Nỗi lo của cư dân cao ốc, chung cư

SGGP
Từ sau vụ cháy chung cư Carina, cư dân ở các cao ốc tại TPHCM đều tích cực cảnh giác với nguy cơ cháy nổ, nhiều hộ tự trang bị khẩu trang phòng độc, bình chữa cháy, dây thoát hiểm. Nhiều ban quản lý chung cư chủ động đề nghị Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) đến kiểm tra hệ thống PCCC để kịp thời phát hiện thiếu sót. Thực tế việc PCCC ở một số cao ốc chung cư vẫn chưa ổn.

Tin liên quan

Đường giao thông nội bộ chung cư Sunview Town  bị ô tô chiếm dụng đậu xe thành 3 hàng

Đường giao thông nội bộ chung cư Sunview Town bị ô tô chiếm dụng đậu xe thành 3 hàng

Chuông báo cháy có như không
Chung cư Viên Ngọc Phương Nam (đường Âu Dương Lân, phường 2, quận 8) có vị trí khá đắc địa, do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng An Điền làm chủ đầu tư, quản lý và vận hành. Đến nay đã có hơn 70% căn hộ được bán ra. Tuy vào ở chung cư mới xây dựng, nhưng cư dân ở đây cũng thấy bất an.
Trong đơn kiến nghị gửi Báo SGGP, cư dân nêu vấn đề chưa tổ chức hội nghị chung cư và lo lắng về tình trạng thiếu an toàn PCCC. Vào giữa đêm 26-2-2018, tại cao ốc này đã xảy ra vụ cháy ở căn hộ số 12-05, nhưng cư dân không hề nghe chuông báo cháy, chỉ biết được nhờ tin báo lan truyền từ tầng này sang tầng khác. Các cư dân đã kịp thời khống chế vụ cháy, phát hiện ngọn lửa phát ra từ khu vực bếp và tại phòng khách có nhiều dụng cụ phục vụ cho việc sử dụng ma túy. Người dân bức xúc yêu cầu ban quản lý cung cấp thông tin về vụ cháy này, nhưng nhiều ngày qua họ vẫn chưa nhận được thông báo rõ vụ việc. Các cư dân chung cư Viên Ngọc Phương Nam  lo lắng vì chuông báo cháy hoạt động không ổn, lúc có sự cố cháy thì không báo, nhưng không ít lần chuông báo cháy lại phát ra từ các căn hộ chưa có người ở. 
Ông Hoàng Gia Khánh, Trưởng ban quản lý chung cư Viên Ngọc Phương Nam, cho biết: “Cuối tuần qua, ban quản lý đã tổ chức gặp gỡ bà con cư dân. Hiện nay, bà con đang tập hợp thêm ý kiến để thực hiện biên bản cuộc họp với chúng tôi. Nguyện vọng của cư dân về việc kiểm tra thiết bị PCCC, thành lập đội PCCC cơ sở, tổ chức diễn tập chữa cháy, thoát nạn, cứu người… sẽ được thực hiện trong thời gian sớm nhất”.
Lối đi nội bộ bị chiếm dụng 
Tại chung cư Sunview Town (đường Gò Dưa, phường Tam Bình, quận Thủ Đức), hội nghị chung cư đã được tổ chức thành công, bầu chọn ban quản trị. Tháng 3-2017, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Dịch vụ xây dựng và địa ốc Đất Xanh đã bàn giao toàn bộ hồ sơ, bản vẽ thiết kế, kết cấu 4 block, cùng hệ thống PCCC, cây xanh, hệ thống xử lý nước thải… cho Ban quản trị chung cư Sunview Town. Hơn 20 tỷ đồng chi phí bảo trì cũng được chủ đầu tư bàn giao cho ban quản trị. Hiện trạng bàn giao có ghi rõ một số thiếu sót cần hoàn chỉnh, như một số đèn hành lang, đèn báo sáng sự cố bị hư hỏng cần thay thế…
Ông Đoàn Minh Phụng, Trưởng ban quản trị, cho biết: “Với kinh phí bảo trì và tiền thu hàng tháng, ban quản trị đã khắc phục ngay các thiếu sót về PCCC và mua sắm thêm trang thiết bị để đảm bảo an toàn cho cư dân. Sau sự cố ở chung cư Carina, chúng tôi đã nhờ Phòng Cảnh sát cứu hộ - cứu nạn tổ chức hướng dẫn cho cư dân việc phòng cháy và kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn khi có sự cố cháy xảy ra. Việc kiểm tra an toàn PCCC cũng đã được liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước về PCCC để sắp lịch thực hiện”.
Dù vậy, cư dân chung cư Sunview Town lại có nỗi lo khác. Đó là sự lộn xộn tại tuyến đường giao thông nội bộ. Qua ghi nhận, lúc bàn giao thì tuyến đường này vẫn chưa thuộc cư dân, mà do UBND quận Thủ Đức quản lý. Hàng đêm, ô tô của cư dân và khách vãng lai đậu hàng 2, hàng 3 bít kín cả lối đi. Với tình trạng như hiện nay, khi có sự cố xảy ra, xe chữa cháy dù có đến kịp thời cũng không thể tiếp cận. 
Theo ghi nhận, lối đi nội bộ cao ốc bị chiếm dụng làm nơi đậu ô tô không chỉ riêng chung cư Sunview Town mà còn của nhiều chung cư, cao ốc khác. Điều bất ổn được phát hiện, nhưng chưa có giải pháp chấn chỉnh, nên nguy cơ cháy nổ vẫn còn treo lơ lửng.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tình nguyện hỗ trợ sinh viên làm thủ tục, đăng kí nhận phòng tại ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM

Hỗ trợ tân sinh viên tìm chỗ trọ

Sau khi các trường đại học tại TPHCM công bố điểm chuẩn, hàng chục ngàn sinh viên (SV) từ các tỉnh, thành trên cả nước bắt đầu chuẩn bị hành trang vào thành phố nhập học. Háo hức trở thành tân SV, tuy nhiên lo lắng tìm nhà trọ, ổn định chỗ ở cũng là tâm tư của nhiều SV lẫn phụ huynh. 

Bạn đọc viết

Nguy hiểm


Trên tuyến đường Tố Hữu, Trần Bạch Đằng, Nguyễn Cơ Thạch và một số con đường khác trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TPHCM), không hiểu vì sao nhiều cột đèn chiếu sáng bị mất nắp đậy trên thân cột, khiến các dây điện chìa ra, trông rất nguy hiểm.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Nên quy định về độ tuổi tham gia bảo vệ dân phố

Theo quy định của pháp luật, nhiệm vụ của Bảo vệ dân phố là: Bắt, tước hung khí và áp giải người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, trốn thi hành án phạt tù đến trụ sở công an phường.
" />