Ô nhiễm rác thải trên kênh rạch tăng nhanh

Ngày 22-10, Sở TN-MT TPHCM cho biết, hiện toàn thành phố có khoảng 2.000km kênh rạch. Đây là hệ thống thoát nước của thành phố nhưng hiện nhiều tuyến kênh bị đặc bởi rác thải. Các kênh rác này vừa không thể thoát nước vừa gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường sống của người dân. 

Theo đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TPHCM, hiện trung bình mỗi ngày, lượng rác thải vớt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè khoảng hơn 10 tấn. Nguyên nhân là do tình trạng xả rác thải trực tiếp vào hệ thống kênh của người dân vẫn còn khá phổ biến. Thêm vào đó, tình trạng mưa nhiều trong những ngày qua đã khiến lưu lượng nước từ kênh rạch nhánh đổ mạnh vào hệ thống kênh, kéo theo lượng rác thải lớn. 

Trước đó, UBND TPHCM đã chỉ đạo quận huyện phải mạnh tay xử phạt hành vi vi phạm môi trường xả rác nơi công cộng.

Theo đó, phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Trường hợp vứt, thải rác trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị sẽ bị phạt với mức phạt tiền cao hơn, từ 5.000.000 đến 7.000.000 đồng.

Tuy nhiên, việc triển khai xử phạt tại nhiều quận huyện vẫn chưa thực hiện hiệu quả. Mặt khác, việc thiếu kinh phí dành cho hoạt động vớt rác, duy tu, nạo vét dòng kênh kéo dài nhiều năm nay cũng khiến cho hiệu quả thoát nước kênh rạch bị hạn chế. 

Đọc nhiều nhất

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.