Ngày cuối cùng các bộ trưởng trả lời chất vấn:

“Nóng bỏng” chuyện lương

Vấn đề lương trở nên “nóng bỏng” trên diễn đàn của Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sáng qua (10-6) khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung liên tiếp nhận được những câu hỏi chất vấn của các ĐBQH về tiền lương, học phí, viện phí..

Đại biểu Nguyễn Đức Chính (TPHCM) chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng tại hội trường.

ĐBQH Nguyễn Ngọc Trân (An Giang) cho rằng, việc trích nguồn thu từ viện phí, học phí để bổ sung nguồn chi trả cho lương trong lĩnh vực giáo dục, y tế chỉ là cách giải quyết cái lợi trước mắt, chứ về lâu dài, cử tri đòi hỏi phải có giải pháp căn cơ để khắc phục.

Đại biểu Trân cũng gay gắt kiến nghị, Bộ Tài chính cần có giải pháp khắc phục hữu hiệu sự lãng phí, thất thoát để thu về ngân sách và có thêm nguồn chi. Bên cạnh đó, cần bãi bỏ thu từ viện phí, học phí để cải cách tiền lương cho khu vực này.

Cũng liên quan đến vấn đề trích kinh phí, ĐBQH Lê Thị Nam (Bình Dương) đặt câu hỏi: “Khi tham mưu cho việc xây dựng kế hoạch trích 35% viện phí để tăng lương có sai với Nghị định 95 của Chính phủ về vấn đề này?”

Bộ trưởng Nguyễn Sinh Hùng cho biết, không đồng tình với quan điểm của đại biểu Trân về việc trích tiền là ép các bệnh viện và trường thu phí vì viện phí thực chất không phải là viện phí mà chỉ là khoản thu để trang trải cho ngành, việc thu này là nhằm tránh đối xử bình quân với mọi đối tượng: người nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi khám chữa bệnh không phải mất tiền; người có công, đối tượng chính sách đã có thẻ bảo hiểm y tế (đối tượng này đang khoảng 30 triệu người) và được ngân sách hỗ trợ. “Những đối tượng khác có thu nhập trung bình cao thì phải thu một phần hoặc toàn bộ viện phí, học phí để giảm gánh nặng chi cho ngân sách”, Bộ trưởng Tài chính cho biết.

Việc giao khoán kinh phí cho bệnh viện, trường học là để các đơn vị này toàn quyền, chủ động trong việc chi và trả lương cho cán bộ công nhân viên (cho phép trả tăng gấp 3 lần so với các mức thông thường) dần dần tiến tới để các đơn vị này tự lo trả lương từ chính những khoản thu phí. Bộ trưởng khẳng định, nếu việc này làm tốt thì đến năm 2007 sẽ có thể tăng lương ở mức cao hơn.

Về quy định trích 35% viện phí trái với Nghị định 95 của Chính phủ, ông Hùng nhấn mạnh, vấn đề này đã được đưa ra trong Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết này cao hơn Nghị định của Chính phủ. Nghị quyết yêu cầu phải sửa chế độ học phí, viện phí nhưng 4 năm nay chưa sửa được do có những ý kiến khác, nhưng năm nay sẽ cố gắng sửa. Việc sửa đổi sẽ theo hướng, tiền thu từ những nguồn này không phân chia mà để các đơn vị giữ 100% và toàn quyền xử lý. Hiện tất cả các địa phương đều đã thực hiện theo cách này.

Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung cũng xoay quanh chủ yếu vấn đề tiền lương. Theo ông Trung, việc chậm trễ trong việc triển khai thực hiện cải cách chính sách tiền lương là do thay đổi toàn bộ hệ thống thang lương, bảng lương và phụ cấp đã liên quan trực tiếp đến quyền lợi của từng người hưởng lương, vì vậy phải ra quyết định chuyển xếp lương cũ sang lương mới đối với từng người; do thu gọn hệ thống thang lương, bảng lương nên phải rà soát lại và cần phải có thời gian thực hiện...

Chất vấn của các ĐBQH Nguyễn Thị Tuyết Nga (Hà Tĩnh) và Mạc Kim Tôn (Thái Bình) cho rằng, hiện nay có nhiều giáo viên dạy các trường tiểu học, THCS, THPT lại tốt nghiệp đại học, có bằng tiến sĩ, nhưng vẫn chỉ hưởng lương bằng những giáo viên khác liệu có khuyến khích những người có trình độ cao?

Bộ trưởng Đỗ Quang Trung cho biết, Bộ Nội vụ hiện đang chuẩn bị thông tư hướng dẫn bổ sung, trong đó phân lại ngạch giáo viên theo tiêu chuẩn: chưa đạt chuẩn, chuẩn và trên chuẩn để trả lương theo đào tạo và xếp ngạch hợp lý.

NHÓM PV 

Xây dựng: Cần tăng cường khâu giám sát, nghiệm thu

Về chất lượng các công trình xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho rằng, các công trình cơ bản đảm bảo được yêu cầu chất lượng, đảm bảo an toàn cho người dân, mặc dù đúng là tại một số công trình xây dựng nhà tái định cư có 2 tồn tại đáng kể.

Một là, việc xây dựng không đồng bộ: có nhà mà chưa có đường, chưa có các công trình hạ tầng kỹ thuật và xã hội cần thiết khác, ảnh hưởng lớn đến đời sống dân cư. Hai là, chất lượng hoàn thiện công trình còn kém, chủ yếu là do buông lỏng trong giám sát, nghiệm thu công trình. Bộ Xây dựng đang nghiên cứu, bổ sung những quy định về nghiệm thu, đồng thời khuyến khích các chủ đầu tư sử dụng loại hình kiểm định độc lập.

Đất đai: Khó khăn không nằm ở quy định mà ở người thực hiện!

Bộ trưởng Bộ TN-MT Mai Ái Trực khẳng định: “Hiện nay, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được tinh giản đến không thể hơn được nữa; những khó khăn (nếu có) chỉ nằm ở người thực hiện”.

Theo Bộ trưởng, Dự thảo Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2003 (đang trình Chính phủ) có những nội dung hết sức quan trọng về giá tính bồi thường cho người bị thu hồi đất và một số quy định khác theo hướng tạo điều kiện cho người bị thu hồi đất được hưởng thành quả từ việc phát triển dự án có sử dụng phần đất trước đây của họ.

Có nhà ở vẫn là điều kiện cần để đăng ký hộ khẩu?

Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh cho biết: hiện nay Nghị định 51 quy định, để được đăng ký hộ khẩu thường trú nơi mới đến, người chuyển đến phải “có nhà ở hợp pháp”, nhưng Nghị định 51 và các văn bản hướng dẫn không quy định “người có việc làm ổn định” mới được đăng ký hộ khẩu.

Bộ trưởng cũng liệt kê khá đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết để làm thủ tục đăng ký hộ khẩu. Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù vấn đề đại biểu chất vấn đang là nỗi bức xúc của cử tri, nhưng Bộ trưởng Lê Hồng Anh cho rằng: “Các quy định đó (quy định về hộ khẩu - PV) về cơ bản là hợp lý. Tuy nhiên, trên thực tế thì có nơi, có những trường hợp cụ thể, cán bộ tiếp dân đã tự yêu cầu thêm các giấy tờ không cần thiết, gây phiền hà cho dân”.  

Sẽ loại khỏi ngành những công an có thái độ không phải với dân

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Đình Xuân (Tây Ninh) về hiện tượng tiêu cực trong lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh cho biết từ năm 2000 đến năm 2005, Bộ Công an và công an các cấp đã xử lý 186 cán bộ, chiến sĩ CSGT sai phạm, tiêu cực. Trong đó, đã truy tố 4 trường hợp, tước danh hiệu CAND 15 trường hợp... Bộ trưởng cũng nêu khó khăn: theo luật hình sự, hành vi nhận hối lộ từ 500.000 đồng trở lên mới đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Nhưng nhiều CSGT nhận tiền “mãi lộ” dưới 500.000 đồng nên chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự, mà phải xử lý hành chính. “Sắp tới, ngành công an sẽ rà soát, đánh giá phân loại cán bộ, chiến sĩ CSGT, kiên quyết không bố trí người có tiêu cực, vi phạm ở bộ phận công tác này, loại bỏ những người không xứng đáng ra khỏi lực lượng” – Bộ trưởng Lê Hồng Anh nhấn mạnh.

Cũng đề cập đến tiêu cực của CSGT, nhưng ở một dạng khác, đại biểu Tôn Nữ Thị Ninh (Bà Rịa – Vũng Tàu) nêu một thực tế rất không hợp lý: “Chính mắt tôi nhìn thấy, ở những nút giao thông rất đông và rối ren, ùn tắc thì không có CSGT. Nhưng trên đường tôi đi làm, chỗ ngã tư Nguyễn Thái Học – Hùng Vương (Hà Nội) đường rất thoáng, nhưng lúc nào cũng có CSGT “tích cực” canh ở đó, cốt là để phạt những người vượt đèn đỏ”. Thừa nhận tình trạng “ngược đời” mà đại biểu Tôn Nữ Thị Ninh nêu ra, Bộ trưởng Lê Hồng Anh nói ngành đã “có kiểm tra, có xử lý”, nhưng chưa dứt điểm.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác