Làm việc tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, đồng chí Trương Tấn Sang:

Phải quyết liệt hơn trong việc đầu tư xây dựng hạ tầng

(SGGP). – Chiều 26-8, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (KCNCHL).

Đến thời điểm này, KCNCHL đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 28 dự án với tổng số vốn đăng ký  587 triệu USD. Trong tháng 9 tới sẽ hoàn thiện hồ sơ để cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 4 dự án với tổng số vốn đăng ký 139 triệu USD. Bên cạnh những dự án trên, hiện cũng có hơn 20 dự án đăng ký đầu tư vào các khu chức năng với tổng số vốn đăng ký là 2,5 tỷ USD.

Đồng chí Trương Tấn Sang (thứ 2 từ trái sang) nghe giới thiệu quy hoạch tổng thể Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Ảnh: TR.LƯU

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Tấn Sang cho rằng: Những mục tiêu ban đầu và kết quả thực hiện sau 10 năm triển khai như hiện nay là còn rất khiêm tốn, nếu không nói là còn quá nhỏ, ít ỏi. Mặc dù đã có những kết quả bước đầu, khả quan, nhưng chừng đó là chưa đủ, chưa thực sự thuyết phục.

Vì vậy, Bộ KH-CN phải tiếp tục nghiên cứu để tìm mọi biện pháp thúc đẩy sự phát triển của KCNCHL một cách toàn diện và mạnh mẽ hơn nữa. Những chính sách gì chưa hợp lý, chưa đủ thì Ban quản lý KCNCHL cần chủ động làm việc, báo cáo lên trên để giải quyết, không nên thụ động. Mục tiêu cuối cùng là để KCNCHL phải có được những chính sách tốt nhất, có hạ tầng tốt nhất để thu hút và kêu gọi đầu tư.

Với chính sách phát triển công nghệ cao, đồng chí Trương Tấn Sang đề nghị Ban Quản lý KCNCHL cũng như Bộ KH-CN phải thường xuyên cập nhật tình hình thế giới và khu vực, xác định rõ những công nghệ mũi nhọn trong quá trình kêu gọi và cấp phép đầu tư vào KCNCHL, chứ không nên làm đại trà, hay du nhập những công nghệ lạc hậu, không phù hợp với trình độ và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đồng chí Trương Tấn Sang lưu ý, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực luôn là điểm yếu của Việt Nam, vì vậy với KCNCHL, cần đặc biệt quan tâm và hết sức chú ý.

Về công tác giải phóng mặt bằng, đồng chí Trương Tấn Sang đề nghị lãnh đạo TP Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý KCNCHL để làm tốt hơn nữa. Theo đó phải làm quyết liệt, làm mạnh để KCNCHL sớm hoàn thiện kết cấu hạ tầng cơ sở một cách đồng bộ, lấy đó làm tiền đề cho sự phát triển và kêu gọi đầu tư.

* Cũng trong sáng qua, đồng chí Trương Tấn Sang đã đến thăm và làm việc với Báo Quân đội Nhân dân về công tác tổ chức tuyên truyền thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tại đây, đồng chí Trương Tấn Sang cho rằng: Báo Quân đội Nhân dân là một trong những cơ quan báo chí tuyên truyền tốt nhất về cuộc vận động. Báo không chỉ duy trì thường xuyên chuyên mục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trên các ấn phẩm, mà còn có cách làm sáng tạo, thể hiện sinh động, nêu được nhiều điển hình thực sự tiêu biểu, được bạn đọc cả nước quan tâm, hưởng ứng, góp phần tích cực nhân rộng các điển hình tiên tiến, đưa cuộc vận động đi vào cuộc sống… Đồng chí cũng mong muốn, không chỉ Báo Quân đội Nhân dân mà các cơ quan báo chí khác cần rút kinh nghiệm trong quá trình tuyên truyền về cuộc vận động, xem đây là một việc làm liên tục, lâu dài, toàn diện, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, thực hiện cuộc vận động ngày càng có hiệu quả thiết thực.

Tr.Lưu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn