Phải đảm bảo an toàn điện cho người dân

Theo ghi nhận, nhiều trạm điện tại TPHCM hiện bị người dân lấn chiếm làm nơi chứa hàng hóa, thậm chí xây dựng công trình nhà ở, nguy cơ gây chập điện, cháy nổ. Tuy nhiên, việc xử lý các trường hợp vi phạm có nơi rất kiên quyết, có nơi vẫn thờ ơ.
Trạm điện chợ Bà Chiểu đã được làm lại rào chắn
Trạm điện chợ Bà Chiểu đã được làm lại rào chắn

Cách nay hơn 1 tháng, ngày 12-11, Báo SGGP có bài viết “Trạm điện bị bao chiếm” phản ánh trạm biến áp của Ban quản lý chợ Bà Chiểu (BQL chợ Bà Chiểu) bị bà con tiểu thương chiếm dụng làm nơi chứa hàng hóa, rác thải”… Qua kiểm tra, Công ty Điện lực Gia Định đã phát hiện các hộ kinh doanh buôn bán dưới trạm điện và có công văn cảnh báo về an toàn điện. Công ty Điện lực Gia Định đã có buổi làm việc với UBND phường 1, quận Bình Thạnh và BQL chợ Bà Chiểu để bàn các giải pháp vận động, nhắc nhở người dân và khắc phục. 

Trước đó, một công trình nhà ở xây dựng sai phép tại chung cư số 8 Bà Huyện Thanh Quan, phường 6, quận 3 bao chiếm trạm điện cũng được người dân phản ánh. Ông Tuấn Anh, Phó Chánh văn phòng Công ty Điện lực Sài Gòn, cho biết: “Hành vi sai phạm đã ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của Trạm điện Bà Huyện C. Bởi lẽ, trong trạm điện chứa nhiều thiết bị kỹ thuật chuyên dùng có giá trị. Nếu công trình nhà ở rò rỉ nước xuống trạm điện dễ gây chạm, chập điện và cháy nổ”. Công ty Điện lực Sài Gòn đã có văn bản gửi UBND quận 3 thông báo và yêu cầu xử lý trường hợp bao chiếm trạm điện này nhưng đến nay công trình sai phạm vẫn còn nguyên!

Trong năm 2020, các cơ quan chức năng đã xác định có gần 70% sự cố cháy, nổ có nguyên nhân do chạm, chập điện. Trong đó có một phần nguyên nhân nhiều trạm điện bị người dân vứt rác thải hay chiếm dụng làm nơi chứa hàng hóa… Theo Điểm e, Điều 15 Nghị định 134/2013/NĐ-CP ngày 17-10-2013, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, thì hành vi xây dựng nhà ở, công trình xâm phạm đường ra vào, cửa thông gió của trạm điện, nhà máy điện sẽ bị phạt tiền 5 - 10 triệu đồng. Do vậy, chính quyền các địa phương và cơ quan chức năng cần kiên quyết xử lý tình trạng vi phạm an toàn lưới điện.

Đọc nhiều nhất

Thắng cảnh quốc gia Bàu Trắng bất ngờ bị sạt lở nghiêm trọng

Cấp thiết bảo vệ thắng cảnh quốc gia Bàu Trắng

Nằm trên địa phận thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận), thắng cảnh quốc gia Bàu Trắng được ví như một ốc đảo xanh giữa “tiểu sa mạc” với những đồi cát trắng tuyệt đẹp, thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước. Vậy nhưng, theo phản ánh của bạn đọc, thắng cảnh này hiện đang đối mặt với nhiều mối nguy.

Bạn đọc viết

Mua vé máy bay qua ví Momo, tiện mà chưa lợi

Nhiều lần mua vé máy bay trên ví điện tử MoMo với các tiện ích như thanh toán nhanh, có gần đủ các hãng, chuyến bay nên tôi rất hài lòng. Tuy nhiên, tôi gặp phải thất vọng khi vé đặt bất ngờ có họ và tên bị “nhân đôi” nhưng MoMo đưa ra chính sách bất lợi cho hành khách so với các đại lý.

Cơ quan trả lời

Đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp

Ngày 17-12-2022, Báo SGGP đăng bài “Doanh nghiệp khó gia hạn thuê đất vì bị “ngâm” sổ đỏ”. Sau khi báo đăng, ngày 14-1-2023, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản giao Sở TN-MT chủ trì phối hợp với sở, ngành, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Khánh Hòa, các ngân hàng liên quan xem xét, giải quyết nội dung Báo SGGP nêu và báo cáo về UBND tỉnh.

Từ thư bạn đọc

Quốc lộ biến nhà dân thành... hầm

Người dân ở dọc quốc lộ 19 thuộc xã Tây Giang (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) tiếp tục phản ánh đến Đường dây nóng Báo SGGP về việc họ vẫn đang sống cảnh khốn đốn bên dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 19 nối Gia Lai - Bình Định. Trước đây, vào tháng 2-2023, Báo SGGP đã từng phản ánh vấn đề này.