Thăm và làm việc tại Sơn La, Thủ tướng Phan Văn Khải:

Phải tận dụng cơ hội, phát huy tiềm năng để tăng trưởng kinh tế 16%/năm

Trong chuyến thăm và làm việc ở một số tỉnh Tây Bắc, chiều qua, 1-12, Thủ tướng Phan Văn Khải đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Sơn La.

Thủ tướng Phan Văn Khải (bìa trái) phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh TTXVN.

Trong 5 năm qua, GDP của Sơn La đã tăng trưởng bình quân 11,6%/năm, riêng năm 2005, sẽ đạt 15,5%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đời sống của đồng bào tiếp tục được cải thiện. Trên địa bàn của tỉnh đang triển khai nhiều dự án hạ tầng quan trọng...

Thủ tướng Phan Văn Khải biểu dương Đảng bộ, nhân dân đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La đã nỗ lực phát triển toàn diện kinh tế – xã hội trong thời gian qua. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý: Sơn La là Trung tâm của vùng Tây Bắc nên càng phải quan tâm phát triển kinh tế, xã hội, kết cấu hạ tầng kinh tế và phải chăm lo tốt hơn nữa đời sống cho đồng bào.

Trong đó, quy hoạch, bố trí đất đai hợp lý để dân có đất sản xuất. Sơn La vẫn là tỉnh nghèo, thu nhập bình quân đầu người chỉ 260 USD/năm; bình quân giá trị đất canh tác chỉ đạt 9,5 triệu đồng/ha/năm. Tiến độ di dân, tái định cư phục vụ Nhà máy Thủy điện Sơn La còn chậm.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh này phải phát huy tiềm năng, phấn đấu trong giai đoạn 2006 – 2010 đạt tăng trưởng GDP 16%/ năm. “Có vậy, Sơn La mới rút ngắn được khoảng cách so với các tỉnh khác”, Thủ tướng nói. Bên cạnh đó, tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa công tác di dân, tái định cư nhằm ổn định cuộc sống cho đồng bào và đáp ứng tiến độ thi công Nhà máy Thủy điện Sơn La.

Về những kiến nghị của Sơn La liên quan đến chính sách di dân, tái định cư, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ hỗ trợ để đồng bào phải di dời sẽ có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ.

NAM QUỐC

Các tin, bài viết khác