩm Bayer của Đức - công ty mẹ của Monsanto sau thương vụ mua lại hồi năm 2018 - đã cam kết sẽ minh bạch hơn trong tiến trình gia hạn giấy phép sử dụng thuốc diệt cỏ glyphosate ở EU.

Tuy nhiên, Bayer khẳng định glyphosate sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong nông nghiệp. Dù được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào loại chất gần như chắc chắn gây ung thư, tuy nhiên hồi tháng 12-2017, EU đã tiếp tục gia hạn sử dụng thuốc diệt cỏ glyphosate ở các nước thành viên trong 5 năm.

Thế nên một số chuyên gia nhận định động thái của Quốc hội Áo có thể là bất hợp pháp theo luật của EU, khi một quốc gia thành viên cấm những chất đã được khối này chấp nhận sử dụng. Tháng 3-2018, Chính phủ Pháp cũng cam kết sẽ cấm “phần lớn” việc sử dụng glyphosate đến năm 2021 và cấm “hoàn toàn” việc sử dụng thuốc diệt cỏ này trong vòng 5 năm. Đầu năm nay, nhà chức trách Pháp cũng đã cấm bán thuốc diệt cỏ Roundup Pro 360 của Monsanto. 

Từ vài tháng qua, Roundup là nhân vật chính trong 3 phiên tòa ở bang California (Mỹ). Không chỉ có vậy, thuốc diệt cỏ này cũng đang đối mặt với hơn 13.000 vụ kiện tại Mỹ.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

New Zealand: Núi lửa phun trào, ít nhất 5 người chết

New Zealand: Núi lửa phun trào, ít nhất 5 người chết

Theo Cơ quan điều hành khẩn cấp quốc gia của New Zealand (Nema), ngày 9-12, núi lửa Whakaari trên đảo Trắng (White Island) phía Đông nước này bất ngờ phun trào làm ít nhất 5 người chết, 20 người bị thương và nhiều người mất tích.

Hồ sơ - tư liệu

Thịt nhân tạo - xu hướng gây nhiều tranh cãi

Thịt nhân tạo, còn gọi là thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, dần trở nên phổ biến tại một số quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, thịt nhân tạo có thực sự là giải pháp thay thế tối ưu hay không vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.