Ông già Noel sinh viên xuống phố

Nắm bắt được tâm lý của trẻ nhỏ trong mùa Giáng sinh, từ những năm 2000, một số công ty du lịch đã mở dịch vụ thuê ông già Noel tặng quà. Phần lớn những ông già Noel đó là sinh viên làm thêm.

Em bé nhận quà của ông già Noel Châu Quang Khiêm

Đồng hồ điểm 18 giờ, Lê Phúc Khánh (sinh viên năm 3, ĐH Nông Lâm TPHCM) có mặt tại nhà hàng Dream Home Palace (quận 8) để nhận nhiệm vụ. Mặc vội bộ áo quần ông già Noel, đeo nón, găng tay, đeo bộ râu lên mặt, vác thêm túi quà thật to, Khánh cùng người bạn đang mặc bộ đồ một nhân vật hoạt hình leo lên chiếc xe máy hòa vào dòng người đông đúc để đến với các em nhỏ ngoài phố.

Đây là năm đầu tiên Khánh đăng ký làm ông già Noel sau khi đọc được thông tin tuyển dụng trên facebook của người quen với thù lao 250.000 đồng/tối (từ 18 - 22 giờ). Vừa phát quà cho trẻ em tại khu vực nhà thờ ở quận 8 vừa nhận đưa quà tại một số gia đình nên về khuya, công việc càng vất vả hơn. Khánh chia sẻ: “Tiền công ở đây khá nhưng thích nhất là công việc này mang lại nhiều niềm vui”.

Cũng như Khánh, Châu Quang Khiêm (19 tuổi, quê Vĩnh Long) đăng ký làm ông già Noel cho một cửa hàng bách hóa trên đường Hoàng Văn Thụ (quận Phú Nhuận) từ 18 giờ 30 đến 22 giờ với giá 50.000 đồng. Vì dáng hơi gầy nên Khiêm phải chèn thêm áo quần và lớp lót bên trong cho có vẻ mập để giống ông già Noel. “Công việc của em chỉ đứng ở trước cửa hàng, tặng bong bóng và kẹo cho khách hàng nhỏ tuổi nên rất nhẹ nhàng. Em làm công việc này không hẳn vì muốn kiếm thêm thu nhập mà từ nhỏ đã thích được ông già Noel tặng quà như trong phim, nên giờ có thời gian thì đem niềm vui đến cho các em nhỏ nhận dịp Giáng sinh. Tiền công không đáng là bao nhưng đổi lại, em cảm thấy mình tự lập và rất vui”, Khiêm tâm sự.

Trong khi nhiều công ty cung cấp dịch vụ ông già noel thì nhiều nhóm sinh viên các trường trên địa bàn TPHCM như ĐH KHXH-NV, ĐH Ngân hàng, ĐH Nông lâm, ĐH Kinh tế… cũng tranh thủ quảng cáo trên facebook dịch vụ giao quà Noel với giá tương đối rẻ và nhận được hàng chục đơn đặt hàng. Đi kèm với dịch vụ cho thuê ông già Noel còn có công chúa tuyết, văn nghệ… Công việc thu nhập tương đối, mỗi sinh viên nhận được khoảng 1,5 - 2 triệu đồng mỗi mùa và những ngày cao điểm, ông già Noel phải làm cả ngày lẫn đêm.

Năm nay, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM cũng nhận được khoảng 50 đầu việc làm dịch vụ ông già Noel trong vòng 3 - 5 ngày. Với mỗi địa chỉ, người vào vai ông già Noel sẽ được trả thù lao 40.000 - 50.000 đồng. 

Còn nhóm bạn thân 10 người của Lê Văn Trung (23 tuổi, quậnTân Bình) tự thuê đồ ông già Noel, tự gom tiền mua bánh kẹo rồi rủ nhau xuống các phố tặng quà cho trẻ em. “Bọn mình làm từ ngày 22-12 trở đi, chủ yếu đến chơi ở xóm đạo Tân Phú và nhân tiện tặng quà mấy em nhỏ. Thấy mấy đứa trẻ nhận quà rất vui, ba mẹ chúng cũng hạnh phúc, nhiều người còn xin chụp ảnh để làm kỷ niệm… Chỉ chừng đó là tụi mình đã thấy mùa Noel thật ý nghĩa rồi”, Văn Trung chia sẻ

TIỂU TÂN - THU HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Minh bạch mới ngon

- Những tuần qua, nhiều phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán xứ mình đột ngột bị nghẽn. Vào đầu giờ giao dịch chiều, có những lệnh mua bán bị “đơ” không thực hiện được, gây bức xúc cho nhà đầu tư. Nguyên nhân vì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: