Nước chưa dập được “lửa”

Ít ngày trước chuyến công du Trung Quốc (dự kiến từ ngày 5 đến 8-4), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã xuất hiện trước công chúng Pháp trong bối cảnh chính phủ nước này đang phải đối mặt với những căng thẳng từ luật cải tổ hưu trí.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: REUTERS

Tại hồ Serre-Poncon, thuộc tỉnh Hautes-Alpes, Đông Nam nước Pháp - hồ dự trữ nước ngọt lớn nhất Tây Âu đang bị hạn hán ảnh hưởng rất nặng nề - ông Macron giới thiệu kế hoạch tiết kiệm nước, được điện Elysee quảng bá như một “bước ngoặt” trong chống hạn hán.

Các báo của Pháp đều có bài giới thiệu về 53 biện pháp tiết kiệm nước của Tổng thống, hướng đến mục tiêu tiết kiệm 10% nước trước năm 2030 và trước hết là giúp Pháp tránh một mùa hè khô kiệt như trong trận hạn hán lịch sử năm ngoái. Ngay từ mùa hè này, các doanh nghiệp, chính quyền địa phương, người sử dụng sẽ phải thông báo về thực trạng nước và thực thi các biện pháp tiết kiệm, tương tự như việc tiết kiệm điện trong mùa đông vừa qua. Các lĩnh vực công nghiệp tiêu thụ nhiều nước nhất phải trình chính phủ kế hoạch trước đó. Cùng với đó là hàng loạt biện pháp khác như thiết lập một hệ thống thủy lợi giúp tiết kiệm nước; khắc phục các đường ống hỏng, làm giảm đến 20% lượng nước sạch; tăng cường lượng nước tái chế lên 10% so với 1% hiện nay...

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, chủ đề hạn hán tưởng chừng là an toàn với ông Macron nhưng trên thực tế cũng là mảnh đất đối đầu quyết liệt. Báo Le Figaro nhận định chuyến tiếp xúc với công chúng trên thực địa của Tổng thống Macron là lựa chọn đầy toan tính, nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi cuộc cải cách hưu trí đang gây bão.

Vài ngày trước khi ông Macron công bố kế hoạch tiết kiệm nước, hàng chục ngàn người đã tập hợp để phản đối dự án đập thủy lợi ở Sainte-Soline, tỉnh Les Deux-Sevres. Người phát ngôn Hiệp hội Chống xây đập (Bassines non merci) Julien Le Guet cho rằng kế hoạch tiết kiệm nước của ông Macron đã không dập tắt được “ngọn lửa” cải tổ hưu trí đang bùng cháy mà còn tạo hiệu ứng ngược lại. Nhiều cuộc tập hợp phản đối xây đập chứa nước đã diễn ra trước sở cảnh sát nhiều tỉnh ngay trong buổi tối cùng ngày Tổng thống công bố kế hoạch. Trong khi đó, báo Liberation phân tích 53 biện pháp trên không đồng đều về tầm mức. Còn nhật báo kinh tế Les Echos thì khẳng định: “Giới làm nông thất vọng với kế hoạch của Tổng thống”.

Đọc nhiều nhất

“Đảo chiều” hậu Brexit

“Đảo chiều” hậu Brexit

Sau gần 7 năm kể từ cuộc trưng cầu dân ý việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đa số người dân Anh lại ủng hộ việc xây dựng mối quan hệ gần gũi với EU.

Hồ sơ - tư liệu

Đồng USD giảm vị thế ở Trung Đông

Iraq vừa cấm các giao dịch bằng USD. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có kế hoạch bán dầu mà không sử dụng đồng USD và đang hướng tới thiết lập một loại tiền tệ hoàn toàn mới để thay thế. Những diễn biến ở Trung Đông cho thấy sự thống trị của đồng USD trong khu vực dường như đang đổi chiều.

Chuyện đó đây

Cây năng lượng sạc xe điện

Theo CNN, Công ty khởi nghiệp SolarBotanic Trees (Anh) bắt đầu thử nghiệm cây sạc xe điện với khả năng thu năng lượng bằng tán cây lắp pin mặt trời và lưu trữ trong pin ở thân.