NSND Trà Giang rưng rưng xem những hình ảnh về Điện Biên

Theo dõi những hình ảnh được trích từ những bộ phim tài liệu nổi tiếng về Chiến dịch Điện Biên Phủ, NSND Trà Giang không kìm được xúc động, nhớ về những đồng nghiệp đi trước.

Sáng 17-5, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Dấu ấn Điện Biên trong điện ảnh”, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 – 7-5-2024) và 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2024). Sự kiện do Viện Phim Việt Nam phối hợp với Sở VH-TT TPHCM tổ chức.

trien-lam-dien-anh-4-1702.jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm sáng 17-5. Ảnh: VĂN TUẤN

Tham dự sự kiện có các đồng chí: Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL; Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở VH-TT TPHCM; Lê Thị Hà, Viện trưởng Viện Phim Việt Nam… cùng đông đảo các đại biểu đại diện các sở, ban, ngành.

NSND Trà Giang, đạo diễn Xuân Phượng, vợ chồng nhà giáo ưu tú - NSƯT Mạnh Dung - NSƯT Thanh Dậu, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, Nguyễn Hữu Tuấn… đại diện cho các thế hệ nghệ sĩ làm phim cũng có mặt tại sự kiện.

trien lam dien anh 8.jpg
Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Tạ Quang Đông và NSND Trà Giang tham quan triển lãm. Ảnh: VĂN TUẤN

Chia sẻ tại triển lãm, NSND Trà Giang cho biết, với bà dấu ấn Chiến thắng Điện Biên Phủ không có lời nào có thể diễn tả hết được. Theo bà, ở lĩnh vực điện ảnh đã có rất nhiều những bậc cha, chú, đàn anh tham gia chiến dịch này khi tuổi đời còn rất trẻ. Đã có những người hy sinh, người là thương binh.

“Sau này khi bước vào lĩnh vực điện ảnh tôi mới có cơ hội tiếp xúc với những chiến sĩ năm xưa – những người đặt nền móng cho nền điện ảnh cách mạng. Đặc biệt, tại Hãng Phim truyện Việt Nam có chú Nguyễn Tiến Lợi – người từng là quay phim, đạo diễn bộ phim Chiến thắng Điện Biên Phủ vào năm 1954. Khi xem lại những hình ảnh này, tôi vô cùng xúc động và biết ơn những người đi trước đã ghi lại dấu ấn của lịch sử dân tộc”, bà chia sẻ và rưng rưng nước mắt.

Không khí tại triển lãm "Dấu ấn Điện Biên trong điện ảnh" sáng 17-5 tại TPHCM. Video: VĂN TUẤN

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Tạ Quang Đông nhấn mạnh: "Với nghệ thuật điện ảnh nói riêng, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 1954 đã trở thành huyền thoại, niềm cảm hứng, chất liệu sáng tạo vô tận cho các nhà làm phim trong nước và quốc tế. Những bộ phim về Điện Biên Phủ, từ phim tài liệu cho đến phim truyện đã góp phần dần hoàn thiện một bức tranh nghệ thuật mang nhiều thông điệp ý nghĩa về chiến thắng oanh liệt này".

Ông cũng cho biết, triển lãm “Dấu ấn Điện Biên trong điện ảnh” được tổ chức ở cả hai miền Nam, Bắc. Tại miền Bắc, được tổ chức tại tỉnh Điện Biên từ ngày 3 đến 8-5, triển lãm đã thành công tốt đẹp, thu hút được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp quần chúng nhân dân, du khách trong và ngoài nước, trở thành một trong những điểm nhấn đáng chú ý của chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

trien-lam-dien-anh-2-5939.jpg
Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc triển lãm. Ảnh: VĂN TUẤN

Triển lãm ảnh “Dấu ấn Điện Biên trong điện ảnh” gồm gần 200 bức ảnh được in trích từ các tư liệu, tác phẩm điện ảnh lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam cùng sự hỗ trợ cung cấp từ Sở VH-TT-DL tỉnh Điện Biên, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, các văn nghệ sĩ… thuộc 4 chủ đề: Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trong tác phẩm điện ảnh, Văn nghệ sĩ với chiến dịch Điện Biên Phủ và Điện Biên hôm nay.

Sự kiện cũng giới thiệu khoảng hơn 600 ấn phẩm, tài liệu, sách, báo… về Chiến dịch Điện Biên Phủ, về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trình chiếu 4 bộ phim tài liệu về chiến thắng Điện Biên Phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Chiến thắng Điện Biên Phủ” (Xưởng phim Quân đội Nhân dân, 1964); “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình” (Viện Phim Việt Nam, 2022); “Cột mốc vàng Điện Biên Phủ” (Điện ảnh Quân đội Nhân dân, 2004) và “Hồ Chí Minh - Chân dung một con Người” (Viện Phim Việt Nam, 1990). Các phim được chiếu tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM (69 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1).

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 17-5 và kéo dài đến hết ngày 30-5.

>>> Một số hình ảnh tại lễ khai mạc triển lãm sáng 17-5. Ảnh: VĂN TUẤN

trien lam dien anh 5.jpg
trien lam dien anh 14.jpg
Các đại biểu, nghệ sĩ điện ảnh và đông đảo các bạn sinh viên tham gia lễ khai mạc
trien lam dien anh 7.jpg
trien lam dien anh 11.jpg
Các đại biểu tham quan không gian các khu trưng bày tại triển lãm
trien lam dien anh 9.jpg

Tin cùng chuyên mục