OPEC giảm sản lượng dầu bất chấp cơn sốt giá

  • IEA dự báo khủng hoảng nguồn cung trầm trọng thêm

Báo cáo tháng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa công bố cho biết tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã cắt giảm sản lượng dầu mỏ bất chấp việc Mỹ và châu Âu muốn tổ chức này tăng thêm nguồn cung để hạ nhiệt cơn sốt giá dầu hiện nay.

Báo cáo cho biết sản lượng dầu của các thành viên chính OPEC đã giảm xuống 27,3 triệu thùng/ngày trong tháng 3-2008, so với mức 27,6 triệu thùng/ngày trong tháng 2-2008 và 27,8 triệu thùng/ngày trong tháng 1-2008.

Sản lượng khai thác dầu mỏ của Saudi Arabia, thành viên lớn nhất của OPEC, đã giảm xuống mức 9,2 triệu thùng/ngày trong tháng 2-2008. OPEC cho biết việc cắt giảm nguồn cung này một phần liên quan đến việc bảo dưỡng các mỏ dầu và ngừng hoạt động của các đường ống ở Nigieria và Iraq. Tuy nhiên, IEA cho rằng xu hướng OPEC giảm nguồn cung để giữ giá dầu cao và dự báo việc làm này có thể khiến cho cuộc khủng hoảng nguồn cung trầm trọng thêm trong những tháng tới.

Trong bản báo cáo, IEA cũng hạ dự báo về nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2008 xuống mức trung bình là 87,2 triệu thùng/ngày, giảm 360.000 thùng so với dự đoán trước đó. Tuy nhiên, IEA khuyến cáo thế giới vẫn cần nhiều dầu mỏ của OPEC, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ tại các nền kinh tế đang bùng nổ ở châu Á tăng mạnh có thể cân bằng với nhu cầu giảm trên thị trường Mỹ.

V.C. (Theo AP, Gulf Times)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Tìm băng trên Mặt trăng

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo sẽ đưa xe tự hành tìm kiếm băng có tên VIPER (ảnh), đáp xuống khu vực được gọi là Nobile Crater ở cực Nam của Mặt trăng vào năm 2023.