Ô nhiễm từ những bãi kinh doanh xà bần tự phát

SGGP

Trên tuyến đường song hành (Kha Vạn Cân), dọc theo đường sắt, thuộc khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM mọc lên nhiều bãi kinh doanh xà bần.

TPHCM mọc lên nhiều bãi kinh doanh xà bần

TPHCM mọc lên nhiều bãi kinh doanh xà bần

Trước đây chỉ có một bãi nhưng đầu năm 2020 có thêm 3 bãi mới kéo dài hàng chục mét, đất đá chất cao ngang đầu người. Mỗi ngày, xe chở xà bần từ các nơi dồn về tập kết, rồi vận chuyển đi san lấp tấp nập, gây ô nhiễm. 

Các điểm kinh doanh xà bần không chỉ gây cản trở giao thông mà còn gây mất vệ sinh, môi trường nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy cơ phát tán nguồn bệnh nguy hiểm. Những ngày nắng nóng, bụi từ các bãi xà bần bay lên mù mịt. Ngày mưa, nước bẩn đen chảy ra đường. Nhiều người dân sống quanh khu vực trên cho biết, nhiều hôm xà bần chở đến bãi tập kết có mùi hôi rất nặng, không thể nào ngủ được.  

Qua ghi nhận, xà bần chủ yếu là gạch đá, đất cát từ nhà cửa, nền móng và cả khu vệ sinh của nhà dân, công trình cũ nên chứa nhiều chất bẩn, trong đó có cả nguồn bệnh rất nguy hiểm. Các bãi tập kết xà bần dọc tuyến đường ngày một phình to, bầy hầy và ô nhiễm, trong khi xung quanh là nhiều hàng quán kinh doanh ăn uống nên nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Chưa kể, các bãi chứa xà bần nằm trong khu dân cư đông đúc không chỉ gây cản trở giao thông mà làm  ảnh hưởng đến môi trường, phát tán nguồn bệnh lây nhiễm…

Theo Nghị định 38/2015 của Chính phủ quy định về quản lý chất thải và phế liệu, và Thông tư 08/2017 của Bộ Xây dựng quy định về chất thải rắn, quy trình từ việc phân loại, lưu giữ, thu gom, vận chuyển xà bần phải được tuân thủ nghiêm ngặt, có quy hoạch địa điểm cụ thể. Việc kinh doanh, lập bãi chứa xà bần tự phát trong khu dân cư, không có quy hoạch sẽ không đảm bảo kỹ thuật và dễ phát sinh lây lan nguồn bệnh. Để đảm bảo an toàn, vệ sinh cho người dân, UBND quận Thủ Đức cần sớm kiểm tra, xóa bỏ các bãi xà bần tự phát nói trên.

NGUYỄN HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người lao động tham gia ứng tuyển việc làm tại Văn phòng Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM tại quận Gò Vấp

Sôi động nhu cầu tuyển dụng lao động

Trong những ngày qua, nhiều công ty, doanh nghiệp bắt đầu tuyển dụng nhằm thúc đẩy phục hồi phát triển sản xuất, kinh doanh sau khi TPHCM và các tỉnh, thành từng bước nới lỏng giãn cách. Cùng với đó, người lao động (NLĐ) đã bắt đầu quay trở lại thành phố làm việc hoặc tìm kiếm công việc mới, mong sớm ổn định cuộc sống.

Bạn đọc viết

Công trình giao thông thi công cẩu thả

Người dân trên đường Bình Đông (phường 13, quận 8, TPHCM) phản ánh, đoạn từ cầu Chà Và đến cầu Kênh Ngang số 1, đơn vị thi công nâng cấp mở rộng hệ thống thoát nước đào bới mặt đường nhưng tái lập cẩu thả gây mất an toàn giao thông. 

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Từ thư bạn đọc

Tái lập mặt đường lồi lõm, gây khó cho người dân

Theo phản ánh của bạn đọc, đường Nguyễn Văn Tăng và đường Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức) đang thi công các dự án xây dựng hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, đơn vị thi công tái lập mặt đường cẩu thả, dựng lô cốt án ngữ giữa đường khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn, nguy hiểm.

Ý kiến