Phòng chống dịch cúm gia cầm ở miền Đông Nam bộ và ĐBSCL

Phải phòng chống tốt mới nói đến tiêu thụ

Chiều 29-11, tại tỉnh Tiền Giang, phát biểu tại cuộc họp với các tỉnh miền Đông Nam bộ và ĐBSCL về phòng chống dịch cúm và việc tiêu thụ đàn gia cầm sạch bệnh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Bùi Bá Bổng nhấn mạnh: Cần giảm tối đa và nhanh đàn gia cầm, không cho ấp trứng, không cho tái đàn. Đầu năm 2006 trở đi không còn nuôi gia cầm hộ nhỏ lẻ.

Cúm gia cầm đang gây ảnh hướng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp.

Đối với việc tiêu thụ gia cầm không nhiễm bệnh, Bộ sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ hướng giải quyết. Nhưng theo ông, phải phòng chống tốt mới có thể nói đến tiêu thụ. Việc xử lý của TPHCM khi hỗ trợ người nuôi và doanh nghiệp mua gia cầm giết mổ tập trung và cấp đông để trữ lạnh là một cách làm cần tham khảo.

Tỉnh Bến Tre đề nghị, bên cạnh việc phòng chống nên tổ chức tuyền truyền sử dụng gia cầm sạch bệnh vì không tiêu thụ được phải tiêu hủy là lãng phí.

Theo Công ty TNHH Huỳnh Gia Huynh Đệ, để góp phần tiêu thụ gia cầm, công ty sẵn sàng mua vịt với giá 10.000 đồng/ kg, số lượng khoảng 1 triệu con, nhưng đề nghị các địa phương hỗ trợ 5.000 đồng/ kg như TPHCM để hỗ trợ doanh nghiệp thu mua, giết mổ để cấp đông và dự trữ. Với cách làm này, có thêm nguồn dự trữ thực phẩm cho xã hội, cân bằng nguồn thực phẩm cho dịp lễ Tết, không gây ra những biến động lớn trên thị trường…

  • Đà Nẵng: Hỗ trợ duy trì đàn gia cầm ngoài khu vực cấm nuôi

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người của thành phố Đà Nẵng cho biết, do Đà Nẵng chưa xuất hiện dịch, để đảm bảo nguồn giống cho chăn nuôi sau dịch, Đà Nẵng sẽ hỗ trợ người dân chăn nuôi để duy trì đàn gia cầm tại các vùng chưa cấm nuôi (huyện Hòa Vang), tạo điều kiện thuận lợi để người chăn nuôi an tâm, khắc phục khó khăn để tiếp tục duy trì đàn gia cầm; cho tiêu thụ sản phẩm gia cầm đã qua kiểm dịch. Đối với các hộ trong vùng cấm nuôi cũng đã được di dời và bố trí địa điểm để tiếp tục chăn nuôi tại khu chăn nuôi tập trung thôn Diêu Phong, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang với trên tổng diện tích 3 ha và sắp tới tiếp tục mở rộng.

  • Xuất hiện biến thể virus H5N1 phát hiện ở người

Người phát ngôn Bộ Y tế Trung Quốc cho biết chủng virus H5N1 được phát hiện ở người bị nhiễm cúm gia cầm tại Trung Quốc đã biến thể so với chủng tương ứng được phát hiện ở người tại Việt Nam, song chỉ biến dạng “ở một mức độ nhất định, không thể lây lan từ người sang người”. Cùng ngày, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc thông báo ở Khu tự trị Tân Cương và tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) vừa bùng phát thêm 2 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 với hàng trăm con gia cầm bị chết.

Ngày 29-11, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tuyên bố sẽ hỗ trợ 3 quốc gia bị ảnh hưởng của cúm gia cầm gồm Việt Nam, Lào và Campuchia 30 triệu USD để ngăn chặn sự lây lan của virus H5N1 và các dịch bệnh khác. ABD hiện đang hỗ trợ 77% trong tổng số chi phí dành cho dự án ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ở 3 nước này.

H.L. - V.Kh (Theo THX, BBC)

Phó Chủ nhiệm VPCP Trần Quốc Toản:
Chính phủ không tính đến khả năng tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm

Đó là khẳng định của ông Trần Quốc Toản - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, tại giao ban báo chí tại Ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương, sáng qua (29-11).

Theo ông Trần Quốc Toản, tại phiên giao ban gần nhất của Thường trực Chính phủ với các bộ ngành liên quan, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận chỉ rõ: thực hiện các biện pháp kiên quyết giảm dần đàn gia cầm, tuy nhiên vẫn tập trung bảo vệ giữ giống bố mẹ trong thời gian dịch đang bùng phát và diễn biến phức tạp. Nghĩa là, “không có phương án tiêu diệt toàn bộ đàn gia cầm”, ông Toản nói.

Tại phiên họp trên, Thường trực Chính phủ đã chỉ đạo: đối với gia cầm đến thời điểm xuất chuồng mà không nhiễm bệnh thì đưa vào cơ sở giết mổ tập trung để tiêu thụ bình thường nhưng phải kiểm dịch chặt chẽ; đối với gia cầm còn nhỏ thì kiên quyết tiêu hủy. Việc tiêu hủy gia cầm được hỗ trợ kinh phí theo Quyết định 309/2005 (ngày 26-11-2005) của Thủ tướng Chính phủ.  H.L.

Các tin, bài viết khác