“Nóng” với điện ảnh và di sản

SGGP
Ngày 3-1, tại Hà Nội, Bộ VH-TT-DL đã họp báo quý 4-2019, rất nhiều câu hỏi liên quan tới điện ảnh và di sản thu hút sự quan tâm của dư luận đã được đặt ra cho cơ quan quản lý.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL chủ trì họp báo.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL chủ trì họp báo.

Chủ trì cuộc họp báo, ông Nguyễn Thái Bình, Người phát ngôn Bộ VH-TT-DL, nhận được nhiều câu hỏi của báo giới về quá trình thực hiện kết luận thanh tra Chính phủ, xử lý dứt điểm việc cổ phần hóa hãng phim và giải đáp thắc mắc của nghệ sĩ. Ông Nguyễn Thái Bình cho biết: “Bộ nhận được văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. Chúng tôi đang làm rồi”.

Về việc thoái vốn hãng phim, Chính phủ chỉ đạo bộ xác định số tiền cụ thể để hoàn trả nhà đầu tư chiến lược. Hiện nay bộ đang xử lý thoái vốn, sau đó sẽ xem xét xử lý các cá nhân liên quan. Tuy nhiên, liên quan tới các câu hỏi về hoạt động của hãng phim, chế độ của nghệ sĩ đại diện bộ chưa có giải đáp thấu đáo. Liên quan tới phim Ròm được giải thưởng Busan khi chưa có giấy phép phổ biến, Cục Điện ảnh cho biết hiện nhà sản xuất đã gửi bản phim sửa chữa để xin cấp phép công chiếu. Bản phim này đã được tiếp nhận và đang tiến hành các thủ tục chuyên môn.

Xung quanh những ý kiến gây tranh cãi những ngày qua liên quan tới việc phát ngôn gây hiểu nhầm về những khái niệm UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản, giải thích, thời gian qua có một số ý kiến cho rằng Việt Nam đang chạy theo hình thức danh hiệu, nhưng thực tế không phải như vậy. Cho đến nay, UNESCO đã ghi danh 13 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam. Các giá trị của 13 di sản này đã được UNESCO, các nhà khoa học trong nước, cộng đồng ghi nhận. Đến nay, các di sản đều được cộng đồng sở hữu bảo vệ, trao truyền, truyền dạy, làm giàu thêm giá trị sau khi được ghi danh, góp phần để di sản văn hóa tiếp tục đi vào đời sống, làm giàu đẹp thêm giá trị nổi bật toàn cầu của di sản Việt Nam, chứng minh sự đa dạng của văn hóa Việt Nam với thế giới...

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhạc sĩ Triều Dâng

Vĩnh biệt nhạc sĩ Triều Dâng

Sau một thời gian lâm bệnh, dù được các y bác sĩ và gia đình tận tình cứu chữa, nhưng do tuổi cao sức yếu, nhạc sĩ (NS) Triều Dâng đã trút hơi thở cuối vào rạng sáng 17-1, hưởng thọ 88 tuổi.

Phim

Phim Gái già lắm chiêu phần 3 sẽ công chiếu rạp từ mùng 1 Tết

Bắt đầu từ mùng 1 Tết (nhằm ngày 25-1), những người yêu điện ảnh Việt Nam sẽ được thưởng thức và thư giãn phim Gái già lắm chiêu 3 với dàn diễn viên siêu đình đám, sáng giá đã góp phần làm nên 120 phút câu chuyện phim đầy tính lãng mạn và có cả yếu tố hài hước. 

Âm nhạc

Sân khấu

Kỳ vọng làn gió mới cho sân khấu

Ngày 13-1, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024 của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã diễn ra với sự tham dự của hơn 400 đại biểu, đại diện cho 2.400 hội viên cả nước. 

Sách và cuộc sống

Rưng rưng với tết miền sông nước

Ra mắt vào những ngày cuối năm, tập tạp bút Ăn Tết, chơi Tết miền Tây (NXB Văn hóa - Văn nghệ) của tác giả Trần Minh Thương là cuốn sách khác biệt hẳn so với những ấn phẩm ra mắt trước đó. Cuốn sách cũng góp phần giúp độc giả ở những vùng miền khác có thể hình dung một cách sinh động không khí, hương vị, sắc màu một cái tết miền sông nước thuở xa xưa nhưng vẫn còn lưu luyến đến tận hôm nay.

Sáng tác

Tây Nguyên chín mọng

Rừng rực bazan đỏ
núi xanh bát ngát hương rừng
anh nắm tay em cà phê thơm lựng
men Tây Nguyên tan chảy giữa lòng

Mỹ thuật

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo mở triển lãm cá nhân

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo lần đầu tiên mở một triển lãm nghệ thuật điêu khắc cá nhân với chủ đề “Chân dung nghệ sĩ - nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo” tại số 1, đường Thanh Niên, Hà Nội.