Đèo Cả - Phú Yên

Nửa quả núi đổ xuống Quốc lộ 1A

Rạng sáng 21-12, đoạn Quốc lộ 1A qua đèo Cả thuộc địa bàn tỉnh Phú Yên đã xảy ra sạt lở núi, đất đá đổ ập xuống mặt đường. Cho đến 9 giờ sáng, núi vẫn tiếp tục lở, giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A ách tắc chưa biết đến bao giờ mới được giải phóng, tình hình vẫn còn hết sức nguy cấp.

Đến thời điểm này, trời vẫn tiếp tục mưa nên chưa thể có con số cuối cùng về mức độ sạt lở. Những thông tin ban đầu cho thấy, tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua đèo Cả đã không còn là đường giao thông nữa. Mặt đường đã bị vùi lấp bở đất đá núi. Nguy hiểm nhất là tại Km 1360, gần nửa quả núi đã đổ xuống mặt đường.

Công ty quản lý và sửa chữa đường bộ Phú Yên nỗ lực khắc phục điểm sạt lở tại km 1360 trên đèo Cả.

Từ phía taluy dương, đất đá đổ xuống đường và tràn cả về phía taluy âm của đoạn đường đèo. Tại vị trí này, chiều dài những đoạn đường bị lấp đất đá đến hơn 100 m. Tình hình càng trở nên nguy hiểm hơn khi một số hành khách gặp cảnh xe tắc nghẽn vội đi bộ băng qua đoạn đường sạt lở.

Ngay trong sáng 21-12, đất đá đổ xuống đúng ngay lúc họ băng qua đường. Ít nhất 5 người bị đất đá vùi lấp, may là được cứu thoát. Hiện vẫn chưa xác định thời điểm sáng nay có còn nạn nhân nào bị nạn nữa hay không

Công ty Quản lý và sửa chữa đường bộ Phú Yên cùng Sở Giao thông tỉnh Phú Yên đang tìm nhiều cách huy động phương tiện, nhân lực để xử lý sự cố nhưng tình hình khắc phục là điều nan giải. Khó có phương tiện nào xử lý khối lượng đất đá trong thời điểm trời mưa này.

Công an tỉnh Phú Yên đang tiếp tục bổ sung lực lượng để giữ gìn trật tự, ngăn không cho người băng qua đoạn đường nguy hiểm và đưa ra những khuyến cáo đối với các phương tiện giao thông trong việc tìm các tuyến đường khác như từ Phú Yên đi lên Gia Lai hoặc từ Khánh Hoà lên Đắc Lắc.

Tình trạng sạt lở núi trên đèo Cả tiếp sau sự cố đường sụt lún ở xã An Dân cũng ở tỉnh Phú Yên gây ách tắc giao thông đang khiến cho việc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ trên Quốc lộ 1A ở tỉnh Phú Yên trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

 H.N (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác