Phá đường dây buôn bán pháo liên tỉnh, thu gần 1,5 tấn pháo

Ngày 10-11, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã triệt phá thành công đường dây buôn bán pháo liên tỉnh, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ gần 1.500kg pháo cùng nhiều tang vật liên quan đến vụ án. 

Cơ quan điều tra bắt giữ các đối tượng cùng tang vật. Ảnh: Công an Hà Tĩnh
Cơ quan điều tra bắt giữ các đối tượng cùng tang vật. Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Trước đó, Công an thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) phát hiện nhóm đối tượng hoạt động buôn bán pháo với quy mô lớn, phạm vi hoạt động liên tỉnh. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, Công an thị xã Kỳ Anh đã tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp đấu tranh.

Sau một thời gian theo dõi, Công an thị xã Kỳ Anh đã bắt giữ đối tượng Phan Văn Tuân (sinh năm 1999, trú thôn Phú Hòa, xã Hương Xuân, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) về hành vi tàng trữ 6,78kg pháo nổ.

Cơ quan công an dẫn giải các đối tượng
Cơ quan công an dẫn giải các đối tượng

Từ lời khai của Phan Văn Tuân, Công an thị xã Kỳ Anh phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an Hà Tĩnh và Công an các tỉnh tiến hành xác minh, điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng buôn bán pháo trong đường dây liên quan đến Phan Văn Tuân.

Cơ quan điều tra thu giữ tang vật (pháo)

Cơ quan điều tra thu giữ tang vật (pháo)

Tiếp đó, Công an thị xã Kỳ Anh đã chủ trì, phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai, An Giang, Cà Mau tiến hành bắt giữ các đối tượng: Vũ Trí Hiếu (sinh năm 1989, trú xã Bảo Hoà, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Vĩnh Phú (sinh năm 1987, trú xã Phước Hưng, huyện An Phú, tỉnh An Giang), Nguyễn Chí Tâm (sinh năm 1981, trú xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), Nguyễn Văn Trường (sinh năm 1988, trú xã Quốc Thái, huyện An Phú, tỉnh An Giang).

Cơ quan điều tra làm việc với đối tượng Nguyễn Chí Tâm
Cơ quan điều tra làm việc với đối tượng Nguyễn Chí Tâm

Cơ quan điều tra tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng, thu giữ tang vật gần 1.500kg pháo hoa nổ, 8 điện thoại di động, 2 bộ máy vi tính, 2 máy in đơn, thẻ tài khoản ngân hàng và một số tang vật khác có liên quan đến hoạt động mua, bán pháo; đồng thời triệu tập làm việc với một số đối tượng khác có liên quan.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận do thấy lợi nhuận cao nên Nguyễn Vĩnh Phú, Nguyễn Chí Tâm đã bàn bạc, góp tiền mua pháo từ một số người Việt sinh sống tại Campuchia, sau đó thuê người vận chuyển bằng đường sông về tập kết tại nhà Phú và Tâm để bán kiếm lời.

Cơ quan điều tra làm việc với đối tượng Nguyễn Văn Trường
Cơ quan điều tra làm việc với đối tượng Nguyễn Văn Trường

Để tiêu thụ, các đối tượng lập các tài khoản ảo trên Facebook, Zalo, Telegram, các trang mạng bán hàng điện tử Shopee, Lazada… để quảng cáo buôn bán pháo. Đồng thời, mua các số điện thoại, tài khoản ngân hàng không chính chủ để liên lạc và nhận, chuyển tiền từ người mua, bán pháo.

Để hoạt động buôn bán thuận lợi, đối tượng cầm đầu là Nguyễn Vĩnh Phú đã phân công nhiệm vụ cho từng đối tượng. Theo đó, Phú là người kết nối mua pháo, quản lý các tài khoản ảo trên mạng xã hội để kiếm khách mua pháo và nhận tiền.

Nguyễn Chí Tâm trực tiếp nhận thông tin người mua pháo từ Phú và đóng gói, in đơn hàng.

Nguyễn Văn Trường có nhiệm vụ vận chuyển hàng, gửi tại các đơn vị chuyển phát nhanh trên địa bàn tỉnh An Giang.

Cơ quan điều tra làm việc với đối tượng Vũ Trí Hiếu
Cơ quan điều tra làm việc với đối tượng Vũ Trí Hiếu

Bằng các thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ đầu năm 2023 đến nay, nhóm đối tượng Phú, Tâm, Trường đã mua, bán ra thị trường khoảng 3.000kg pháo cho nhiều đối tượng trên phạm vi toàn quốc, trong đó có đối tượng Vũ Trí Hiếu, Phan Văn Tuân.

Hiện, Công an thị xã Kỳ Anh đang hoàn thiện hồ sơ xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật, đồng thời đấu tranh, mở rộng.

Tin cùng chuyên mục