Ông Robert Gates được đề nghị giữ chức bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Truyền thông Mỹ sáng nay cho biết, Tổng thống đắc cử Mỹ Barack Obam hôm qua đã chính thức đề nghị đương kim Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates tiếp tục giữ chức vụ này trong chính quyền mới ít nhất là một năm. Ông Robert Gates cũng đã nhận lời.

Ông Robert Gates

Trước đó, ông Obama cũng đã chỉ định ông Peter Orszag làm Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng, có nhiệm vụ chấm dứt tình trạng lãng phí hàng tỷ USD trong chi tiêu của chính phủ.

Hãng tin CNN cho biết danh sách một số thành viên nội các sẽ được ông Obama công bố ngay sau ngày Lễ Tạ ơn (ngày 28-11), trong đó bà Hilary Clinton đảm trách chức Ngoại trưởng; Tướng Thủy quân lục chiến về hưu Jim Jones sẽ đảm nhiệm chức Cố vấn An ninh Quốc gia; Đô đốc về hưu Dennis Blair được bổ nhiệm chức Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia và bà Susan Rice sẽ giữ chức Đại sứ Mỹ tại LHQ.

Trong khi ông Obama gấp rút xây dựng bộ máy nội các mới để chấn hưng nền kinh tế Mỹ, một cuộc điều tra dư luận của Gallup cho biết, ba tuần sau ngày bầu cử, có tới 65% người Mỹ nói rằng họ tin ông Obama có đủ năng lực để trở thành một vị tổng thống tốt. Tỷ lệ ủng hộ ông Obama liên tục ổn định trong khoảng từ 63% đến 67% kể từ khi đắc cử tổng thống. Sai số trong các cuộc điều tra này là 3%.

         H.CH

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.