Ô nhiễm từ những bãi kinh doanh xà bần tự phát

SGGP

Trên tuyến đường song hành (Kha Vạn Cân), dọc theo đường sắt, thuộc khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM mọc lên nhiều bãi kinh doanh xà bần.

TPHCM mọc lên nhiều bãi kinh doanh xà bần

TPHCM mọc lên nhiều bãi kinh doanh xà bần

Trước đây chỉ có một bãi nhưng đầu năm 2020 có thêm 3 bãi mới kéo dài hàng chục mét, đất đá chất cao ngang đầu người. Mỗi ngày, xe chở xà bần từ các nơi dồn về tập kết, rồi vận chuyển đi san lấp tấp nập, gây ô nhiễm. 

Các điểm kinh doanh xà bần không chỉ gây cản trở giao thông mà còn gây mất vệ sinh, môi trường nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy cơ phát tán nguồn bệnh nguy hiểm. Những ngày nắng nóng, bụi từ các bãi xà bần bay lên mù mịt. Ngày mưa, nước bẩn đen chảy ra đường. Nhiều người dân sống quanh khu vực trên cho biết, nhiều hôm xà bần chở đến bãi tập kết có mùi hôi rất nặng, không thể nào ngủ được.  

Qua ghi nhận, xà bần chủ yếu là gạch đá, đất cát từ nhà cửa, nền móng và cả khu vệ sinh của nhà dân, công trình cũ nên chứa nhiều chất bẩn, trong đó có cả nguồn bệnh rất nguy hiểm. Các bãi tập kết xà bần dọc tuyến đường ngày một phình to, bầy hầy và ô nhiễm, trong khi xung quanh là nhiều hàng quán kinh doanh ăn uống nên nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Chưa kể, các bãi chứa xà bần nằm trong khu dân cư đông đúc không chỉ gây cản trở giao thông mà làm  ảnh hưởng đến môi trường, phát tán nguồn bệnh lây nhiễm…

Theo Nghị định 38/2015 của Chính phủ quy định về quản lý chất thải và phế liệu, và Thông tư 08/2017 của Bộ Xây dựng quy định về chất thải rắn, quy trình từ việc phân loại, lưu giữ, thu gom, vận chuyển xà bần phải được tuân thủ nghiêm ngặt, có quy hoạch địa điểm cụ thể. Việc kinh doanh, lập bãi chứa xà bần tự phát trong khu dân cư, không có quy hoạch sẽ không đảm bảo kỹ thuật và dễ phát sinh lây lan nguồn bệnh. Để đảm bảo an toàn, vệ sinh cho người dân, UBND quận Thủ Đức cần sớm kiểm tra, xóa bỏ các bãi xà bần tự phát nói trên.

NGUYỄN HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một bãi giữ xe lấn chiếm vỉa hè, “chặt” khách hàng  trên đường Quang Trung, đoạn gần chợ Hạnh Thông Tây, quận Gò Vấp

Bãi giữ xe tự phát “chặt” khách

Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động vui chơi giải trí, hội chợ, phố đi bộ, trung tâm thương mại… hoạt động náo nhiệt. Cùng với đó là người dân về quê ăn tết nên có nhu cầu gửi xe dài ngày. Nắm bắt nhu cầu này, nhiều bãi giữ xe tự phát ở TPHCM mọc lên, thu giá cao hơn so với quy định gấp nhiều lần.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất

Người dân sang nhượng khu đất ngay tình, nguồn gốc hợp pháp, nhưng bị chính quyền phường Phước Long (quận 9, TPHCM) ban hành quyết định xử phạt “hành vi chiếm đất trồng lúa”.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.