Pakistan: Trường của nữ sinh bị tấn công

° Bắt giữ kẻ chủ mưu hàng loạt vụ đánh bom liều chết
Ngày 22-9, các phiến quân Hồi giáo cực đoan ở Pakistan đã cho nổ tung một trường học dành cho nữ sinh nằm ở ngoại ô thành phố Peshawar, Tây Bắc nước này (ảnh). May mắn, không có học sinh nào bên trong lúc ngôi trường bị tấn công.

Cảnh sát điều tra cho rằng, bọn khủng bố đã dùng một thiết bị hẹn giờ để gây ra vụ nổ này. Nữ sinh và các trường học dành cho trẻ em gái luôn là mục tiêu tấn công của các nhóm Hồi giáo quá khích ở Pakistan và nước láng giềng Afghanistan. Theo luật khắc nghiệt của các tổ chức này, phụ nữ Hồi giáo không được đến trường. 

Cùng ngày, quân đội Pakistan thông báo họ đã bắt giữ một chỉ huy Taliban bị nghi là chủ mưu các vụ đánh bom liều chết tại thung lũng Swat, Tây Bắc nước này. Các quan chức cho biết tên Mohammad Nasim Shah, biệt danh Abu Faraj, bị bắt và bị thương nặng trong một chiến dịch an ninh của Pakistan.

Abu Faraj là chuyên gia chế tạo áo jacket gài bom và đào tạo phần tử đánh bom. Tên này từng được huấn luyện tại Afghanistan, nơi Taliban đang giao tranh với binh sĩ phương Tây. Abu Faraj có mối quan hệ mật thiết với giáo sĩ Taliban tại thung lũng Swat, Maulana Fazlullah, người đã chỉ huy hàng ngàn thuộc hạ trong cuộc nổi dậy kéo dài hai năm để buộc thực thi luật Hồi giáo tại khu vực này. 

X.H. (Theo AP, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.