NSND Trọng Bằng nhận giải thưởng hòa bình quốc tế

NSND Trọng Bằng

Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Trọng Bằng vừa được trao Giải thưởng Hòa bình quốc tế của Hiệp hội liên kết văn hóa quốc tế, có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Giải thưởng này - kèm theo là một biểu trưng mang hình chim hòa bình đang bay và một nhành hoa ôliu trên chất liệu gỗ quý - nhằm ghi nhận thành tựu hoạt động văn hóa và xã hội phụng sự mục đích hòa bình và cộng đồng.

Giáo sư, NSND Nguyễn Trọng Bằng, sinh năm 1931, là người VN đầu tiên tốt nghiệp Nhạc viện Traicôpxki năm 1963. Ông là một trong những nhạc trưởng đầu tiên của VN và là người sáng lập Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia VN và Dàn nhạc Giao hưởng Nhạc viện Hà Nội.

Ông nguyên là Giám đốc Nhạc viện Hà Nội, hiện là Tổng Thư ký Hội Nhạc sĩ VN, Trưởng ban biên tập Âm nhạc của Hội đồng biên soạn Từ điển bách khoa VN, Ủy viên Hội đồng Quốc gia biên soạn Từ điển bách khoa VN, Ủy viên Hội đồng lý luận phê bình Văn học-Nghệ thuật Trung ương, Ủy viên Hội đồng thẩm định Nghệ thuật biểu diễn Bộ Văn hóa-Thông tin, Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo Dàn nhạc Giao hưởng VN và là đại biểu QH khóa X.

Ông sáng tác nhiều tác phẩm âm nhạc tiêu biểu ở nhiều thể loại nhạc giao hưởng, ca khúc (thời kỳ kháng chiến), nhạc sân khấu nhạc phim.

(Theo TTXVN - ND)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.