Hai miền Triều Tiên

Nối lại hội đàm quân sự cấp cao

Cuộc gặp cấp tướng liên Triều

Sau 2 năm gián đoạn, ngày 2-3, tại làng đình chiến Panmunjom, CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc đã nối lại cuộc đàm phán quân sự cấp tướng.
 
Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, trong 2 ngày họp, hai bên thảo luận phương cách tránh các cuộc đụng độ rủi ro ở vùng biển phía Tây (còn gọi là Hoàng Hải) và thành lập một khu vực đánh cá chung theo đề xuất của Seoul, các biện pháp bảo đảm an toàn cho các tuyến đường bộ và đường sắt qua biên giới hai nước.

Mặc dù đã có đường ray nối 2 nước, song tàu hỏa không thể đi qua ranh giới quân sự do không có sự bảo đảm trên. Cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh hai bên đang tích cực mở rộng quan hệ trao đổi hợp tác kinh tế song phương cũng như các vấn đề quốc tế khác.

 H.CH. (Theo BBC, Kyodo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.