OAS gây áp lực với Mỹ về vấn đề Cuba

Phát biểu tại một hội nghị ở thủ đô Washington của Mỹ ngày 8-9 (giờ địa phương), Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Jose Miguel Insulza tuyên bố sẽ không có đối thoại thực sự giữa các nước Mỹ Latinh và Mỹ về vấn đề Cuba nếu Washington không thay đổi chính sách đối với quốc đảo Caribe này.

Ông Insulza nhấn mạnh cho dù Tổng thống Obama đã có một số điều chỉnh trong chính sách với Cuba nhưng nếu Nhà Trắng không đưa ra được những thay đổi lớn trong vấn đề này thì quan hệ với Mỹ Latinh sẽ không có nhiều khác biệt.

Đây được xem là một bước đi cứng rắn của OAS đối với Mỹ. Hồi năm ngoái, các nước châu Mỹ Latinh và Caribe đã nhất trí thành lập một liên minh khu vực mới không có sự tham gia của Canada và Mỹ.

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.