NSƯT Út Bạch Lan qua đời

(SGGPO).- NSƯT Út Bạch Lan qua đời vào lúc 22 giờ 55 ngày 4-11 tại nhà riêng ở TPHCM sau một thời gian chống chọi bệnh, hưởng thọ 81 tuổi.

Tang lễ của nghệ sĩ dự kiến diễn ra tại chùa Xá Lợi, quận 3, TPHCM.

NSƯT Út Bạch Lan

Nghệ sĩ Út Bạch Lan tên thật là Đặng Thị Hai, sinh năm 1935 tại Đức Hòa, Long An.

Nổi danh "sầu nữ" với giọng ca nức nở giàu cảm xúc, Út Bạch Lan gắn với những vở diễn nổi tiếng như "Thần nữ dâng ngũ linh kỳ", "Hoa Mộc Lan", "Chén cơm đô thành", "Nửa đời hương phấn", "Áo trắng nàng Mộng Trinh", "Tuyệt tình ca", "Sơn nữ Phà Ca"...

Út Bạch Lan cũng là người sáng lập nhóm từ thiện "Hoa lan trắng" (lấy theo tên bản vọng cổ do soạn giả Viễn Châu viết tặng bà) mà hơn 20 năm qua vẫn hoạt động với sự góp mặt của nhiều diễn viên cải lương như Thanh Sử, Bảo Trân, Diệu Hiền...

Hơn 60 năm gắn bó với sân khấu, ngoài những giải thưởng đạt được, nghệ sĩ Út Bạch Lan đã để lại trong lòng người mộ điệu hình ảnh một "sầu nữ" tài hoa. Là người thường xuyên dìu dắt, giúp đỡ các thế hệ học trò như Phương Hồng Thủy, Mỹ Thu, Ngân Vương... nên khi mất đi, "má Út" đã để lại niềm tiếc thương vô hạn trong giới nghệ sĩ.

LÂM AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.