Phân giao 28,42 triệu m3/tấn xăng dầu cho năm 2024

Chiều 3-1 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị thành viên và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu… để bàn những giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo nguồn cung, ổn định thị trường xăng dầu dịp Tết Nguyên đán cũng như cả năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Theo báo cáo từ Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) Phan Văn Chinh, trong năm 2023, tổng lượng xăng dầu các loại gồm từ nhập khẩu đến mua của nguồn sản xuất trong nước và pha chế ước khoảng 26,02 triệu m3/tấn. Trong số đó, sản lượng nhập khẩu ước cả năm 2023 khoảng 10,2 triệu m3/tấn.

img-4919-6479.jpeg
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp

Bước sang năm 2024 này, căn cứ dung lượng đăng ký tổng nguồn của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu cũng như khả năng nhập khẩu, pha chế, mua từ nguồn sản xuất trong nước của doanh nghiệp, Bộ Công thương đã cân đối, tính toán phân giao tổng nguồn xăng dầu tối thiểu cả năm 2024 là gần 28,42 triệu m3/tấn.

Như vậy, tổng lượng xăng dầu sẽ cung cho thị trường năm 2024 cao hơn năm ngoái khoảng 2,4 triệu m3/tấn.

img-4918-6219.jpeg
Các đại biểu dự cuộc họp. Ảnh do Văn phòng Bộ Công thương cung cấp

Đánh giá lại tình hình cung ứng xăng dầu năm 2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, một số doanh nghiệp đầu mối chưa chấp hành nghiêm kế hoạch phân giao tổng nguồn tối thiểu cũng như các điều kiện hoạt động của một doanh nghiệp đầu mối, như: kho, bãi, dự trữ thương mại tối thiểu, chấp hành nghĩa vụ thuế, quản lý và sử dụng quỹ bình ổn…

img-4917-9205.jpeg
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo các nhiệm vụ cung ứng xăng dầu năm 2024

Lãnh đạo Bộ Công thương yêu cầu, năm 2024, các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối, cửa hàng bán lẻ kinh doanh xăng dầu phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong đó có quy định về áp dụng phần mềm quản lý để bảo đảm khách quan, minh bạch, xuất hóa đơn điện tử trong kinh doanh xăng dầu theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm tổng nguồn xăng dầu tối thiểu được phân giao, có kế hoạch triển khai theo tháng, quý chứ không phải theo năm như trước đây.

Bộ trưởng Bộ Công thương cũng đề nghị cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về kinh doanh, cung ứng xăng dầu.

Tin cùng chuyên mục