Phản hồi bài viết “Băn khoăn vị trí dự kiến xây cầu Mã Đà”: Hoàn thiện các căn cứ pháp lý

SGGP
Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học (Bộ TN-MT) vừa có cuộc làm việc với lãnh đạo Khu bảo tồn Đồng Nai. Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Khu bảo tồn Đồng Nai trình bày quan điểm về việc xây dựng Quốc lộ 13C.

Tin liên quan

Bò tót trong Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai

Bò tót trong Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai

Cụ thể, Khu bảo tồn Đồng Nai thuộc nhóm di sản về đa dạng sinh học cao, di sản thiên nhiên cấp quốc gia đặc biệt theo Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10-1-2022. Các hệ sinh thái tự nhiên trong di sản thiên nhiên phải được ưu tiên bảo tồn và phục hồi nguyên trạng tự nhiên; môi trường đất, môi trường nước trong di sản thiên nhiên bị ô nhiễm, suy thoái phải được cải tạo, phục hồi.

Đồng thời, các giá trị cốt lõi của thiên nhiên và đa dạng sinh học phải được bảo vệ, bảo tồn nguyên vẹn, dịch vụ hệ sinh thái tự nhiên của di sản phải được duy trì, phát triển và sử dụng bền vững. Các chỉ số đặc trưng về địa chất, cảnh quan, sinh thái… phải tuân thủ quy định của các điều ước quốc tế về môi trường và đa dạng sinh học mà Việt Nam đã ký kết. Do đó, Khu bảo tồn Đồng Nai không đồng ý mở Quốc lộ 13C nhằm bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học và giữ gìn các giá trị lịch sử văn hóa.

Phản hồi bài viết 'Băn khoăn vị trí dự kiến xây cầu Mã Đà': Hoàn thiện các căn cứ pháp lý ảnh 1 Chim Cao Các trong rừng Khu bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai

Ông Dương Thanh An, Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, nêu quan điểm, cục sẽ đồng hành cùng Khu bảo tồn Đồng Nai xây dựng các báo cáo, thủ tục để kiến nghị cấp có thẩm quyền không phê duyệt dự án xây dựng tuyến đường 13C đi qua vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai. Để có lập luận vững chắc, kiến nghị không xây dựng Quốc lộ 13C, Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học sẽ phối hợp chặt chẽ với Khu bảo tồn Đồng Nai để hoàn thiện các thủ tục, báo cáo, căn cứ pháp lý quốc gia, quốc tế và giá trị thiên nhiên, văn hóa gửi cấp có thẩm quyền xem xét và bảo vệ khu vực có tính đa dạng sinh học - văn hóa cao như Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai.

Trước đó, Báo SGGP đã đăng bài viết “Băn khoăn vị trí dự kiến xây cầu Mã Đà” cùng ý kiến phản hồi của các nhà khoa học và chuyên gia về việc không đồng ý xây dựng quốc lộ 13C nối 2 tỉnh Bình Phước và Đồng Nai đi qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai (được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới thứ 580).

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Sự kiện & Bình luận

Nghịch lý tăng dễ, giảm khó

Giá hàng hóa lên - xuống, tăng - giảm là chuyện bình thường trong nền kinh tế thị trường. Vì thế, việc giá nhiều loại hàng hóa ở Việt Nam tăng theo giá xăng dầu nhưng lại “đứng yên” hay giảm “nhỏ giọt” khi giá xăng dầu giảm liên tục là điều không bình thường.
" />