Ghi nhận 2 ca mới tại ổ dịch Hạ Lôi, nâng số người mắc Covid-19 lên 260

Chiều tối ngày 12-4, Bộ Y tế cho biết, tính đến 18 giờ cùng ngày cả nước đã ghi nhận thêm 2 ca mắc mới Covid-19 (ca bệnh thứ 259 và 260) nâng tổng số người mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 260. Đáng chú ý, cả  2 ca mắc mới này đều được ghi nhận ở ổ dịch Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội...

Ca bệnh 259 ( nữ, 41 tuổi, quốc tịch Việt Nam, xóm Bàng, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội).

Bệnh nhân là vợ của ca bệnh thứ 254, sinh sống trong khu vực ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh. Bệnh nhân làm nghề nông (trồng hoa) và kinh doanh tại nhà; thỉnh thoảng có đi giao hoa tại thôn Liễu Trì, xã Mê Linh và một số nơi khác khi có đơn hàng. Bệnh nhân cũng thường xuyên mua hàng tại nhà bệnh nhân thứ 250 (ngày mua hàng lần cuối là ngày 25-3).

Từ ngày 3 tới ngày 6-4, bệnh nhân có đi sang xóm, thôn khác gồm: Xóm Chùa, Xóm Ao Sen, Thôn Liễu Trì để giao hoa và mua đồ, có tiếp xúc nhiều người. Lần cuối bệnh nhân tiếp xúc với chồng là bệnh nhân thứ 254 vào ngày 8-4, trước khi bệnh nhân thứ 254 lên chạy thận ở Bệnh viện Thận Hà Nội.

Sau khi chồng bệnh nhân (Bệnh nhân thứ 254) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 (ngày 9-4), bệnh nhân thuộc đối tượng tiếp xúc gần (F1) nên được Trung tâm Y tế Mê Linh lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và chuyển đi cách ly tại Thạch Thất ngày 10-4.

Đến ngày 11-4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thực hiện.

 Ghi nhận 2 ca mới tại ổ dịch Hạ Lôi, nâng số người mắc Covid-19 lên 260 ảnh 1 Thôn Hạ Lôi đang bị cách ly 28 ngày

Ca bệnh 260 ( nữ, 35 tuổi, quốc tịch Việt Nam, ở xóm Đường, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội).

Bệnh nhân làm nghề trồng hoa tại xóm Đường, thôn Hạ Lôi, Mê Linh.

Bệnh nhân không đi đâu xa trong vòng 2 tuần gần đây. Hàng ngày thường đi chợ sau đó ra đồng chăm hoa rồi về nhà. Bệnh nhân có thói quen mua thịt tại nhà Bảy Huấn (tại Xóm Đường) cũng là nơi bệnh nhân thứ 259 hay tới mua thịt.

Ngày 6-4, bệnh nhân có tiếp xúc gần với 2 người F1 của bệnh nhân thứ 243 khi đi giao hoa.

Ngày 10-4, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đối với người dân đang sinh sống trong khu vực khoanh vùng ổ dịch thôn Hạ Lôi. Kết quả xét nghiệm ngày 11-4 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.