OCB chia cổ tức 20%, tăng vốn điều lệ lên 24.717 tỷ đồng

Đại hội đã thông qua việc chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu, tăng vốn điều lệ thêm 4.168 tỷ đồng lên 24.717 tỷ đồng.

Quang cảnh ĐHĐCD OCB ngày 15-4
Quang cảnh ĐHĐCD OCB ngày 15-4

Ngày 15-4, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024, thông qua kế hoạch kinh doanh 2024, tăng vốn điều lệ và nhiều nội dung quan trọng khác.

Phát biểu tại đại hội, ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT OCB cho biết, năm 2023, dù đối mặt với nhiều thách thức và trong bối cảnh cầu tín dụng thấp, nhờ có chiến lược linh hoạt thay đổi, điều chỉnh sản phẩm phù hợp với thị trường, hài hòa giữa lợi ích khách hàng và ngân hàng, OCB đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2023 đạt 148.005 tỷ đồng, tăng 20,53% so với năm 2022 - cao hơn tín dụng chung toàn ngành.

Trong đó, tín dụng tập trung vào các ngành nghề ưu tiên, đầu tư công, giảm tỷ trọng ngành nghề có rủi ro cao đối với nhóm khách hàng doanh nghiệp, với mục tiêu đa dạng hóa, tối ưu hiệu quả danh mục. Đẩy mạnh hoạt động cho vay sản xuất kinh doanh, vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo, thẻ tín dụng đối với khách hàng cá nhân.

Bên cạnh đó, OCB tăng cường quan hệ hợp tác với các định chế tài chính quốc tế như IFC, DEG… giúp ngân hàng củng cố nguồn vốn trung dài hạn. OCB cũng triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi, lãi suất thấp từ 5,2% năm, được khách hàng đón nhận tích cực nên thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Mặc dù vậy, với các chỉ tiêu kinh doanh 2023, lợi nhuận trước thuế đạt 4.139 tỷ đồng, giảm 6% so với năm 2022 vì ngân hàng chủ động trích lập thêm chi phí dự phòng để tăng cường bộ đệm quỹ dự phòng rủi ro tín dụng và điều chỉnh một số khoản mục thu nhập đã thực thu từ khách hàng trong năm 2023 sẽ được hạch toán trong năm 2024.

Năm 2024, OCB tiếp tục đặt mục tiêu tăng vốn điều lệ thêm 4.618 tỷ đồng, chủ yếu thông qua việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 20% và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) với giá phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu. Số tiền thu được từ tăng vốn, OCB sẽ dùng để bổ sung nguồn vốn kinh doanh, đầu tư, cho vay và mua sắm, xây dựng cơ sở vật chất.

Trả lời chất vấn liên quan đến khoản vay của 2 khách hàng FLC và Đại Nam đến thời điểm hiện tại như thế nào?

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc OCB cho biết, OCB đã thu hồi đầy đủ các khoản nợ của 2 khách hàng này.

Riêng đối với khách hàng FLC, hoạt động cho vay của OCB rất chặt chẽ, rõ ràng và minh bạch. Còn sai phạm chỉ mang phương diện cá nhân.

Với khoản nợ của FLC thì hiện OCB cũng đã có đầy đủ tài sản đảm bảo và vụ án FLC sắp được xét xử, nên cũng không ảnh hưởng gì.

Còn một khách hàng tốt của OCB là Đại Nam, hiện chỉ gửi tiền chứ không có nhu cầu vay.

Tin cùng chuyên mục