Phá chuyên án sử dụng công nghệ cao để lừa đảo

Lúc 13 giờ 15 ngày 4-11, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP Hải Phòng phối hợp với Phòng 3, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), Bộ Công an và các đơn vị nghiệp vụ, công an các quận, huyện đồng loạt ra quân đột nhập, kiểm tra 3 ngôi nhà có dấu hiệu hoạt động phạm tội và đã phá thành công chuyên án HĐL1, bắt giữ nhóm đối tượng mang quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc đang sống tại Hải Phòng có hành vi sử dụng công nghệ cao hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân Trung Quốc.

Lực lượng công an đã bắt giữ 44 đối tượng đang có hành vi gọi điện thoại quốc tế qua mạng internet gồm: 41 đối tượng người nước ngoài (14 nữ, 27 nam) trong đó có 21 người mang quốc tịch Trung Quốc, 20 người Đài Loan; 3 đối tượng người Việt Nam, cùng nhiều tang vật là các máy vi tính, máy điện thoại bàn, sổ sách… liên quan đến hoạt động phạm tội của nhóm đối tượng.

Nhóm đối tượng trên thường thuê các đường truyền internet tốc độ cao và có đặc điểm thường chỉ ở một chỗ trong khoảng từ 1 - 3 tháng, sau đó bí mật chuyển chỗ ở (ở Hải Phòng, nhóm này đã thuê 6 địa điểm trong thời gian qua). Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đến khoảng đầu tháng 10-2014, Công an TP Hải Phòng xác định nhóm đối tượng trên thuê một ngôi nhà tại lô 34 khu biệt thự Anh Dũng, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng, đồng thời có thuê 2 đường truyền internet tốc độ cao. Trinh sát đã phát hiện các đối tượng thường thực hiện rất nhiều cuộc gọi (giao thức VOIP) gọi đến các số điện thoại cố định và di động ở Trung Quốc.

Kết hợp với Công an Trung Quốc xác minh các thông tin, Công an Hải Phòng có đủ tài liệu xác định nhóm đối tượng trên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân Trung Quốc với phương thức giả danh dịch vụ chuyển phát nhanh thông báo cho người dân hiện đang sống tại Trung Quốc nhận gói quà; sau đó tiếp tục giả danh Công an Trung Quốc gọi điện đến đe dọa người nhận điện thoại rằng, họ đang điều tra về nhóm đối tượng có hành vi rửa tiền với số lượng lớn…; tiếp đó thực hiện nhiều cuộc gọi trên mạng làm người bị hại tin, sợ và gửi tiền vào tài khoản do chúng yêu cầu để “cơ quan công an kiểm tra”.

Qua trao đổi thông tin với Công an Trung Quốc, Công an Hải Phòng đã xác định có bị hại là chị Lao Gia Gia hiện đang sống tại Quảng Tây - Trung Quốc đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 220.000 NDT. Chị Lao Gia Gia đã làm đơn tố giác. Đồng thời, Công an Trung Quốc đã gửi công hàm đề nghị Công an Việt Nam giúp bắt. PC45 Công an TP Hải Phòng tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, các phòng chức năng điều tra mở rộng vụ án.

Anh Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Luật sư nói vai trò của 8 cựu cán bộ BIDV là thứ yếu

Ngày 29-10, phiên tòa xét xở sơ thẩm vụ án làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư Việt Nam (BIDV) và các đơn vị liên quan, bước sang ngày thứ 4, các bị cáo tự bào chữa.