“Nóng” với điện ảnh và di sản

SGGP
Ngày 3-1, tại Hà Nội, Bộ VH-TT-DL đã họp báo quý 4-2019, rất nhiều câu hỏi liên quan tới điện ảnh và di sản thu hút sự quan tâm của dư luận đã được đặt ra cho cơ quan quản lý.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL chủ trì họp báo.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL chủ trì họp báo.

Chủ trì cuộc họp báo, ông Nguyễn Thái Bình, Người phát ngôn Bộ VH-TT-DL, nhận được nhiều câu hỏi của báo giới về quá trình thực hiện kết luận thanh tra Chính phủ, xử lý dứt điểm việc cổ phần hóa hãng phim và giải đáp thắc mắc của nghệ sĩ. Ông Nguyễn Thái Bình cho biết: “Bộ nhận được văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. Chúng tôi đang làm rồi”.

Về việc thoái vốn hãng phim, Chính phủ chỉ đạo bộ xác định số tiền cụ thể để hoàn trả nhà đầu tư chiến lược. Hiện nay bộ đang xử lý thoái vốn, sau đó sẽ xem xét xử lý các cá nhân liên quan. Tuy nhiên, liên quan tới các câu hỏi về hoạt động của hãng phim, chế độ của nghệ sĩ đại diện bộ chưa có giải đáp thấu đáo. Liên quan tới phim Ròm được giải thưởng Busan khi chưa có giấy phép phổ biến, Cục Điện ảnh cho biết hiện nhà sản xuất đã gửi bản phim sửa chữa để xin cấp phép công chiếu. Bản phim này đã được tiếp nhận và đang tiến hành các thủ tục chuyên môn.

Xung quanh những ý kiến gây tranh cãi những ngày qua liên quan tới việc phát ngôn gây hiểu nhầm về những khái niệm UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản, giải thích, thời gian qua có một số ý kiến cho rằng Việt Nam đang chạy theo hình thức danh hiệu, nhưng thực tế không phải như vậy. Cho đến nay, UNESCO đã ghi danh 13 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam. Các giá trị của 13 di sản này đã được UNESCO, các nhà khoa học trong nước, cộng đồng ghi nhận. Đến nay, các di sản đều được cộng đồng sở hữu bảo vệ, trao truyền, truyền dạy, làm giàu thêm giá trị sau khi được ghi danh, góp phần để di sản văn hóa tiếp tục đi vào đời sống, làm giàu đẹp thêm giá trị nổi bật toàn cầu của di sản Việt Nam, chứng minh sự đa dạng của văn hóa Việt Nam với thế giới...

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cờ đỏ sao vàng trên sân vận động Việt Trì (Phú Thọ). Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Có những ngày SEA Games

Trước khi SEA Games 31 diễn ra, cứ tưởng bà con trong Nam ít quan tâm đến đại hội thể thao tầm khu vực này, bởi năm nay các môn thể thao đều được tổ chức ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Nhưng không phải vậy, dù cách trở, người dân phương Nam vẫn dành tình cảm cho sự kiện này.

Phim

Âm nhạc

Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ một tình yêu bao la” - tiếng hát được cất lên từ sâu thẳm con tim

Tối 18-5, chương trình nghệ thuật Bác Hồ một tình yêu bao la do Báo Văn Hóa, Bộ VH-TT-DL phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đã mang đến cho khán giả thật nhiều cảm xúc. Dòng chảy âm nhạc ngọt ngào, với những ca khúc bất hủ một lần nữa được những nghệ sĩ, ca sĩ ở nhiều thế hệ cất lên từ sâu thẳm trái tim, mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác (19-5-1890 – 19-5- 2022).

Sân khấu

Hát bội - Khát khao một sàn diễn

Hàng năm, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM có lịch diễn dày đặc, nhất là vào mùa hát chầu lễ Kỳ Yên, trong tháng 2, tháng 3 âm lịch và đợt hai vào tháng 10, tháng 11 âm lịch. Các nghệ sĩ cũng được ca diễn trong các suất hát theo kế hoạch của Sở VH-TT TPHCM và trong một số chương trình phục vụ dịp lễ tết. Nhưng bao nhiêu đó thực sự chưa đủ… 

Sách và cuộc sống

Sáng tạo cùng bìa sách

“Để vẽ được một bìa sách cần trải qua nhiều bước, trong đó khâu quan trọng nhất chính là đọc, cảm nhận sách, sau đó trao đổi, tìm ý tưởng chung với tác giả hoặc biên tập viên. Đi qua 2 bước này, họa sĩ chỉ việc tập trung triển khai nó bằng đường nét và màu sắc”, họa sĩ trẻ Trần Quốc Anh nói về công việc thiết kế bìa sách mà mình theo đuổi 7 năm qua.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh.