Phải có cách bảo vệ quyền lợi và tính mạng người Việt lao động ở nước ngoài

Vụ hàng trăm lao động Việt Nam chết mỗi năm khi sang Malaysia lao động khiến chúng tôi vô cùng lo lắng. Câu hỏi đặt ra là tại sao khi sang Malaysia lao động số người chết lại nhiều như vậy? Những cơ quan có trách nhiệm trong việc này đã làm gì để bảo vệ quyền lợi của người lao động khi sang Malaysia.

Lâu nay việc tuyển dụng lao động xuất khẩu ở nước ta bị xem nhẹ và chủ quan. Dễ nhận thấy nhất là khâu tuyển dụng rất sơ sài theo hình thức “lấy lệ” và một khi ai đó trúng tuyển được sang nước ngoài lao động thì từ đó giống như bị bỏ rơi, phải tự thân vận động, tự luồn lách để kiếm sống và lỡ có chuyện rắc rối liên quan đến quyền lợi và tính mạng của mình thì cũng không biết kêu ai cứu giúp.

Hàng trăm người bị chết ở Malaysia đã cho thấy rất rõ điều này. Nếu như các cơ quan chức năng liên quan thường xuyên tiếp cận với tất cả người lao động sang Malaysia, luôn tìm hiểu họ đang muốn gì, cần gì, muốn phản ánh cái gì để kịp giúp đỡ, can thiệp thì đâu đến nỗi họ chết tức tưởi như vậy mà đến giờ chúng ta vẫn không rõ nguyên nhân cụ thể.

Qua chuyện này, tôi nghĩ, Nhà nước cần phải chú trọng hơn nữa đến vấn đề tuyển dụng lao động xuất khẩu, đồng thời phải điều tra làm rõ vì sao lao động Việt Nam sang Malaysia lại bị chết nhiều như thế để có giải pháp ngăn chặn.

Hơn lúc nào hết, Chính phủ cần tập trung chỉ đạo ngay việc thành lập các tổ chức bảo vệ quyền lợi và tính mạng cho những công dân Việt Nam đang sống và lao động tại các quốc gia trên nhằm kịp thời giúp đỡ họ khi quyền lợi và tính mạng của họ bị xâm phạm trong quá trình lao động làm công ăn lương.

Nếu chúng ta cứ như hiện nay, đưa lao động đi xong, chỉ giải quyết vụ việc khi có rắc rối xảy ra thì những cái chết đau lòng tương tự sẽ tái diễn, tính mạng của người lao động Việt Nam ở nước ngoài luôn bị đe dọa.

Minh Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xác minh vụ lãnh đạo thị trấn Hiệp Phước bị hành hung

Xác minh vụ lãnh đạo thị trấn Hiệp Phước bị hành hung

Ngày 30-11- 2020, Báo SGGP đăng bài viết “Cần làm rõ việc lãnh đạo thị trấn Hiệp Phước bị hành hung tại phòng làm việc”, phản ánh: Do cần xác minh hiện trạng 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên ông Đ.D.T, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) chưa ký hồ sơ đề nghị cấp đổi giấy mới, do đó đã bị ông Trần Văn Sơn là chủ đất hành hung tại phòng làm việc của mình. 

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.