Indonesia

Núi lửa Gamkonora hoạt động mạnh trở lại

Ngày 10-7, khoảng 3.000 người tiếp tục chạy sơ tán khỏi ngọn núi lửa Gamkonora sau khi nó bắt đầu phun trào nham thạch cao như  những cột khói trắng. Gamkonora nằm trên đảo Halmahera, hòn đảo chính ở tỉnh Bắc Maluku, thuộc miền Đông, cách thủ đô Jakarta 150 dặm về phía Đông Bắc.

Các hoạt động địa chấn  của ngọn núi này bắt đầu xuất hiện và gia tăng mạnh vào ngày 9-7 và tiếp tục có hai đợt phun trào được ghi nhận vào sáng ngày 10-7, bắn những cột dung nham lên cao khoảng gần 3.000m.

Chưa có thông tin về thiệt hại và thương vong. Tính đến ngày 10-7, đã có khoảng 8.400 người chạy sơ tán.

X.H. (Theo AP) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.