Phá đường dây sản xuất, tiêu thụ hơn 50.000 giấy tờ giả, thu lợi hơn 100 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an Hà Nam đề nghị truy tố 13 bị can và tiếp tục điều mở rộng vụ án. Đối với hơn 50.000 trường hợp đặt mua giấy tờ giả của các đối tượng, cơ quan CSĐT Công an Hà Nam đã trao đổi, phối hợp với cơ quan CSĐT của 62 tỉnh thành trên toàn quốc để phối hợp điều tra theo thẩm quyền.

Công an tỉnh Hà Nam vừa thông tin về kết quả điều tra giai đoạn 1 vụ án sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức có quy mô đặc biệt lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Nam và nhiều tỉnh thành cả nước.

Cơ quan công an làm rõ, từ tháng 6-2023 đến tháng 12-2023, nhóm đối tượng do Nguyễn Thành Thái (sinh năm 1991, ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) và Trần Xuân Hiển (sinh năm 1991, ở huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) cầm đầu đã tổ chức sản xuất, làm giả trên 50.000 giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức, như: giấy phép lái xe các loại, giấy tờ khám sức khỏe, chứng chỉ nghề, bằng cấp các loại... và thông qua các bưu điện trên địa bàn Hà Nội chuyển đi 62 tỉnh thành trên toàn quốc cho các khách hàng đặt mua qua mạng xã hội, với số tiền thu lời bất chính hơn 100 tỷ đồng.

2.jpeg
Một số loại giấy tờ bị làm giả mà Công an Hà Nam thu giữ

Qua đấu tranh, công an xác định Thái và Hiển đã cùng nhau bàn bạc, thống nhất mua máy móc, thiết bị phục vụ việc làm giả con dấu, tài liệu và lôi kéo nhiều người khác đăng thông tin quảng cáo trên mạng xã hội (Facebook, Telegram, Zalo...) để tìm kiếm khách hàng hoặc nhắn tin vào số điện thoại để tiếp thị, khi nhận được đơn đặt hàng thì gửi thông tin khách hàng cho đồng bọn sản xuất theo đơn đặt hàng. Sau khi sản xuất, đóng gói xong, nhóm này thông qua dịch vụ bưu điện để chuyển phát nhanh cho khách hàng.

1.jpeg
Lực lượng chức năng Công an tỉnh Hà Nam làm việc với các đối tượng trong đường dây làm giấy tờ giả

Khám xét khẩn cấp 3 địa điểm trên địa bàn Hà Nội là nơi các đối tượng thuê để sản xuất giấy tờ giả, cơ quan công an đã thu giữ nhiều loại máy móc, thiết bị gồm: máy tính, máy in, máy ép plastic, máy scan, máy CNC, phôi bằng, dụng cụ để phục vụ cho việc sản xuất, in ấn giấy tờ, con dấu giả.

Kết thúc điều tra giai đoạn 1 của vụ án, cơ quan CSĐT Công an Hà Nam đề nghị truy tố 13 bị can và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Đối với hơn 50.000 trường hợp đặt mua giấy tờ giả của các đối tượng, cơ quan CSĐT Công an Hà Nam đã trao đổi, phối hợp với cơ quan CSĐT của 62 tỉnh thành trên toàn quốc để phối hợp điều tra theo thẩm quyền.

Tin cùng chuyên mục