Ổ dịch tại Hạ Lôi phải như thiết quân luật

SGGPO

Thực hiện như thiết quân luật, nhà nào ở nhà đó. Trong nhà cũng phải tổ chức cách ly; khi ăn cũng cố gắng phân ra thời gian để người ăn trước người ăn sau. Không nên giao tiếp với nhau nhiều. Những trường hợp nào ra ngoài phải xử phạt nghiêm...

Tin liên quan

Sáng 13-4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP Hà Nội đã có phiên họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống, khoanh vùng dập dịch Covid-19 dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Tại phiên họp liên quan tới những diễn biến phức tạp tại ổ dịch thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội khi có một số quan điểm trái ngược của các chuyên gia về nguồn gốc lây nhiễm các ca bệnh tại đây,  Chủ tịch UBND TP Hà Nội  nêu rõ: "Quan điểm của tôi với cương vị chỉ đạo ở thành phố xác định rõ là: chúng tôi rà soát những người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai thì mới ra bệnh nhân thứ 243 và từ bệnh nhân này mới ra các bệnh nhân khác mới ra Hạ Lôi. Chúng ta phải khẳng định điều này. Chúng ta đã thống nhất quan điểm rất rõ ràng là những ai đã đến Bệnh viện Bạch Mai là có nguy cơ cao. Nhất là trường hợp này lại đến khoa có nguy cơ nhiều nhất".

Đồng thời yêu cầu các quận, huyện cần đúc kết những bài học trong quá trình xác minh, khoanh vùng dập dịch, xét nghiệm, lấy mẫu liên quan tới Covid -19.

 Ổ dịch tại Hạ Lôi phải như thiết quân luật ảnh 1 Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại phiên họp

Đề cập tới việc tới sáng nay, đến nay Hà Nội đã ghi nhận 117 người mắc Covid-19 nhưng báo cáo của Bộ Y tế  thì chỉ có 110 ca mắc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng cần thay đổi cách làm vì nếu không đồng bộ, không nhất quán, nhất là về thông tin sẽ làm người dân phân tâm, nhất là việc phát ngôn khác nhau.

Nhấn mạnh không có chuyện Hà Nội "tranh việc" để thông tin ca bệnh Covid -19, ông Nguyễn Đức Chung nêu rõ, trong giai đoạn 1 của dịch Covid -19, Bộ Y tế cho phép Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xét nghiệm loại trừ; giai đoạn 2 cho phép xét nghiệm khẳng định. Hà Nội đã đề xuất là khi đã xét nghiệm khẳng định thì cập nhật và công bố luôn bởi độ trễ của thông tin sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng dịch.

Từ bài học dịch bệnh ở Mê Linh và một số nơi khác, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị tổ công tác của Bộ Y tế nghiên cứu, đánh giá để có cảnh báo về các đối tượng, độ tuổi dễ lây nhiễm Covid -19.

"CDC Hà Nội, Sở Y tế cũng cần cùng với các chuyên gia nghiên cứu kỹ vấn đề này. Phân tích phải logic với nhau và chọn xác suất nhiều hơn để đưa ra nhận định thống nhất, tránh tình trạng "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, qua thực tế và phân tích dịch tễ học, trong số các ca bệnh của Hà Nội, 68% không có triệu chứng bệnh hoặc chỉ rất nhẹ, nếu chỉ dựa vào biểu hiện lâm sàng sẽ bỏ sót 2/3 ca bệnh. Đây được xem là tính chất phức tạp của dịch bệnh mới, dù không có biểu hiện nhưng vẫn có khả năng lây lan nên việc xét nghiệm là rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cũng qua phân tích nhanh, nữ giới mắc Covid-19 chiếm 67% trong khi nam giới chiếm 23%.

 Ổ dịch tại Hạ Lôi phải như thiết quân luật ảnh 2 Việc cách ly thôn Hạ Lôi phải thực hiện như thiết quân luật

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đặc biệt lưu ý, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, thành phố Hà Nội quyết định phong tỏa chứ không phải là cách ly vì vậy phải: “Thực hiện như thiết quân luật, nhà nào ở nhà đó. Trong nhà cũng phải tổ chức cách ly; khi ăn cũng cố gắng phân ra thời gian để người ăn trước người ăn sau. Không nên giao tiếp với nhau nhiều. Những trường hợp nào ra ngoài phải xử phạt nghiêm”.

Đồng thời yêu cầu tất cả đơn vị của Hà Nội tập trung cho việc dập dịch tại thôn Hạ lôi. Trong đó nhiệm vụ hàng đầu hiện nay là cần tập trung xác minh tất cả những người có quan hệ tiếp xúc với bệnh nhân thứ 243; sau đó là điều tra dịch tễ, lịch trình đi lại, tiếp xúc của các ca dương tính còn lại. Yêu cầu cần thống kê các trường hợp liên quan đến Hạ Lôi ở các chợ hoa trên điện bàn TP Hà Nội. Tất cả những người ở các điểm bán hoa tại các nhà tang lễ phải được xác minh, yêu cầu cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Trước tình hình thực tế với nguy cơ lây nhiễm cao, Chủ tịch UBND TP đề nghị trước mắt những yếu tố liên quan đến Mê Linh, các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai còn lại tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày ngay lập tức.

Liên quan đến các ý kiến lo lắng về tình hình dịch bệnh ở cộng đồng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ: "Cá nhân tôi cho rằng trước mắt cứ trung thành việc xác minh, làm rõ, khoanh vùng các trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai cho đến Mê Linh và nếu cần chỉ mở rộng trong xã Mê Linh chưa cần đến các vùng khác bởi 10 ca dương tính ở Hạ Lôi hiện nay vẫn liên quan đến bệnh nhân 243, chưa có ổ dịch khác”.

Sở Y tế Hà Nội đã điều động 15 đội phản ứng nhanh về huyện Mê Linh hỗ trợ địa phương khoanh vùng, dập ổ dịch Covid-19 ở thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh). Các đội phản ứng nhanh này sẽ hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm Y tế huyện Mê Linh khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm tại ổ dịch thôn Hạ Lôi.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).